Canh ki na là loại dược liệu có nhiều công dụng quý trong việc chữa bệnh, đặc biệt là với bệnh sốt rét. Bộ phận bào chế làm thuốc của canh ki na rất đa dạng từ vỏ thân, lá, rễ và quả canh ki na. Quả canh ki na có ăn được không? Tác dụng của quả canh ki na như thế nào?
Cây quả canh ki na có mấy loại?
Canh ki na khá phổ biến với nhiều loại khác nhau, trong đó có một số loại canh ki na thường gặp như:
- Canhkina đỏ – Cinchona succirubra Pav. (C. pubescens Vahl) xuất xứ ở Ecuador là loài có thân lớn và thường được sử dụng làm gốc ghép.
- Canhkina vàng – Cinchona calisaya Weddell xuất xứ ở Bolivia và nam Peru, được trồng nhiều ở Java.
- Canhkina xám – Cinchona officinalis L., xuất xứ từ phía bắc Colombia tới Pêru.
- Canhkina thon – Cinchona ledgeriana Moens có khi được xem như là một loài lai, có xuất xứ ở Bolivia và được trồng sớm nhất ở Inđônêxia. Loài này đã được tuyển chọn qua một thời gian dài và hiện được trồng ở nhiều nước châu Phi nhiệt đới cũng như nhiều đồn điền ở châu Mỹ.
Công dụng của quả canh ki na ( trái ô môn )
Theo Đông Y, quả canh ki na ( ô môi ) có vị ngọt, hơi đắng, mùi hăng đặc trưng. Phần thịt hay còn gọi phần cơm – có màu nâu đen của quả ô môi có nhiều lợi ích với sức khỏe như:
- Hỗ trợ chữa các bệnh đau nhức xương khớp, đau lưng, mỏi gối
- Kích thích hệ tiêu hóa
- Giúp ăn uống ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn
- Hỗ trợ điều trị hắc lào, ghẻ ngứa, điều trị viêm da
- Thông tiện, nhuận tràng và điều trị kiết lỵ.
Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu cho thấy, quả canh ki na được dùng ngâm rượu sẽ mang đến công dụng chống suy nhược cơ thể, tăng sức đề kháng và đặc biệt là có tác dụng hiệu quả đối với bệnh sốt rét. Hoặc nấu cao mềm uống làm thuốc bổ.
Quả canh ki na có ăn được không?
Quả canh ki na khi về già sẽ thường bắt đầu khô cứng, vì thế mà chúng ta có thể bảo quản rất lâu không lo bị hư hỏng. Chúng ta có thể dễ bắt gặp những bó quả ô môi được bày bán ở những khu chợ trong khu vực miền Nam.
Như chúng ta được thấy, quả canh ki na mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy các bộ phận trên cây canh ki na, cụ thể là quả canh ki na có ăn được không?
Thực chất bộ phận duy nhất có thể ăn được ở đây là phần trái. Trẻ em ở vùng nông thôn rất hay ăn loại quả này bằng cách cạo sạch lớp vỏ xanh bên ngoài và cạo lấy phần cơm bên trong để ăn.
Ngoài ra, phần hạt của quả sau khi tách ra, đem rửa sạch và ngâm nước nóng tới khi lớp vỏ cứng mềm bong ra, tách bỏ vỏ và phần ăn được là phần trắng đục, khi ăn có vị hơi đăng nhẹ và dai dai.
<<<xem thêm: Tác dụng của canh ki na đối với sức khỏe
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Mọi thắc mắc:
CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình
SĐT: 0976 836 586
WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN
*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.