Tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường?

Tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường? Quả La hán đã quá quen thuộc với chúng ta khi nó được chế biến thành thức uống giải khát thơm ngon. Đặc biệt, nước uống giải khát từ quả La hán còn được người bệnh tiểu đường cực kỳ ưa thích. Tại sao lại thế? Người bệnh tiểu đường cần kiêng ngọt cơ mà? Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

>>Xem thêm: Quả La hán có những tác dụng gì?

Quả La hán là quả gì?

Quả La hán là quả của cây Siraitia grosvernori, tên cũ là Momordica grosvernori hay Thladiantha grosvenori, thuộc họ Bầu bí (Cucurbitacea).

Tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường?
Quả La hán khi còn xanh

La hán thuộc loại dây leo, lưỡng niên, rụng lá theo mùa, có thể dài từ 3 – 5 m, mọc phủ lên các cây khác bằng tua cuốn.

Quả La hán hình cầu, đường kính 5 – 7 cm, màu xanh lục sẽ chuyển sang nâu khi khô. Thịt quả mọng nước, có vị ngọt và mùi thơm, trong chứa nhiều hột cỡ hột Khổ qua, dài chừng 15 – 18 mm, ngang 10 – 12 mm.

Cây mọc hoang và được trồng tại vùng Tây Nam Trung Quốc, phần lớn tại Quảng Đông, Quảng Tây, Quế Châu, Hồ Nam… đa số thành phẩm thương mãi là từ vùng cao nguyên Quế Lâm.

Tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường?

Trước khi đi trả lời câu hỏi tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường? Chúng ta cần biết quả La hán có những thành phần gì? Tác dụng ra sao?

Thành phần của quả La hán

Trong La hán quả có chứa các thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Trong đó những dưỡng chất dưới đây là chủ đạo tạo lên những tác dụng tuyệt vời của quả La hán

  • Đường hữu cơ: Fructose, Glucose…
  • Chất ngọt: Mogrosid
  • Hợp chất Protein Monogrosvin.
  • 8 – 13% protein thực vật.
  • Vitamin C, các khoáng chất vi lượng sắt, mangan, kẽm…
  • Hạt của loại quả này có 41% acid béo tự nhiên.
Tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường?
Quả La hán khi chín

Tác dụng của quả La hán

Nhờ những thánh phần trên mà quả La hán đã có được những tác dụng thần kỳ được con người công nhận. Thức quả bổ dưỡng này đã được các tu sĩ Phật giáo sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Cái tên La hán cũng bắt nguồn từ đây.

Theo Đông y

Theo Đông y, thịt quả La hán có vị ngọt, tính mát, không độc. Tác dụng nhuận phế (làm mát phổi), hóa đàm (làm tan đàm), chỉ khát (làm hết khát nước), nhuận tràng. Thường được dùng để chữa ho phế nhiệt và ho do đàm hỏa (đàm vàng đặc, khó khạc), viêm hầu họng, viêm phế quản cấp, khản tiếng, cổ họng khô khát, đại tiện táo…

Theo y học hiện đại

Vào những năm đầu thế kỷ 20, quả La hán đã được đưa vào nghiên cứu để chứng minh những tác dụng của nó. Từ việc tìm ra các thành phần bổ dưỡng trên mà y học hiện đại đã biết thêm Quả La hán có những công dụng tuyệt vời sau:

– Đây là loại trái cây dành cho người tiểu đường và béo phì: bởi đây là một loại trái cây rất ngọt mà lại ít calo. Không làm tăng lượng đường, không gây tăng cân cho cơ thể.

-Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ: Các hoạt chất trong quả giúp chống lại sự oxy hóa, ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể. Trà này sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng chống lại các tác nhân xấu. Kéo dài thanh xuân của chúng ta đặc biệt là đối với phái nữ.

-Hỗ trợ thanh nhiệt, có lợi cho hệ tiết niệu, bài tiết : là loại trái cây phù hợp với những người có cơ thể “nóng trong”.

Tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường?

Quả La hán được thu hoạch lúc còn xanh và chuyển sang màu đen sau khi được phơi khô. Vị ngọt của quả là do một nhóm glycosid loại terpen.  Gọi chung là mogrosid, chiếm khoảng 1% phần thịt của quả, tính theo trọng lượng. Cả quả khô lẫn quả tươi đều được dùng để cho một chất bột có thể chứa ít nhất là 80% mogrosid.

Hỗn hợp mogrosid trong quả La hán cho vị ngọt cao hơn đường mía khoảng 300 lần (tính theo trọng lượng), như thế bột chiết 80% sẽ ngọt hơn đường mía gấp 250 lần. Trong khi đó mogrosid nguyên chất có thể ngọt gấp 400 lần đường mía. Iso-mogrosid-5 ngọt hơn đường khoảng 500 lần.

Tại sao quả La hán hỗ trợ điều trị được bệnh tiểu đường?
Thức uống ngon và bổ dưỡng của quả La hán

Vì thế mà vị ngọt tự nhiên của quả La Hán là một trong những thức uống an toàn dành cho người tiểu đường. Quả La Hán giúp hạ đường huyết, kích thích tụy tăng tiết insulin, có tác dụng như một thuốc trị tiểu đường tự nhiên vậy.

Cách dùng quả la hán hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh tiểu đường thường dùng quả la hán như 1 thức giải khát an toàn. Vừa ngọt mát mà ko nhiều Calo. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng có thể thêm quả la hán vào món ăn khi cần vị ngọt cho món ăn.

Cách pha nước quả la hán: Quả La hán làm sạch, bỏ lông sau đó hãm với nước sôi. Ủ 20 phút cho la hán tiết chất ngọt và hoạt chất. Dùng để uống hàng ngày.

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Mọi thắc mắc

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *