Quả canh ki na ngâm rượu có tác dụng gì?

Canh ki na ( trái ô môn ) là giống cây mọc hoang từ lâu và được trồng nhiều ở khu vực phía Nam nước ta. Trong đông y, quả canh ki na có tác dụng hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, kích thích tiêu hóa, chữa tiêu chảy,…Quả canh ki na có thể dùng ngâm rượu hoặc nấu cao. Quả canh ki na ngâm rượu có tác dụng gì đối với sức khỏe.

<<<xem thêm: Quả cây canh ki na có ăn được không?

Thành phần hóa học trong quả canh ki na

Quả là bộ phận dùng chính của cây ô môn. Quả môn có hình trụ, dẹt, dài khoảng 40 – 60cm. Quả cong như lưỡi liềm và có màu nâu đen như quả phượng chín.

Ruột quả ô môn chứa đến 45 – 60 ô nhỏ, mỗi ô đều có một hạt nhỏ hình bầu dục, tròn, có màu vàng và rất cứng. Bao xung quanh hạt là phần thịt có màu nâu đen, vị ngọt hơi chát đắng và mùi rất hắc. Khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 sẽ đậu quả.

Quả canh ki na ngâm rượu có tác dụng gì?
Trong ô môn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Trong quả canh ki na chứa nhiều thành phần hóa học như

  • Tinh dầu
  • Antraglucozit
  • Tanin
  • Chất nhựa
  • Canxi oxalat
  • Gluxit
  • Chất nhầy
  • Saponin

Cách ngâm rượu quả canh ki na

Cách ngâm rượu canh ki na không quá khó, nhìn chung thì giống với cách ngâm rượu như các loại dược liệu khác.

Chuẩn bị:

  • 1kg quả canh ki na tươi hoặc khô
  • 500g đường trắng hoặc đường phèn
  • 1 lít rượu trắng 40 độ

Cách làm:

  • Đem quả canh ki na đi rửa sạch và để ráo nước;
  • Cho lần lượt canh ki na và đường vào bình ngâm với tỉ lệ 1:1 tức 1 lớp canh kia na 1 lớp đường.
  • Sau đó, đổ rượu lên trên mặt và đậy kín nắp bình.
  • Đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm khoảng 20 ngày là có thể sử dụng. Tuy nhiên thì rượu ngâm càng lâu càng sẽ ngon hơn.

Liều dùng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trước bữa ăn.

Ngoài ra, cũng có thể lấy phần thịt bên trong và ngâm rượu tương tự như cách trên.

Tác dụng quả canh ki na ngâm rượu

Quả canh ki na ngâm rượu có tác dụng gì?
Tác dụng của quả canh ki na ( ô môn ) ngâm rượu

Rượu canh ki na ( trái ô môn ) có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe , điển hình như:

  • Hỗ trợ điều trị và phòng đau thấp khớp
  • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn
  • Giúp trị đau xương, đau lưng ở người cao tuổi

Một số lưu ý khi ngâm rượu canh ki na

Để quả canh ki na thực sự mang đến công dụng hữu ích đến với mọi người, người dùng cần phải thực hiện lưu ý một số điểm sau:

  • Tìm mua canh ki na có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Rượu sau khi sử dụng nên để ở nơi thoáng mát và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nên sử dụng rượu ô môn đúng cách để phát huy tác dụng tốt nhất.
  • Bình ngâm rượu là loại bình sứ hoặc bình thủy tinh, tuyệt đối không ngâm bằng loại bình có chất liệu nhựa.
  • Tỷ lệ ngâm rượu quả canh ki na theo đúng chuẩn và hài hòa.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *