Mướp giúp lợi sữa cầm huyết thông kinh
Còn gọi là mướp hương, ty qua, thiên ty qua, bố ty, ty lạc.
Tên khoa học Luffa cylindrica (L. ) Roem, (Momordica cylindrica L.).
Thuộc họ Bí Cucurbitaceae.
Mô tả cây mướp
Mướp là một loại dây leo, thân có góc cạnh, màu lục nhạt. Lá to, đường kính 15 – 25cm, phiến chia thùy hình 3 cạnh hay hình mác, mép có răng cưa, cuống dài 10 – 12cm, nháp, tua cuốn phân nhánh. Hoa màu vàng, hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc đơn độc. Quả mướp hình thoi hay hình trụ, lúc đầu năm sau khổ, không mở, dài 0,25 đến 1m, có khi hơn, mặt ngoài màu lục nhạt, trên có những đường màu đen chạy dọc theo quả. Hạt rất nhiều, hình trứng, màu nâu nhạt, dài 12 mm, rộng 8 – 9mm, hơi có địa. Khi quả đã chín, vỏ ngoài, hạt, cũng như chất nhầy đã tróc hết, còn lại khối xơ cứng, dai, không bị nước làm mục hỏng, khi ngâm nước sẽ phồng lên và thành mềm, có thể dùng cọ, tắm rất tốt.
Phân bố, thu hái và chế biến mướp
Cây mướp được trồng ở khắp nơi trong nước ta. Thường chỉ để lấy quả luộc hay xào nấu để ăn. Rất ít người dùng làm thuốc.
Còn thấy mọc ở Cămpuchia, Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Mianma.
Một số ít người dùng xơ, quả, rễ, lá, hạt mướp làm thuốc. Lá hái vào lúc cây đương ra hoa, rể hái khi cây đã già, qua và hạt khi qua chín.
Thành phần hóa học trong mướp
Quả có saponin, chất nhầy, xylan, chất béo, chất protein (1,5%), vitamin B và C, kali nitrat.
Hạt có 41,6%-45% (nhân) chất dầu, chất protein. Nếu tính cả hạt và vỏ thì tỷ lệ chỉ là 2025%. Dầu hạt mướp đặc, màu nâu đỏ nhạt, mùi không đặc biệt, nhẹ.
Công dụng và liều dùng mướp
Mướp được ghi dùng làm thuốc từ lâu, trong các sách cổ, người ta cho rằng mướp có vị ngọt, tính bình, không đọc. Quả mướp nấu nước uống làm lợi sữa cho phụ nữ mới đẻ và làm cho huyết lưu thông, do chất nhầy cho nên mướp còn có tác dụng làm dịu.
Rễ cây mướp có tác dụng làm thoát nước (dùng làm thuốc xổ) và tẩy.
Xơ mướp là vị thuốc thanh lương, hoạt huyết, thông kinh, giải độc, giảm đau, cầm máu dùng trong những trường hợp chảy máu ruột, băng huyết, lỵ ra máu thường đốt tồn tính mà cho uống.
Lá mướp vò nát dùng chữa bệnh zona.
Ngày dùng 5 đến 10g xơ mướp sắc uống hoặc dùng xơ mướp đốt tồn tính, tán bột cho uống.
Đơn thuốc có mướp dùng trong nhân dân
Xơ mướp thiệu tổn tính, tán bột, mỗi lần cho uống 2g, ngày 3 lần dùng hỗ trợ chữa các bệnh trĩ ra huyết (lòi dom), trực tràng ra máu, phụ nữ bị từ cung xuất huyết.
Tại Campuchia người ta dùng mướp dưới hình thức sau đây: Chọn một quả mướp khá to, cắt bỏ ngang phía trên, cho vào ruột quả mướp 37,7g kali nitrat (diêm tiêu), đậy nắp lại. Cho vào lò đun cho nóng (phải giữ quả mướp thẳng đứng).
Sau khi diện tiêu đã tan, quả mướp đã chín (mềm nhũn), lấy ra nghiền nát, lọc qua vải, chia nước này cho uống trong 5 – 6 ngày để làm thuốc lợi tiểu.
Trên đây là những thông tin hữu ích về mướp, những công dụng tác dụng tốt mà mướp mang lại đối với sức khỏe. không chỉ là thực phẩm ăn hàng ngày trong nhiều gia đình, mướp có thể được nấu thành nhiều món ngon như, xào, nấu, luộc… mà mướp còn mang lại những giá trị dược liệu cho sức khỏe.
Vì vậy các bạn hãy trồng cây mướp trong vườn nhà mình để có thể tiện lợi trong việc sử dụng chúng nhé. Bên cạnh đó các bạn còn thoải mái sáng tạo món ăn ngon từ quả mướp, rau mướp trong bữa cơm gia đình của chúng ta.
Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi
Xem thêm: Cây đài hái xoa bụng những người phụ nữ ở cữ
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.