1. Giới thiệu cây chè dây
Với y học cổ truyền chè dây là loại thảo dược thiên nhiên quý, lành tính có thể điều trị được rất nhiều loại bệnh. Chè dây có thể hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi. Chè dây cũng được rất nhiều người sử dụng làm nước uống hàng ngày giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Đặc biệt chè dây có tác dụng tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa giúp con người co hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vậy chè dây có nguồn gốc từ đâu, nó có đặc điểm như thế nào, thành phần hóa học ra sao và tac dụng của nó như thế nào. Bài viêt này ẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về cây chè dây.
2. Nguồn gốc cây chè dây
Từ xa xưa người dân đã biết sử dụng chè dây làm nước uống hàng ngày giúp giảm nóng trong, tiêu viêm, ngừa mụn nhọt. Chè dây được tìm thấy nhiều nhất ở vùng núi Tây Bắc của nước ta như Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang hay Cao Bằng. Chè dây còn được gọi là Bạch liễm hay Khau rả.
>> Xem thêm Cây chè dây
3. Đặc điểm của cây chè dây
Cây chè dây có thân hình trụ mảnh, thân chè dây cao khoảng hơn 1m nhưng các nhánh của cây có thể leo bám vào thân cây khác hoặc bò trên mặt đất dài khoảng 2cm đến 3cm.
Lá thuộc họ lá hai mầm hình mũi mác. Lá dài nhọn, viền la hình răng cưa. Lá chè dây dài khoảng 3 đến 7cm. Lá chè dây non có màu tía , lá già có màu lục xám có những đốm trắng, mặt lá nhẵn. Lá có mùi thơm vị ngọt đắng. Á chè dây rất giòn, dễ gãy và nát.
4. Thành phần hóa học của cây chè dây giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Theo phân tích và nghiên cứu trong chè dây có chứa thành phần Flavanoid, Tanin và hai loại đường Glucase và Rhamnese rất tốt cho sức khỏe. Trong đó thành phần Flavanoid có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, làm vết thương mau liền. Chè dây còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa.
>> Xem thêm Tác dụng diệt vi khuẩn HP của cây chè dây
>> Xem thêm Cây chè dây có tác dụng cân bằng lượng axit trong dạ dày
5. Cách sử dụng chè dây tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa
Để tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa có thể sử dụng chè dây khô uống hàng ngày. Cách sử dụng chè dây khô như sau:
- Bước 1: Bình pha chè và 15g chè dây khô, nước đun sôi.
- Bước 2: Cho chè dây khô vào bình, đổ nước sôi ngập chè, lắc đều để tráng chè. Đổ bỏ hết nước tráng chè.
- Bước 3: Cho 150ml nước đun sôi vào bình pha chè, ủ chè từ 10 đến 15 phút là có thể đem uống.
6. Những đối tượng có thể sử dụng chè dây
- Người bị viêm loét dạ dày
- Người có chức năng tiêu hóa kém, thường xuyên bị ợ chua, đầy hơi, khó tiêu
- Người thường xuyên bị mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi
- Người bị nóng trong, thường xuyên bị mụn nhọt
- Người bị viêm răng lợi
- Người bình thường
>> Xem thêm Cây chè dây hỗ trợ điều trị cao huyết áp
>> Xem thêm Cây chè dây hỗ trợ điều trị mất ngủ, giảm căng thẳng
7. Một số lưu ý khi sử dụng chè dây để tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
- Chè dây là dược liệu lành tính không gây tác dụng phụ nhưng nên sử dụng chè dây đúng liều lượng để mang lại hiệu quả cao. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 60g đến 70g chè dây khô hãm nước uống.
- Có thể sử dụng chè dây uống lúc ấm hoặc nguội, hạn chế uống nước chè dây lạnh. Không nên uống nước chè dây để qua ngày hôm sau, không tốt cho sức khỏe.
- Nên uống chè dây khoảng 30 phút trước khi ăn.
- Hiệu quả sử dụng chè dây tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com