Cách sử dụng cây hoàng đằng mang lại hiệu quả tốt nhất

Hoàng đằng là một trong những vị thuốc có chứa nhiều dược chất rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế nên, được người dân rất ưa chuộng sử dụng. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, ngoài việc là sử dụng đúng sản phẩm cây hoàng đằng thì chúng ta cũng cần phải biết cách sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

tìm hiểu cây hoàng đằng
tìm hiểu cây hoàng đằng

Tìm hiểu về cây hoàng đằng

Hoàng đằng còn được gọi là cây vàng đắng hay nam hoàng liên, tên khoa học là Fibraurea tinctoria Lour, thuộc họ Tiết dê. Đây là loại cây dây leo to, khá dài và có thể leo tới ngọn cây lớn khác gần đó. Lá thường mọc sole, có hình trái xoan hoặc thuôn nhọn, phiến lá dài và nhẵn với 3 gân chính nổi rõ. Hoa có màu lục vàng, nhỏ. Rễ và thân già nứt nẻ ở vỏ và bên trong có màu vàng.

Cây hoàng đằng ưa mọc ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt là ở ven các thác nước, khe suối, bờ ruộng,…Hoàng đằng thường mọc hoang tại các tỉnh miền núi nước ta như vùng núi Tây Bắc, miền Trung Tây Nguyên,…

Bộ phận làm thuốc từ hoàng đằng

Phần thân già, cành già và phần rễ cây hoàng đằng có chứa nhiều dược chất và có giá trị y học cao nên sẽ được sử dụng để làm dược liệu.

chế biến cây hoàng đằng
chế biến cây hoàng đằng

Thu hái, chế biến và bảo quản

Cây hoàng đằng sẽ được thu hái từ tháng 7-9  tức là vào mùa thu hàng năm. Sau khi thu hoạch về sẽ đem đi cạo hết lớp bần bên ngoài vỏ, rồi cắt thành từng đoạn ngắn, đối với phần rễ ta nên cắt thành từng lát. Sau đó đem đi phơi hoặc xấy khô.

Bảo quản dược liệu bằng cách đóng gói vào túi nilon, để nơi khô giáo thoáng mát. Thỉnh thoảng đem ra phơi lại đề phòng bị mốc, mọt.

Tính vị

Cây hoàng đằng có vị đắng, tính hàn, giúp mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe như : thanh nhiệt, Sát trùng, tiêu viêm,…

Cách sử dụng cây hoàng đằng tốt nhất

Trong dân gian có rất nhiều cách sử dụng cây hoàng đằng nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng hoàng đằng để sắc thuốc uống hoặc nấu nước rửa ngoài. Có thể dùng dưới dạng bột hoặc viên.

Liều lượng hàng ngày nên dùng cây hoàng đằng từ 6-12g.

sử dụng cây hoàng đằng
sử dụng cây hoàng đằng

Tham khảo thêm: tác dụng của cây hoàng đằng

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.