Độc hoạt giúp hỗ trợ điều trị bệnh táo bón rất tốt

Táo bón là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người bệnh. Đặc biệt là đối với lứa tuổi trẻ nhỏ rất hay mắc phải. Chính vì thế bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người về bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị tình trạng táo bón từ dược liệu độc hoạt. Đây là một vị thuốc được sử dụng rất phổ biến trong đông y và nó đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

mô tả dược liệu độc hoạt
mô tả dược liệu độc hoạt

Thông tin về cây độc hoạt

Cây độc hoạt là loại cây thân thảo sống lâu năm và mọc hoang dại rất nhiều ngoài tự nhiên. thân, lá phủ kín lông nhung, lá mọc cách, phân khía nhiều lần, làm thành lá kép dạng lông chim lớn, cuống lá dài, vùng gốc thoáng thành dạng bẹ ôm trên thân cây, mùa thu hoa trên đỉnh thân cây ra hoa, hoa nhỏ 4 cánh màu trắng lục nhạt, sắp xếp thành hình tán kép, sau khi hoa tàn kết thành quả dẹt ngang hình chùy tròn màu hơi tím đỏ.

Mô tả dược liệu

Phần rễ của cây độc hoạt sẽ được sử dụng làm dược liệu, nó có hình trụ tròn, trên to, dưới nhỏ, đầu dưới có phân nhánh, dài khoảng 10 – 20cm, đường kính rễ khoảng 3,3cm. Mặt ngoài mầu nâu vàng hoặc mầu nâu, đỉnh trên còn ít gốc hoặc lõm xuống, phần đầu rễ có nhiều vân nhăn ngang, toàn bộ có vân nhăn dọc, có nốt nhỏ mọc ngang lồi lên và vết sẹo nhỏ hơi nổi lên. Chất đặc, chắc, cắt ra có thể thấy nhiều chấm dầu mầu nâu rải rác hoặc xếp thành vòng, chung quanh mép mầu trắng, ở trong có những vòng mầu nâu, chính giữa mầu nâu tro. Mùi thơm đặc biệt, hơi hắc, vị đắng cay, nếm hơi tê tê lưỡi (Trung Dược Học).

Thành phần hóa học có trong độc hoạt

Trong độc hoạt có rất nhiều các thành phần hóa học sau:

Dầu thực vật, axit stearic, scopoletin, sterol, axit palmitic, axit tiglic, axit oleic, axit linoleic, Angeloi, Bergaptenostholum belliferone, axit thiên thần, Angelicone.  Xanthotoxin, Bergapten, Osthol, Isoimperatorin, Columbianetin, Columbianetin axetat. Columbianadin, Columbianetin-b-D-Glucopyranoside.  Ampubesol, Angelol D, G, B. Axit G-aminobutyric

Nguyên nhân gây táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón như:

  • Uống không đủ nước (làm phân khô cứng);
  • Lượng chất xơ ăn vào không đủ (chất xơ có nhiều trong ngũ cốc, trái cây và rau quả);
  • Uống nhiều cà phê, trà hoặc rượu (những chất này có tác dụng lợi tiểu, làm người bệnh đi tiểu nhiều dẫn đến mất nước tương đối, gây ra sự tăng hấp thụ nước từ ruột và điều này làm phân cứng hơn và gây ra táo bón);
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo động vật (kể cả các sản phẩm từ sữa, thịt và trứng), đường tinh luyện;
  • Bỏ qua cảm giác muốn đi tiêu, nhịn đi tiêu (có nghĩa là khi có cảm giác mắc đi tiêu nhưng người bệnh bỏ qua, có thể là do họ ngại sử dụng nhà vệ sinh công cộng hay do bận rộn)…Nếu điều này xảy ra kéo dài, sau một thời gian, người bệnh có thể mất cảm giác muốn đi tiêu và gây ra táo bón;
  • Ít vận động cũng có thể gây ra táo bón
độc hoạt hỗ trợ điều trị táo bón
độc hoạt hỗ trợ điều trị táo bón

Bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị táo bón

Chuẩn bị: 8g dược liệu, 4g ma hoàng, 8g đại hoàng, 4g sinh khương, 3g xuyên khung, 4g cam thảo.

Thực hiện: Mang các dược liệu trên đi rửa sạch, sau đó cho vào ấm sắc với khoảng 800ml nước. Đun đến khi cạn còn khoảng nửa thì tắt bếp. Chia nước sắc làm 3 lần uống trong ngày. Sử dụng mỗi ngày 1 thang thuốc và chỉ dùng trong ngày để đảm bảo được dược tính.

XEM THÊM: Những ai nên sử dụng vị thuốc độc hoạt

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *