Cây hoàng đằng hỗ trợ điều trị viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh lý về đường hô hấp, liên quan đến tình trạng nhiễm trùng niêm mạc, ống phế quản, từ đó dẫn đến các phản ứng viêm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ để lại nhiều di chứng nghiêm trọng. Sử dụng cây hoàng đằng là một trong những biện pháp được dùng rất phổ biến, giúp hỗ trợ điều trị viêm phế quản.

thông tin về cây hoàng đằng
thông tin về cây hoàng đằng

Một số thông tin về cây hoàng đằng

Hoàng đằng có tên khoa học là Fibraurea tinctoria Lour. Đây là một trong những vị thuốc thảo dược tự nhiên có chứa nhiều dược chất quý và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đây là loại cây dây leo to với phần thân già và rễ màu vàng. Phần thân cứng và có hình trụ, đường kính ở vào khoảng từ 5 – 10cm.

Lá cây mọc so le nhau dài khoảng từ 9 – 20cm, chiều rộng từ 4 – 10cm, cứng và nhẵn. Phiến lá có hình bầu dục với phần đầu nhọn và phần gốc tròn hoặc cắt ngang. Mỗi lá sẽ có 3 gân chính nổi rõ, phần cuống dài, hai đầu thường phình lên. Hoa đơn tính, có màu vàng lục, mọc thành từng chùy dài ở kẽ lá đã rụng, dài khoảng 40cm và phân nhánh 2 lần. Mùa hoa nở vào khoảng từ tháng 5 – 7 hàng năm. Quả hạch có hình trái xoan, khi chín sẽ có màu vàng.

Bộ phận sử dụng

Phần thân già và rễ cây hoàng đằng được sử dụng làm thuốc.

Thu hái và chế biến

Người ta thu hái rễ và thân cây hoàng đằng quanh năm được nhưng chủ yếu sẽ thu hái vào mùa thu hàng năm. Bởi đây là thời điểm dược tính có trong thân và rễ cây nhiều nhất. Sau khi thu hái về đem đi rửa sạch, cạo bỏ lớp sần sùi bên ngoài vỏ. Sau đó cắt lát mỏng và đem đi phơi hoặc xấy khô.

Vị thuốc cây hoàng đằng

Hoàng đằng có tính hàn, vị đắng.

nguyên nhân gây viêm phế quản
nguyên nhân gây viêm phế quản

Nguyên nhân gây viêm phế quản

Có nhiều tác nhân có thể dẫn đến tình trạng viêm phế quản như:

  • Do tác động của môi trường: bụi bẩn, ô nhiễm không khí, khói thuốc,
  • Do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch yếu làm điều kiện thuận lợi để virus và vi khuẩn xâm nhập.
  • Ảnh hưởng của bệnh lý trào ngược dạ dày…
  • Do thời tiết

Sử dụng cây hoàng đằng giúp hỗ trợ điều trị viêm phế quản

Chuẩn bị: Hoàng đằng, mộc thông, huyết dụ: mỗi vị 10g

Thực hiện: mang các dược liệu trên đi rửa sạch, rồi cho vào ấm sắc với khoảng 1 lít nước lọc. Sắc đến khi còn khoảng 300ml thì tắt bếp. Chia nước sắc làm 2 lần uống trong ngày. Thực hiện đều đặn hằng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

ứng dụng từ cây hoàng đằng
ứng dụng từ cây hoàng đằng

Tham khảo thêm: Cây hoàng đằng hỗ trợ điều trị chứng nóng trong người

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *