Cây chè dây hỗ trợ điều trị mất ngủ, giảm căng thẳng

Tìm hiểu cây chè dây

Cây chè dây là một dược liệu quý được người dân vùng núi cao Tây Bắc như Tuyên Quang, Yên Bái, Hòa Bình…phát hiện và sử dụng để điệu trị rất nhiều loại bệnh. Cây chè dây là loại thảo dược thiên nhiên mọc trên các sườn đồi, núi cao. Cây chè dây là loại cây thân thảo, lá nhọn, dài, hình bầu dục có màu xanh thẫm. Lá cây khi còn non có màu đỏ tía. Búp chè dây non có nhiều phấn trắng, hoa chè dây nở thành từng chùm màu trắng li ti. Người dân thường căn cứ vào các đặc điểm trên của chè dây để lựa chọn loại chè dây chất lượng, đảm bảo. Theo y học dân gian chè dây nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh trong đó có hỗ trợ điều trị mất ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Tìm hiểu cây chè dây
Tìm hiểu cây chè dây

 

Tính vị và thành phần hóa học của cây chè dây

Qua nhiều nghiên cứu gần đây các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều các hoạt chất tốt. Những hoạt chất này có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh. Đặc biệt hai hợp chất Flavonoid và Tanin. Flavonoid là hoạt chất nhăn chặn quá trình oxy hóa. Hợp chất Flavonoid và Tanin trong cây chè dây cũng có tác dụng chống nhiễm khuẩn, giảm viêm nhiễm. Chính vì vậy cây chè dây đã được sử dụng rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP, và điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

>> Xem thêm Tác dụng diệt vi khuẩn HP của cây chè dây

Nước chè dây có vị hơi ngọt, thơm mát. Là loại thảo dược lành tính không có tác dụng phụ khi dùng hàng ngày. Theo kinh nghiệm dân gian chè dây có giá trị về mặt dược liệu rất quý. Ngoài công dụng tiêu viêm, diệt khuẩn cây chè dây còn có tác dụng điều trị rất nhiều bệnh như giúp tiêu hóa tốt, thanh lọc, giải độc cơ thể, điều trị mất ngủ và giảm chứng căng thẳng.

>> Xem thêm Tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể của cây chè dây

Cách chế biến cây chè dây hỗ trợ điều trị mất ngủ, giảm căng thẳng

Để chè dây có thể phát huy được tối đa tác dụng của nó, việc chế biến chè giây là một khâu cực kì quan trọng để đảm bảo chất lượng cũng như hàm lượng các hoạt chất có trong cây chè dây.

Các bước chế biến chè dây:

  • Bước 1: Thu hoạch và phân loại chè dây.  Sau khi thu hoạch người dùng sẽ phân loại lá già, lá non, cành.
  • Bước 2: Sắt khúc chè dây thành từng đoạn khoảng 2cm, không nên sắt khúc quá dài hoặc quá ngắn
  • Bước 3: Ủ chè ( Chè được ủ khoảng 24 -48 giờ để có thể lên men)
  • Bước 4: Phơi chè ( Mang chè đã được ủ phơi ngoài trời nắng to khoảng 37 – 38 độ C  cho đến khi chè héo nhưng chưa khô hẳn)
  • Bước 4: Sao chè ( Sử dụng chảo lớn, sao chè trên bếp củi cho đến khi chè khô, có mùi thơm nhẹ và có phấn trắng)
  • Bước 5: bảo quản chè nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho bảo quản trong bình ,hộp,  khô, có nắp kín  để dùng dần.
Chế biến chè dây
Chế biến chè dây

Cách sử dụng cây chè dây điều trị mất ngủ, giảm căng thẳng:

Để sử dụng chè dây điều trị chứng mất ngủ giảm căng thẳng người bệnh có thể làm như sau:

  • Người bệnh hãm trà uống hàng ngày với liều lượng từ 60 – 70 gam/ ngày .
  • Cách mãm chè:  cứ 15g chè/ 150ml nước đun sôi. Ban đầu cho chè vào bình hãm chè, cho nước sôi vào tráng chè, sau đó đỏ bỏ nước tráng chè. Sau khi đổ bỏ nước hãm chè cho tiếp nước đun sôi theo đúng liều lượng vào bình. Hãm chè từ 10 đến 15 phút là có thể dùng được.
  • Người bệnh có thể dùng để uống khi nóng hoặc có thể uống khi nguội. Hạn chế uống chè để lại và không uống chè để qua ngày hôm sau. Chè dây hãm để ngày hôm sau uống sẽ làm mất mùi vị cũng như dược tính của nó.
Sử dụng chè dây chữa mất ngủ
Sử dụng chè dây chữa mất ngủ

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về tác dụng của cây chè dây, bạn có thể tham khảo tại trang : https://duoclieuhoabinh.net.vn/

Hoặc gọi đến hotline : 0976 836 586 – 0971 477 860 – 0964 113 196  để đặt mua.

* Lưu ý: Hiệu quả sử dụng chè dây phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *