Thục địa là gì? Tác dụng của thục địa!

Thục địa là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong đông y và trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến thục địa. Vậy thục địa là gì? Tác dụng của thục địa như thế nào? Cùng Dược liệu Hòa Bình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

<<<xem thêm: Các bài thuốc sử dụng hạt ý dĩ

Thục địa là gì?

Thục địa phần rễ cây Địa Hoàng được bào chế thành dược liệu.

thục địa là gì? Tác dụng của thục địa
Hình ảnh cây địa hoàng

Cây Địa Hoàng là cây thân thảo sống lâu năm, cây được ứng dụng để bào chế thuốc. Địa Hoàng có một số đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Cây cao khoảng 20 – 30cm. Lá thường mọc túm dưới gốc cây và đối xứng ở các đốt thân.
  • Lá có hình bầu dục dài, mép có răng cưa. Có phủ một lớp lông trắng mềm, mịn ở toàn thân.
  • Thuộc nhóm cây rễ củ, mỗi cây có 5 – 7 củ. Củ có cuống, vỏ có màu đỏ nhạt.
  • Hoa mọc thành chùm trên ngọn cây, hoa có màu đỏ tím bên ngoài và bên trong màu vàng có vân tím.
  • Quả bế đôi, hình tròn trứng, bên trong có nhiều hạt nhỏ màu nâu nhạt.

Bộ phận sử dụng làm dược liệu

Sinh địa là phần thân rễ của cây Địa hoàng phơi hay sấy khô. Còn Thục địa được chế biến từ Sinh địa theo dạng đồ, nấu chín.

Củ Thục địa là bộ phận được sử dụng làm dược liệu. Củ có màu đen huyền, mềm mại, không dính tay, thớ dai.

thục địa là gì? tác dụng của thục địa
Tên vị thuốc: Thục địa. Tên dược liệu đã chế biến: Radix Rehmanniae.

Cách bào chế dược liệu

Có hai cách bào chế dược liệu sinh địa phổ biến như sau:

  • Cách 1

Chọn những củ sinh địa to, chắc đem rửa sạch; mang đi ngâm với rượu sa nhân theo tỷ lệ 700 g thục địa : 10 lít rượu. Ngâm như vậy suốt 1 đêm, sau đó cho vào nồi đồ trong 1 ngày rồi mang đi phơi nắng. Thực hiện lặp lại như vậy 9 lần (gọi là cửu chưng cửu sái). Sau đó thu được dược liệu Thục địa (trích Lôi Công Bào Chích Luận).

  • Cách 2

Chuẩn bị 10kg gừng xay ướt và 1.5kg sa nhân xay nhỏ vào nồi nấu hai vỏ, thêm nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 giờ. Sau đó lấy dịch chiết từ sa nhân và gừng khoảng 50 lít.

Tiếp đó cho 10kg củ địa hoàng vào nồi, trộn 22.5 lít rượu với 50 lít nước gừng sa nhân trước đó, đem ủ khoảng 2 giờ. Chú ý nếu củ địa hoàng chưa ngập thì có thể thêm nước sạch sao cho mực nước ngập khoảng 2-3cm. Sau khi ngâm, nấu trong 3 ngày, mỗi ngày đun sôi nhỏ lửa khoảng 6 giờ. Nếu thấy nước cạn thì bổ sung thêm nước sôi đảm bảo đủ ngập củ địa hoàng.

Đến ngày 4, rút bỏ dịch nấu rồi trộn củ địa hoàng với 22.5 lít rượu. Chú ý trộn cho đều, đảm bảo tất cả củ đều ngâm rượu. Sau đó đổ dịch nấu vừa rút vào và ngâm trong 2 giờ. Thêm nước cho ngập và đun sôi âm ỉ trong 6 giờ. Đến ngày thứ 5, tiếp tục nấu nhưng điều chỉnh lại lượng nước để hôm sau nước cạn còn khoảng 9-10 lít nước. Sau đó đem đi sấy, trong quá trình sấy lấy nước được rút ra để tẩm lại cho đến khi hết dịch.

Thành phẩm có được là một khối dày không đều nhau màu đen bóng.

Tác dụng của thục địa

Thành phần hóa học trong Thục địa

Hàm lượng các dưỡng chất trong Thục địa sẽ khác nhau và thay đổi tùy thuộc vào số lần hấp, sấy và phương pháp làm khô.

Trong Thục địa, người ta tìm thấy các chất sau: Catalpol, Galactose, Glucose và Fructose, Maltose và Sucrose. Ngoài ra còn có các loại chất béo thô và protein thô.

Theo y học cổ truyền

Thục địa có vị ngọt,  tính hơi ôn; là một vị thuốc đông y có tác dụng bổ máu, bổ thận tráng tinh. Thục địa là vị thuốc xuất hiện trong nhiều bài thuốc dân gian điều trị một số bệnh lý như cao huyết áp, huyết hư, suy nhược cơ thể, chống viêm, hạ đường huyết…

Tác dụng của thục địa đối với cả nam giới và nữ giới đều rất hữu hiệu. Thục địa giúp bổ thận tráng tinh nên rất được các quý ông sử dụng để ngâm rượu. Rượu ngâm từ thục địa cũng có thể sử dụng ngay sau khoảng 10 ngâm .

Công dụng của thục địa đối với chị em phụ nữ liên quan chủ yếu đến việc bổ máu đặc biệt vào thời kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi sinh con.

thục địa là gì? tác dụng của thục địa
Thục địa được ứng dụng trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại

Theo y học hiện đại

Thục địa được sử dụng phổ biến trong Đông Y trước khi được sử dụng trong y học hiện đại. Một số nghiên cứu cho thấy, Thục địa có những tác dụng như:

  • Ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt hiệu quả với phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh và người già mắc bệnh loãng xương;
  • Thục địa có chứa nhiều dưỡng chất kháng viêm rất tốt;
  • Thục địa được đánh giá cao về khả năng tăng cường miễn dịch, đặc biệt là khả năng ức chế miễn dịch mà không gây tổn thương thận như corticoid;
  • Tác dụng ổn định đường huyết và giúp hạ đường huyết từ từ.

Cách dùng và liều lượng dùng thục địa

Liều lượng khuyến cáo là 12 – 60 g mỗi ngày.

Có 3 cách dùng phổ biến như  Thái thành lát mỏng hoặc nấu thành cao đặc và tán thành bột.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thục địa

Với rất nhiều tác dụng cả trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại, có rất nhiều bài thuốc quý từ Thục địa được mọi người sử dụng. Dưới đây là những bệnh lý có thể sử dụng bài thuốc thục địa để hỗ trợ điều trị:

  • Người bệnh bị cao huyết áp: Đem sắc 25g thục địa với 1 lít nước, đun sôi 15 phút thì tắt bếp lấy nước uống. Uống liên tục khoảng 2-3 tuần sẽ thấy hiệu quả.
  • Giúp bổ máu: Hầm 50g thục địa với 1 lạng tiết heo, 10 chân gà. Một tuần ăn một lần có tác dụng bổ máu.
  • Hỗ trợ điều trị táo bón: Hầm 100 gram thục địa với thịt lợn nạc để ăn. Tình trạng táo bón sẽ được giảm đáng kể.
  • Giảm triệu chứng đau đầu: Sử dụng 200g thục địa, 100g sơn thù du, 30g hoài sơn, 30g bạch phục, 30gr mẫu đơn bì linh sắc lấy nước uống.
  • Điều trị đau nhức xương khớp: Dùng 20g thục địa, 10g nhục thung dung sấy khô tán bột sau đó trộn với mật ong vo thành viên. Mỗi ngày uống từ 2-3 lần trong vòng 1 tháng.

Lưu ý khi sử dụng

Thục địa có rất nhiều công dụng đối với việc hỗ trợ trị bệnh. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không dùng cho người có vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu hóa, bị tiêu chảy, hay đau bụng.
  • Không dùng chung với một số dược liệu khác như tam bạch, thông bạch, bối mẫu, la bặc,….

Địa chỉ bán thục địa uy tín chất lượng

Với thị trường xuất hiện tràn lan các sản phẩm thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Chính vì điều này làm cho nhiều người hoang mang, lo lắng, không biết nên mua ở đâu?

Duoclieuhoabinh.net.vn là địa chỉ bán Thục địa lâu năm và uy tín nhất. Ngoài ra, công ty chúng tôi cung cấp rất nhiều sản phẩm, đã được sự tin tưởng của người tiêu dùng trong suốt thời gian qua, luôn tự hào với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình, giá cả phải chăng, giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với Dược liệu Hòa Bình.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *