Cách chế biến chè dây an toàn cho sức khỏe giữ lại nhiều dưỡng chất

Cách chế biến chè dây an toàn cho sức khỏe giữ lại nhiều dưỡng chất

Chè dây trong những năm gần đây đang là loại thảo dược được rất nhiều người dùng quan tâm. Bởi chè dây là một loại thảo dược tự nhiên quý. Chè dây có rất nhiều công dụng hữu hiệu trong điều trị bệnh. Tuy nhiên làm thế nào để có thể sử dụng chè dây mang lại hiệu quả cao nhất. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc chế biến chè dây. Vậy cách chế biến chè dây an toàn cho sức khỏe lại giữ lại nhiều dưỡng chất như thế nào? Bài viết này sẽ phân tích quy trình chế biến chè dây đảm bảo chất lượng.

Nguồn gốc cây chè dây

Cây chè dây là loại cây thân thảo, sinh trưởng tự nhiên trên các sườn đồi, núi cao. Người ta thấy chè dây phân bố nhiều nhất ở các tỉnh vùng Tây Bắc nước ta như Hòa Bình, Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái…Chè dây cũng có ở  một số nước như Indonesia, Lào, Campuchia, Trung Quốc…

nguon-goc-cay-che-day
Nguồn gốc cây chè dây

>> Xem thêm Cây chè dây

Đặc điểm cây chè dây

Cây chè dây còn có tên gọi khác là Bạch Liễm hoặc Khau Rả. Tên khoa học là Ampelopsis  cantoniensis. Chè dây thuộc họ Nho.

Cây chè dây thuộc dạng dây leo, thân và cành hình trụ mảnh. Thân thường cao khoảng 1m, dây leo có thể leo hoặc bò dài từ 2 đến 3m. Lá chè dây là lá kép, mọc so le với nhau. Lá dài và nhọn giống hình lưỡi mác, viền lá hình răng cưa. Lá chè dây non có màu xanh tía, lá già có màu xanh lục, một mặt đậm, một mặt nhạt. Bề mặt lá trơn, nhẵn. Trên bề mặt có những vết phấn trắng loang lổ.

Hoa chè dây có màu trắng, nở thành từng chùm li ti. Hoa thường nở vào tầm tháng 6. Quả chè dây mọng, hình trái xoan, quả thường ra vào tầm tháng 9.

Đặc điểm cây chè dây
Cây chè dây

Công dụng của cây chè dây

Chè dây có rất nhiều công dụng hữu hiệu như sau:

  • Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
  • Tiêu diệt vi khuẩn HP, cân bằng axit dạ dày, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa
  • Thanh lọc, giải độc cơ thể
  • Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm răng lợi, viêm họng cấp, viêm tai cấp
  • Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp
  • Hỗ trợ điều trị bệnh nóng trong, mụn nhọt

>> Xem thêm Cây chè dây có tác dụng cân bằng lượng axit trong dạ dày

>> Xem thêm Tác dụng diệt vi khuẩn HP của cây chè dây

Cách chế biến chè dây an toàn cho sức khỏe giữ lại nhiều dưỡng chất

Để sử dụng chè dây an toàn mang lại hiệu quả cao thì quy trình sản xuất, chế biến chè dây là một khâu đặc biệt quan trọng. Dưới đây là cách chế biến chè dây an toàn cho sức khỏe giữ lại nhiều dưỡng chất:

Cách chế biến chè dây an toàn giữ lại nhiều dưỡng chất
Chế biến chè dây
  • Bước 1: Thu hoạch chè dây – Chè dây được thu hoạch vào thời điểm cây chưa ra hoa . Khi thu hoạch chè dây sẽ cắt toàn bộ phần thân cây và lá chè dây.
  • Bước 2: Chè dây sau khi thu hoạch đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên cây sau đó đem phơi cho khô nước.
  • Bước 3: Chè dây sau khi được phơi cho ráo nước đem cắt khúc khoảng 2cm.
  • Bước 4: Sau khi chè dây được cắt khúc, đem chè dây ủ từ 24 đến 48 tiếng cho lên men
  • Bước 5: Sau khi chè dây được ủ cho lên men xong, đem chè dây sấy trên nền nhiệt của bếp than củi cho đến khi trên chè dây xuất hiện những hạt phấn trắng li ti là được.

>> Xem thêm Cơ sở mua bán cây chè dây uy tín chất lượng

* Lưu ý :

  • Chè dây càng nhiều phấn trắng là chè dây có chất lượng tốt. Đây cũng là đặc điểm để phân biệt chè dây.
  • Hiệu quả sử dụng chè dây phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây , quý độc giả truy cập vào website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *