Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo. Kim tiền thảo là một loại thảo dược điển hình của nền Đông y nước nhà. Kim tiền thảo dễ sống, dễ trồng trong môi trường khắc nghiệt, đất đai cẵn cỗi. Kim tiền thảo là loại cây sống lâu năm, có thể sống ở nơi có ánh sáng và trong bóng râm. Ngày nay, người ta thường kết hợp trồng trong các vườn cây để chống xói mòn, giữ đất và hạn chế dòng chảy.

>>Xem thêm: Uống kim tiền thảo bao lâu thì hết sỏi

>>Xem thêm: Uống kim tiền thảo có ảnh hưởng tới dạ dày hay không?

Đặc điểm của cây kim tiển thảo

Kim tiền thảo trong dân gian quen với tên gọi mắt nai, mắt trâu hay đồng tiền, vảy rồng. Loại cây này mọc hoang nhiều ở các vùng đồi núi trung du.

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo

Đây là loại cây thân thảo, mọc bò sát trên mặt đất và lan rộng từ 40 – 80cm, thân có rất nhiều lá. Thân cây nhỏ, chỉ có đường kính 3 – 4 mm, được phủ một lớp lông tơ màu trắng.

Lá kim tiền thảo dài khoảng 1,8 – 3,4cm, rộng từ 2 – 3,5 cm. Mặt trên lá có màu lục nhạt và nhẵn, mặt dưới có lông trắng và khá mềm. Lá cũng chính là thành phần được sử dụng nhiều nhất trong việc điều trị bệnh. Hoa màu tím hồng, mọc ra từ nách lá và thành chùm. Quả đậu nhỏ, có chứa hạt bên trong.

Tác dụng chữa bệnh

Kim tiền thảo có công dụng chữa bệnh sỏi thận rất tốt. Nhờ hoạt chất Saponin triterpenic có khả năng ức chế quá trình tạo sỏi trong thận. Ngoài sỏi thận, kim tiền thảo còn có tác dụng trị sỏi mật, sỏi bàng quang, viêm gan, phù thũng…

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo có sức sống rất mãnh liệt, kể cả trong môi trường khắc nghiệt hay đất đai nghèo nàn, đầy sỏi đá. Cây vẫn có thể phát triền xanh tốt như bình thường. Vì thế bạn có thể dễ dàng trồng tại nhà bằng các hướng dẫn sau đây.

Cách trồng cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo có thể được trồng bằng thân hoặc cành để dâm. Nhưng tốt nhất nên gieo bằng hạt, do hạt giống có sẵn mà lại đỡ tốn công sức.

Thời điểm tốt nhất để trồng kim tiền thảo là vào vụ xuân, khi mà đất đủ ẩm. Việc xử lý đất toàn diện luôn là công đoạn cần chú ý khi trồng bất cứ loại cây nào. Nên dùng phân hữu cơ vi sinh bón lót trước khi gieo hạt.

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo

Hạt giống cần ngâm với nước ấm từ 40-50 độ. Thời gian ngân từ 4-5 giờ, nếu ngâm qua đêm được càng tốt. Sau đó vớt ra đêm trộn với đất mịn khô hoặc cát trước khi đem gieo vào rạch đã tạo sẵn. Lấp đất với độ dày chỉ 2-3cm rồi phủ rơm rạ đã khử trùng.

Khi hạt đã nẩy mầm thì tiến hành rỡ rơm phủ và tỉa bớt cho cây để giữu mật độ phù hợp.

Cách chăm sóc cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo là loài cây khỏe, ít có sâu bệnh. Chỉ cần lưu ý chống dế, kiến tấn công các cây con. Và lưu ý bệnh nở cổ rễ khi mới mọc.

Nếu cây bị bệnh, cần dùng thuốc bảo vệ thực vật phun triệt để tránh lây lan khiến cây chết.

Thu hoạch cây kim tiền thảo

Mỗi năm kim tiền thảo được thu hoạch 2 vụ là vụ hè và vụ thu. Tiến hành cắt toàn bộ phần thân và cành, lá trên mặt đất. Để lại 4-5cm phần thân sát gốc để cây phát triển trở lại.

Thân, cành, lá sau khi thu hoạch đem cắt khúc, phơi khô và bảo quản để dùng dần.

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản để bạn có thể tự trồng được kim tiền thảo tại nhà, phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình. Với tác dụng tốt, dễ trồng dễ sống. Kim tiền thảo đang là một trong những dược liệu được người Việt Nam yêu mến và tin dùng hàng ngày.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

 Dược Liệu Hòa Bình

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976.836.586 – 0971.477.860 – 0964.113.196

*Lưu ý: Tác dụng của Kim Tiền Thảo phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *