Râu ngô – tác dụng từ râu ngô

Ngô được biết là sản phẩm nông sản đã quá quen thuộc đối với người dân chúng ta. Ngoài sử dụng phần bắp hạt để làm thực phẩm, người dân còn dùng râu ngô để làm dược liệu giúp mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

đặc điểm của cây ngô
đặc điểm của cây ngô

Đặc điểm của cây ngô

Cây ngô hay còn được gọi là cây bắp, đây là loại cây có thân thảo, có chiều cao khoảng 1.5-2m,. Thân cây đặc dày, gần giống như thân cây tre, có nhiều đốt, các đốt cách nhau khoảng 20 cm. Lá cây ngô to và dài, bản rộng, hình dáng méo, bên trên bề mặt có nhiều lông khô ráp, mép lá sắc nên rất dễ bị đứt tay.

Hoa ngô đực có màu lục, mọc thành một bông dài tụ lại trên ngọn. Hoa cái mọc ở nách lá, tụ thành một bông hoa lớn, hoa được bao bọc bởi nhiều lá bắc dạng màng. Vòi nhụy, hay râu ngô có màu vàng, dạng sợi mảnh, túm lại thành chùm. Đầu nhụy màu nâu hoặc tím sẫm.
Quả ngô có dạng hình trứng, bề mặt chứa nhiều hạt được xếp khít lại với nhau tạo thành từng hàng. Mỗi quả thường có từ 15 – 20 hàng. Bề mặt hạt nhẵn bóng, cứng và có nhiều màu sắc như vàng, trắng, tím…

Bộ phận dùng làm dược liệu

Phần râu ngô sẽ được sử dụng để làm thuốc

Thu hái và chế biến

Râu ngô sau khi thu hái, mang đi phơi thật khô. Nhặt bỏ các sợi râu màu đen, chỉ lấy những sợi màu nâu vàng óng

Bảo quản

Để sử dụng được lâu dài, không bị hư hỏng chúng ta cần bảo quản cẩn thận. Để trong túi nilon, buộc kín, sau đó để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thỉnh thoảng mang ra phơi lại đề phòng bị mốc.

Thành phần hóa học có trong râu ngô

Trong râu ngô chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin A; vitamin K; vitamin nhóm B: B1, B2, B6 (pyridoxine); vitamin C; vitamin PP; các flavonoid: inositol, axit pantothenic; các saponin; các steroid như sitosterol và stigmasterol; dầu béo; các chất đắng; vết tinh dầu và các chất vi lượng khác.

Tác dụng của râu ngo đối với sức khỏe

tác dụng của râu ngô
tác dụng của râu ngô

Râu ngô có chứa rất nhiều các dược chất tốt cho sức khỏe, Chính vì thế mà chúng ta có thể thấy được những tác dụng tốt như:

Hỗ trợ cải thiện vấn đề về thận

Dùng râu bắp làm trà được xem là bài thuốc tại nhà giúp cải thiện các vấn đề về gan như tiểu gắt, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, viêm hệ thống tiết niệu, sỏi thận…

Tăng cường tiêu hóa

Do giàu chất xơ nên râu ngô có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón, giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột, rất có ích cho việc giảm cân

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Râu ngô giàu flavonoid – chất có tác dụng ức chế sự xuất hiện của lipoprotein trọng lượng phân tử thấp có hại. Đồng thời chất xơ trong dược liệu này cũng giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nhờ đó hỗ trợ phòng chống các bệnh lý tim mạch.

Thanh nhiệt giải độc

Râu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể, tăng cường chức năng gan.

Kiểm soát tình trạng chảy máu

Nhờ chứa lượng lớn vitamin K – thành phần có nhiệm vụ kiểm soát tình trạng chảy máu, nên râu ngô rất hữu hiệu trong việc kiểm soát tình trạng chảy máu ở phụ nữ sắp sinh nở.

 

XEM THÊM: Lợi ích từ lan kim tuyến đối với sức khỏe

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *