Cây vọng cách nấu nước uống có tác dụng gì?

Cây vọng cách hay còn được biết đến với tên gọi là (bọng cách) thì tùy vào từng khu vực mà nó sẽ có những tên gọi khác nhau. Nhưng nó lại có một đặc điểm chung đó là giúp đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ngoài sử dụng làm rau ăn rất thơm ngon thì chúng ta có thể sử dụng để nấu nước uống cũng đem lại rất nhiều tác dụng tốt.

tìm hiểu cây vọng cách
tìm hiểu cây vọng cách

Tìm hiểu về cây bọng cách

Cây vọng cách có tên khoa học là Premna corymbosa Rottl. ex Willd, thuộc họ cỏ roi ngựa, cây bụi cao, nhiều nhánh, mọc thẳng.

Lá vọng cách là dạng đơn nguyên mọc đối chữ thập. Lá dài 16cm, rộng 12cm, có ít lông ở dưới và phần gân lá. Hoa vọng cách ở đầu cành màu trắng xám. Quả hình tròn, khi chín có màu đen.

Ở nước ta, cây vọng cách mọc phổ biến ở khắp nơi có thể dùng làm gia vị trong chế biến món ăn như: Xào thịt gà, lươn, ếch… Ngoài ra, lá vọng cách còn dùng làm các món gỏi, bánh xèo… Bởi loại lá này có đặc điểm là mùi hơi hăng nhưng khi ở nhiệt độ cao lại có mùi thơm, khử mùi tanh ở các loại thực phẩm.

Nấu nước lá vọng cách uống có tác dụng gì?

Lá vọng cách uống giúp đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà chúng ta có thể thấy được người dân đã ứng  dụng rất nhiều trong đời sống. Và những lợi ích khi uống lá vọng cách phải kể đến đó là:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ
  • Hỗ trợ điều trị da vàng, gan nhiễm mỡ, đầy bụng, kém ăn
  • Hỗ trợ điều trị tiêu chảy
  • Hỗ trợ điều trị huyết áp thấp
  • Hỗ  trợ điều trị bướu giáp Basedo
  • Giúp lợi sữa sau sinh

Lưu ý khi sử dụng cây vọng cách

  • Người bị cao huyết áp dùng lá vọng cách phải thận trọng
  • Không dùng lá vọng cách trong thời gian dài
  • Không dùng lá vọng cách với liều cao.
  • Nước sắc cây Vọng cách có khả năng kháng sinh mạnh mẽ. Chính vì thế người bệnh có thể sử dụng dược liệu trong những trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột, lỵ trực trùng, ngộ độc thực phẩm…Ngoài ra, người bệnh còn có thể dùng nước cốt và bã dược liệu bôi lên những vị trí bị lở ngứa ngoài da, mụn nhọt… Tuy nhiên hai loại alkaloid được tìm thấy trong Vọng cách gồm premnin và ganiarin là những chất hơi độc. Vì thế, tốt nhất người bệnh nên sử dụng dược liệu theo từng liệu trình, mỗi liệu trình kéo dài từ 5 – 7 ngày, sau đó tạm thời dừng 1 thời gian. Người bệnh không nên sử dụng dược liệu với liều lượng cao trong 1 thời gian liên tục, như vậy không những không phát huy được công dụng của dược liệu mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
uống nước lá vọng cách có tác dụng gì
uống nước lá vọng cách có tác dụng gì

XEM THÊMỨng dụng cây vọng cách trong đời sống hàng ngày

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *