Thành phần hoạt chất trong mú từn

Thành phần hoạt chất trong mú từn

Cây dược liệu mú từn là một trong các dược liệu quý có nguồn gốc từ dân tộc Thái có công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị các bệnh về sinh lý, đau nhức xương khớp. Vậy trong dược liệu mú từn có những hoạt chất gì giúp loại dược liệu này có được những công dụng tuyệt vời như vậy. Bài viết này của https://duoclieuhoabinh.net.vn sẽ giới thiệu Thành phần hoạt chất trong mú từn. Mời độc giả tham khảo.

Nguồn gốc của mú từn

Cây mú từn còn được gọi với tên gọi khác là Cù boong nậu. Là một thảo dược có tác dụng hỗ trợ tăng cường sinh lý có nguồn gốc sử dụng từ người Thái. Theo tiếng thái “Mú từn” có nghĩa là lợn điên. Theo truyền thuyết của người Thái, khi con lợn ăn phải cây Tú mừn nó sẽ bị kích thích, phát cuồng, phát điên lên đòi giao phối. Do đó loài cây này có tên gọi nghĩa là lợn điên.

>>> Xem thêm Hình ảnh, đặc điểm nhận dạng cây mú từn

Đặc điểm của mú từn

Cây tú mừn là dạng cây thân mộc, rất quý hiếm, mọc trong các vùng núi sâu. Bộ phận được dùng làm thuốc là rễ, thân và cành. Rễ cây tú mừn có thể dùng ngâm rượu. Rễ cây tú mừn có màu tím hồng, khi cạo bỏ phần vỏ bên trong có màu trắng.

Thành phần hoạt chất trong mú từn
Rễ cây mú từn

Cây tú mừn có hàm lượng dược tính cao, rất quý. Cây được thu hoạch quanh năm nhưng sản lượng thu hoạch thấp, bởi không khai thác toàn bộ cây. Cây sau khi được thu hoạch bộ phận dùng làm thuốc sẽ tái sinh trưởng và phát triển. Phần cây sau khi thu hoạch được chế biến thái lát mỏng, phơi khô sau đó ngâm rượu hoặc bào chế thành các bài thuốc.

Trong cây tú mừng có chứa nhiều hoạt tính rất tốt cho cơ thể như spathoulenol, phenol… Các hoạt chất này giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, tăng cường sinh lực cho cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe của con người.

Thành phần hoạt chất trong mú từn

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy trong dược liệu mú từn có chứa các thành phần:

 • Tinh dầu
 • Neral
 • Nerolidol
 • Spathuleonol
 • B- myrcene
 • Tain
 • Và một số hoạt chất khác

Một số lưu ý khi sử dụng mú từn

 • Cây mú từn ngâm rượu rất tốt đối với sức khỏe cũng như chức năng sinh lý của người dùng. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng liều lượng quy định sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 đến 2 ly mú từn ngâm rượu sau bữa ăn. Không nên làm dụng rượu uống quá nhiều hàng ngày.
 • Rượu mú từn cũng như các loại rượu khác, dùng quá liều sẽ gây nghiện và ảnh hưởng đến chức năng gan của người dùng
 • Những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cũng cần cân nhắc khi sử dụng rượu mú từn.
 • Trẻ em không nên sử dụng mú  từn ngâm rượu hoặc uống.
 • Không nên dùng trong một thời gian dài. Dùng theo liệu trình cứ 10 ngày dùng, nghỉ một tuần. Dùng trong vòng 60 ngày thì dừng lại
Thành phần hoạt chất tong mú từn
Cây mú từn

>>> Xem thêm Các đối tượng nên dùng mú từn

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của cây tú mừn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *