Hướng dẫn pha trà hoa nhài đúng cách

Hướng dẫn pha trà hoa nhài đúng cách. Ngoài trà hoa sen, trà hoa cúc, trà atiso…trà hoa nhài cũng là một trong những dòng trà được nhiều người ưa chuộng. Trà hoa nhài là loại trà ướp hương hoa, được sử dụng nhiều bởi hương vị thơm ngon và có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách uống trà hoa nhài chuẩn nhất.

>>Xem thêm: 10 công dụng tuyệt vời của trà hoa nhài bạn nên biết

Giới thiệu về trà hoa nhài

Trà Hoa Nhài (Lài) là một loại Trà thảo mộc có thành phần từ hoa Nhài nguyên bông sấy khô 100%, đôi khi được ướp chung với các loại thảo mộc khác tùy vào mục đích của người ướp trà.

Trà Hoa Nhài có nguồn gốc ở Địa Trung Hải (mặc dù có khá nhiều người nói rằng nó đến từ Ấn Độ) là loại cây thân gỗ, thường mọc thành bụi, hoa trắng, hay nở và tỏa hương mạnh vào ban đêm, cũng có khi nở rộ vào giữa trưa. Có mùi thơm ngọt ngào, tinh tế.

hương dẫn pha trà nhài đúng cách
Hoa nhài có vẻ đẹp thanh khiết va hương thơm nhẹ nhàng

Trà hoa nhài có hương thơm khá đặc biệt, rất sang chảnh và hấp dẫn mà bất cứ ai cũng khó chối từ. Tuy nhiên, nó chỉ phát huy hết tác dụng nếu như bạn sử dụng đúng cách.

Tại sao trà hoa nhài sấy khô lại hấp dẫn khó cưỡng?

Bên cạnh vẻ đẹp tinh khiết, hoa nhài còn có mùi thơm rất đặc biệt. Ngay cả khi đã sấy khô, mùi hương này vẫn được lưu giữ trọn vẹn nếu được bảo quản tốt (để trong lọ kín, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời). Quan trọng hơn, bạn phải thu hái hoa đúng thời điểm.

Nên hái khi nụ hoa vừa chuyển từ xanh đến trắng, đừng đợi đến khi hoa đã nở hết cỡ bởi khi ấy, hương hoa không còn trọn vẹn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thu hoạch vào sáng sớm, khi nụ còn ngậm sương đêm hoặc vào chiều tối. Lúc này hoa nhài tươi tắn, giàu dinh dưỡng và nụ đang trong trạng thái khép.

Trà hoa nhài khô luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương thơm mê hoặc. Mùi hương này có thể giải tỏa stress, mệt mỏi, tăng cường ham muốn.

Bên cạnh đó, trà nhài cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: giảm cân, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động, tăng sức đề kháng cho cơ thể,.. Vừa ngon lại giàu giá trị y học, hiển nhiên, càng ngày càng có nhiều người ưa chuộng sử dụng trà hoa nhài.

hương dẫn pha trà nhài đúng cách
Trà hoa nhài khô luôn có sức hút khó cưỡng với người thưởng trà

Hướng dẫn cách pha và uống trà hoa nhài đúng cách nhất

Trà hoa nhài tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, cánh hoa màu trắng nhạt. Sau khi pha nước trà sẽ có màu vàng, ngửi thấy mùi hương thanh khiết của hoa nhài hòa quyện với hương thơm thuần túy của trà.

Bạn có thể dùng hoa trà khô pha trực tiếp với nước sôi hoặc dùng để ướp với các loại trà xanh khác.

Hướng dẫn pha trà hoa nhài tươi đúng cách

Sau khi hoa nhài được thu hái và làm sạch bụi cùng những cánh hoa xấu, bạn cho từ 4-7 nụ hoa hoặc một nhúm nhỏ cánh hoa nhài tươi vào ly.
Tiếp đến, đun nước và đợi nước sôi thật sôi. Sau đó, bạn tắt bếp rồi để yên từ 2-3 phút cho nước nguội bớt.
Cuối cùng, châm vào ly trà một lượng nước thích hợp rồi thưởng thức. Tùy vào khẩu vị mà lượng nước của bạn châm vào ly khác nhau cũng như thêm đường/mật ong/chanh theo khẩu vị.
hương dẫn pha trà nhài đúng cách
Trà nhài thương thức khô hay tươi đều có vị ngon của nó

Hướng dẫn pha trà hoa nhài khô đúng cách

Bước 1: Cho 5 bông hoa nhài khô (khoảng 5gram) vào ấm trà. Sau đó cho một ít nước sôi vào ấm và tráng trà. Tráng trà nghĩa là bạn cho một chút nước sôi vào ấm đã có sẵn trà, đợi 30 giây cho trà nở ra và đổ bỏ nước trà đó đi. Bước này có công dụng kích thích trà và làm sạch trà.
Bước 2: Cho ấm trà vừa tráng xong lên chân đế đun đã thắp nến. Rót 250ml nước ấm vào ấm trà và đợi từ 5-7 phút. Nếu các bạn không sử dụng cách pha trà hoa nhài với chân đế đun, thì sẽ rót nước sôi ở nhiệt độ 90-100oC vào ấm trà và cũng đợi từ 5-7 phút.
Bước 3: Hết thời gian, bạn sử dụng đồ lọc trà chiết nước trà ra bình, khi uống thì các bạn rót lại sang tách. Với những loại bình thủy tinh có sẵn đồ lọc thì không cần phải lọc lại.
Bước 4: Khi dùng hết trà thì các bạn lại tiếp tục lặp lại bước 2 để dùng tiếp. Trà có thể dùng lại được 2 – 3 lần.

Lưu ý khi dùng trà hoa nhài

  • Không ngâm trà quá lâu, hương vị trà sẽ không ngon
  • Nên dùng nước đúng nhiệt độ, dùng nước nguội quá vị ngon của trà sẽ không ra hết
  • Không nên bỏ qua bước tráng trà trước khi pha thực sự.
  • Không để trà qua đêm vì vị trà sẽ bị thay đổi, đồng thời không tốt cho sức khỏe.
  • Chỉ nên pha trà từ 2 đến 3 lần nước. Pha quá nhiều lần trà nhạt vị không ngon
  • Cho vừa đủ lượng nước cần dùng. Nếu pha trà đặc quá, trà sẽ không ngon. Nếu pha nhiều nước, trà bị loãng.
  • Thời gian uống trà hoa nhài tốt nhất là lúc sáng sớm, sau bữa ăn hay lúc 5 giờ chiều.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *