Cây hoàng đằng có mấy loại ?

Hoàng đằng là loại thực vật thân leo, được sử dụng rất phổ biến trong nhiều bài thuốc đông y. Với cây dược liệu này còn nhiều người chưa biết chúng có mấy loại và đặc điểm của chúng như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi đi khám phá về loại cây dược liệu này nhé!

vài nét về cây hoàng đằng
vài nét về cây hoàng đằng

Khái quát về cây hoàng đằng

Hoàng đằng là loại cây dây leo còn có tên gọi khác là hoàng liên nam, vàng đắng, dây vàng giang,…

Tên khoa học: Fibraurea tinctoria Lour.

Họ: Tiết dê – Menispermaceae

phân loại cây hoàng đằng
phân loại cây hoàng đằng

Phân loại cây hoàng đằng

Cây hoàng đằng có 2 loại đó là Fibraurea recisa và Fibraurea tinctoria và người ta phân biệt chúng dựa vào những đặc điểm của cây như sau:

  • Fibraurea Recisa: Có thân cứng, to, mọc leo. Rễ và thân già có vỏ ngoài nứt nẻ, gỗ màu vàng. Lá cứng, mọc so le, nhẵn, hình mũi mác hoặc trái xoan, trên mặt lá có gân. Mặt dưới nhạt, mặt trên lá có màu xanh sẫm bóng. Hoa mọc thành từng chùm, nhiều nhánh, có màu vàng lục. Quả có hình trái xoan, chứa 1 hạt hơi dẹt
  • Fibraurea Tinctoria Lour: loại cây hoàng đằng này có lá nhọn hơn, lá đài hình tam giác, mép lá hình nham nhở. Cụm hoa ngắn hơn loại trên và ít phân nhánh.

Cây hoàng đằng phân bố ở đâu ?

Cây hoàng đằng thường mọc hoang ở những khu rừng ẩm ướt, chúng mọc bò hoặc leo lên những thân cây ở gần chúng. Loài cây này có nguồn gốc ở Malaysia và một số quốc gia Đông Dương. Ở nước ta, cây hoàng đằng phân bố chủ yếu ở những khu vực đồi núi phía bắc và vùng tây nguyên, đồng bằng trung du phía Nam.

Bộ phận được sử dụng

Phần thân già và rễ của cây hoàng đằng được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái,  chế biến và bảo quản

Người ta có thể thu hái cây hoàng đằng quanh năm được. Nhưng chủ yếu sẽ được thu hái vào mùa thu hằng năm. Bởi đây là thời điểm cây có chứa nhiều dược chất nhất. Sau khi thu hái về mang đi rửa sạch và cạo bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài. Sau đó cắt lát và đem đi phơi hoặc xấy khô để sử dụng lâu dài.

Bảo quản bằng cách đóng gói dược liệu vào túi nilon, để nơi khô giáo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thành phần hóa học

Trong cây hoàng đằng có chứa các chất như palmatine, fibroin và dehydro columbine.

bảo quản cây hoàng đằng
bảo quản cây hoàng đằng

Tính vị

Cây hoàng đằng có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm và sát trùng…

Tham khảo thêm: Cách sử dụng cây hoàng đằng

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *