Những ai không nên dùng mật ong? Mật ong là sản phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó được sử dụng trong các món ăn, thức uống và đặc biệt trong các bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp với mật ong bởi sẽ sinh ra các chất độc hại, gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
<<<xem thêm: Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong
Lợi ích của mật ong
Mật ong không chỉ là một chất tạo ngọt tự nhiên thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
- Cung cấp năng lượng: Mật ong có nguồn carbohydrate tự nhiên dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả.
- Tác dụng kháng viêm: Các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do và giảm nguy cơ viêm nhiễm.
- Làm dịu cơn ho và đau họng: Mật ong có tác động làm dịu, làm giảm tình trạng viêm họng.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: có khả năng làm dịu tổn thương trong dạ dày và ruột, giúp giảm triệu chứng viêm loét dạ dày và tiêu chảy.
- Tác động làm dịu da: Mật ong có khả năng làm dịu da và giảm viêm, được sử dụng để làm mặt nạ hoặc kem dưỡng da tự nhiên.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Việc thay thế đường tinh luyện bằng mật ong có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Theo đó, mật ong sẽ giúp giảm mức cholesterol toàn phần, triglyceride và LDL – cholesterol, đồng thời tăng mức HDL – cholesterol.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư: Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng, mật ong có thể thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư, giảm viêm và ức chế sự phát triển của khối u, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.
Những ai không nên dùng mật ong?
Người bệnh tiểu đường
Trong mật ong chứa fructose và glucose là hai chất cơ thể dễ dàng hấp thụ khi tiêu thụ mật ong. Fructose và glucose làm tăng lượng đường trong máu. Ở những bệnh nhân đái tháo đường, nếu nước tiểu và lượng đường huyết mất kiểm soát, tốt nhất nên tránh sử dụng mật ong.
Trẻ em dưới 1 tuổi
Mật ong giàu dinh dưỡng nên được nhiều bà mẹ thêm mật ong vào các loại thực phẩm bổ sung cho trẻ nhỏ. Trong khi đó, chức năng tiêu hóa và giải độc gan của trẻ sơ sinh còn yếu, chưa hoàn chỉnh, do đó mà vi khuẩn botulinum có trong mật ong dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất gây ngộ độc.
Bệnh nhân xơ gan
Mật ong tốt cho bệnh nhân viêm gan và viêm gan mạn tính vì monosaccharide trong mật ong có thể làm giảm tác nhân xấu cho gan. Tuy nhiên với bệnh nhân xơ gan được cảnh báo không nên sử dụng mật ong bởi có thể khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
Người dễ bị dị ứng
Những ai bị dị ứng phấn hoa và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên sử dụng mật ong, nó có thể gây độc cho người bị dị ứng.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai không nên sử dụng mật ong, bởi vì mật ong kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Người huyết áp thấp
Trong mật ong có chứa chất giống như acetylcholine, nó có tác dụng làm giảm đường huyết. Vì thế, những ai bị bệnh huyết áp thấp không nên dùng mật ong.
Người vừa phẫu thuật
Do người vừa mới phẫu thuật xong, cơ thể còn yếu, nếu bổ sung thêm nhiều chất sẽ gây quá tải, gây chảy máu ngũ quan.
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Mọi thắc mắc:
CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình
SĐT: 0976 836 586
WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN
*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.