Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong

Mật ong là một chất tạo ngọt tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên mật ong không phải lúc nào cũng lành tính và có thể dùng thoải mái. Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong là gì? Để tìm hiểu thêm, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

<<<xem thêm: Mật ong pha nước ấm có tác dụng gì?

Mật ong là gì?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong
Mật ong có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mật thường không phải là một chất do con ong bài tiết mà chủ yếu là mật hoa được con ong chế biến và cô đặc lại. Còn mật ong chúa hay còn gọi là sữa ong chúa chính là thức ăn của ấu trùng ong chúa chứa trong ổ riêng do ong thợ xây thêm bên cạnh.

Ở Việt Nam, người nuôi ong thường lấy mật vào tháng 3, 6, 9. Họ cắt tầng thành từng miếng nhỏ, đặt trên các thanh tre kê ở mặt chiếc chậu khô và sạch rồi đem phơi nắng. Nhờ sức nóng của mặt trời, sáp của tầng chảy lỏng, mật được giải phóng và chảy xuống thau. Loại mật tốt nhất có màu vàng nhạt.

Mật ong có vị ngọt, tính bình, bổ tâm, phế, tỳ, vị và đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, dùng chữa tỳ vị hư nhược táo bón; ho; đau bụng; dùng chữa lở miệng, vết thương ngoài….

Lưu ý khi sử dụng mật ong

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong
Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong

Khi sử dụng mật ong, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé:

  • Không nên lạm dụng quá 100ml mật ong mỗi ngày
  • Tuyệt đối tránh pha mật ong với nước quá nóng ( chỉ dùng nước ấm, dưới 60 độ )
  • Không uống mật ong gần giờ đi ngủ, gây tích tụ mỡ bụng, làm tăng cân nhanh
  • Tránh sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Trong mật ong có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Với những đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện như trẻ em dưới 1 tuổi thì có khả năng bị nhiễm loại vi khuẩn này, từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Một số đối tượng như người bị đái tháo đường, người bị huyết áp thấp, phụ nữ có thai, người vừa mới phẫu thuật… cũng nên hạn chế dùng mật ong.
  • Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào như phát ban da, ngứa, sưng môi hoặc khó thở sau khi dùng mật ong, hãy ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Các thực phẩm không nên dùng với mật ong?

Tỏi tươi, tỏi sống

Đây là hai thứ rất kỵ nhau do tỏi tính vị ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán thì hao khí, úng với háo hai thứ đối với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng. Nhưng hoàn toàn có thể dùng tỏi ngâm mật ong giúp giải cảm và trị đau họng.

Nước sôi

Mật ong có chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất. Do đó, dùng nước sôi pha mật ong sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng bị phá hủy. Đồng thời, mùi vị và màu sắc tự nhiên của mật ong cũng thay đổi.

Cá chép

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong
Không nên dùng cá chép với mật ong

Cá chép khi kết hợp với mật ong có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Đặc biệt nếu dùng cá trước hoặc sau khi uống mật ong thì khả năng bị độc là cao hơn. 

Sữa đậu nành, đậu phụ

Trong sữa đậu nành có chứa thạch cao, mà khi kết hợp với mật ong sẽ gây tình trạng vốn cục trong dạ dày, khiến người dùng bị khó thở, hôn mê. Đối với người mắc bệnh tim mạch, nếu sử dụng chung có thể gây tử vong.

Hành tây

Các axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây khi kết hợp với các axit hữu cơ có trong mật ong sex gây ra phản ứng hóa học và tạo ra các chất độc hại, gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng và tổn thương dạ dày.

Không để mật ong trong bình sắt

Mật ong có tính axit yếu nên khi đựng trong bình sắt sẽ xảy ra phản ứng hóa học như tách sắt, nhôm, kẽm,…Từ đó, làm giảm chất lượng của mật ong và gây tiêu chảy.

Ngoài ra, các thực phẩm khác như lá hẹ, cơm, cua, rau xà lách,… khi kết hợp với mật ong sẽ gây tình trạng tiêu chảy.

Sắn dây

Đây là một trong những loại bột giải nhiệt và có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên nếu kết hợp với mật ong cực lì nguy hiểm đến tính mạng khiến người dùng bị khó thể, gây hôn mê.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *