Sâm đương quy có hỗ trợ điều trị viêm khớp không?

Sâm đương quy có hỗ trợ điều trị viêm khớp không?Viêm khớp là căn bệnh rất khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để tìm cho ra những bài thuốc giúp làm giảm bớt triệu chứng của bệnh. Sâm đương quy có hỗ trợ điều trị viêm khớp không?

>>Xem thêm: Làm đẹp da bằng sâm đương quy

Sâm đương quy là gì?

Đương quy là cây thuốc được sử dụng trong Đông Y từ rất lâu đời với các tên gọi khác là Tần Quy, Can Quy hoặc thường được gọi với một tên khác là sâm đương quy, tên khoa học là Angelica sinensis.

Sâm đương quy trị viêm khớp
Sâm đương quy tươi

Đương quy là cây thân thảo lớn, chiều cao khoảng 40 đến 80cm, lá hình mác dài, không cuống hoặc có cuống ngắn, cụm hoa tán két có màu trắng lục nhạt. Ở Việt Nam những vùng đất trồng được đương quy có thể kể đến, đó là: Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu và một số tỉnh vùng Tây Nguyên, Lâm Đồng.

Sâm đương quy có hỗ trợ điều trị viêm khớp không?

Theo Đông y, Đương Quy có vị ngọt cay, tính ôn, vào 3 kinh: tâm, can, tỳ có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, chữa thiếu máu, chân tay đau nhức và lạnh, giúp trị đau nhức xương khớp, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết… Chính tác dụng bổ máu, giúp lưu thông tuần hoàn đến gân cơ nhục, chây tay nên đương quy có khả năng giúp giảm chứng tê bì, đau nhức gân cơ, xương khớp. Được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa viêm khớp từ xưa.

Ngoài ra, y học hiện đại phân tích và nghiên cứu sâm đương quy. Cho thấy, sâm đương Quy có chứa nhiều tinh dầu (0.02%) và các loại vitamin như: vitamin B12, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin A rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, vitamin B12 đóng vai trò trong các hoạt động của các tế bào xương, hình thành xương và sản xuất tế bào máu đỏ, tất cả đều ảnh hưởng sức khỏe của xương. Do vậy mà dịch chiết từ dễ cây sâm đương quy được chế thành nhưng sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp rất hiệu quả.

Sâm đương quy trị viêm khớp
Sâm đương quy kết hợp với thảo dược khác trị viêm khớp

Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm khớp từ sâm đương quy

Bài thuốc hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

Bài thuốc 1: Sâm Đương Quy 12g, Độc Hoạt 12g, Khương Hoạt 12g, Thiên Niên Kiện 10g, Hồng Hoa 8g, Tô Mộc 12g, Nhục Quế 8g, Tần giao 12g, Huyết Giác 12g, Ngải Cứu 6g, Mộc Qua 10g. Các vị tán vụn, ngâm với 1000 ml rượu trắng, sau 7 ngày là có thể dùng được. Chỉ dùng để xoa ngoài khớp hoặc nơi đau, không được uống.

Bài thuốc 2: Hồng Hoa 12g, Đào Nhân 20g, Xuyên Khung 50g, Sâm Đương Quy 50g, Thảo Ô 20g, hạt tiêu 50g. Các vị tán vụn, ngâm với 1000 ml rượu trắng, sau 3 ngày thì dùng được. Chỉ dùng để xoa ngoài khớp hoặc nơi đau mà da không có tổn thương, tuyệt đối không được uống.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm đa khớp

Bài thuốc 1:Sâm Đương Quy 16g; Dây Chiều 12g, Cỏ Xước 16g, Thục Địa 16g; Tật Lê 10g, Kê Huyết Đằng 12g. Những vị thuốc trên ngâm trong 3l rượu, ngâm trong vòng 20 ngày. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.

Bài thuốc 2: Sâm Đương Quy 16g; Dây Chiều 12g; Cỏ Xước 16g; Thục Địa 16g, Tật Lê 10g, Kê Huyết Đằng 12g, Lạc Thạch Đằng 12g, Ngưu Tất 12g, Ý Dĩ 16g; Phòng Phong 10g; Thương Truật 10g, Ngũ Gia Bì; 10g, Lạc Tiên 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Sâm đương quy trị viêm khớp
Sâm đương quy khô cắt lát

Lưu ý khi sử dụng sâm đương quy hỗ trợ điều trị viêm khớp

Đầu rễ có tác dụng bổ máu hơn. Phần cuối rễ tốt cho hoạt huyết. Phần thân rễ: hoạt huyết và bổ máu. Khi dùng phối hợp Đương Quy với rượu có thể làm tăng tác dụng bổ máu. Không dùng Đương Quy cho các trường hợp thấp quá mức ở tỳ và vị và ỉa chảy hoặc phân lỏng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về đặc điểm cũng như tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp bằng sâm đương quy. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với mọi người

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *