Rau má là loại cây rất quen thuộc và nó mọc hoang dại rất nhiều ngoài tự nhiên, đồng thời cũng được người dân ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Rau má được xem như là “tiên dược” mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Nhận biết cây rau má
Rau má là loại cây thân bò lan. Thân cây gầy và nhẵn, có màu lục ánh đỏ hoặc màu xanh lục. Lá hình thận, cuống dài và có màu xanh. Phần đỉnh lá tròn có kết cấu trơn nhẵn với gân lá dạng lưới hình chân vịt. Rễ có các mấu. Bộ rễ mọc thẳng đứng, có màu trắng kem và được che phủ bằng lông tơ ở rễ. Hoa rau má có màu trắng, nằm gần mặt đất. Hoa lưỡng tính nhỏ hơn 3 mm với 5 – 6 thùy tràng hoa. Quả có hình mắt lưới dày đặc.
Phân biệt rau má
Rau má được chia làm 4 loại và dưới đây là đặc điểm từng loài để chúng ta có thể nhận biết dễ nhất. Tránh nhầm lầm khi sử dụng.
Rau má Nhật
Rau má hương
Rau má kiểng
Rau má sữa
Rau má sữa hay còn có tên gọi khác là rau má ta, sinh trưởng nhanh, lá xanh mướt, có nhiều dưỡng chất tốt nên thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn như: canh rau má, gỏi rau má,… và nước ép rau má.
Một số món ăn từ rau má
Rau má được biết đến là một trong những thực phẩm rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt Nam. Dưới đây là một số những món ăn quen thuộc từ rau má:
Gỏi rau má thịt bò
Canh tôm rau má
Bước 1: Rau má nhặt bỏ những lá vàng lá già và rửa sạch sau đó thái nhỏ vừa ăn. Tôm cũng băm nhỏ, hành và tỏi cũng thái nhỏ.
Bước 2.Llấy một cái chảo to, cho thêm chút dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho tôm vào xào săn lại sau đó tắt bếp.
Bước 3. đun một lượng nước tùy thuộc vào lượng ăn của gia đình mình để làm canh sau đó bỏ tôm vừa xào vào và đun sôi. Sau đó nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình.
Bước 4. Cuối cùng khi nước canh sôi thì các bạn thả rau má vào và đun sôi trở lại. Vậy là Canh rau má đã chín.
“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586