Một số món ăn từ rau má

Rau má là loại cây rất quen thuộc và nó mọc hoang dại rất nhiều ngoài tự nhiên, đồng thời cũng được người dân ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Rau má được xem như là “tiên dược” mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

nhận bieetscaayrau má
nhận bieetscaayrau má

Nhận biết cây rau má

Rau má là loại cây thân bò lan. Thân cây gầy và nhẵn, có màu lục ánh đỏ hoặc màu xanh lục. Lá hình thận, cuống dài và có màu xanh. Phần đỉnh lá tròn có kết cấu trơn nhẵn với gân lá dạng lưới hình chân vịt. Rễ có các mấu. Bộ rễ mọc thẳng đứng, có màu trắng kem và được che phủ bằng lông tơ ở rễ. Hoa rau má có màu trắng, nằm gần mặt đất. Hoa lưỡng tính nhỏ hơn 3 mm với 5 – 6 thùy tràng hoa. Quả có hình mắt lưới dày đặc.

Phân biệt rau má

Rau má được chia làm 4 loại và dưới đây là đặc điểm từng loài để chúng ta có thể nhận biết dễ nhất. Tránh nhầm lầm khi sử dụng.

Rau má Nhật

Rau má nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản với lá màu xanh thẫm và có kích thước lớn hơn các loại rau má khác. Loại rau này sinh trưởng tốt ở những nơi có độ ẩm và có thể mọc bò trên đất, trên tường.
Vì loại rau má này khi ăn có vị đắng, chất dinh dưỡng không cao nên chủ yếu được ứng dụng để trang trí tạo không gian xanh cho nhà ở, công ty,..

Rau má hương

Rau má hương có lá nhỏ, rất xanh tươi và phát triển mãnh liệt trong môi trường nước. Vì bề ngoài có tính thẩm mỹ cao nên không quá bất ngờ khi chúng là cây thủy sinh thường được sử dụng trong các hồ thủy sinh, bể cá.
Vì dưỡng chất không cao và tán lá nhỏ nên loại này cũng giống như rau má nhật chỉ được sử dụng để trang trí.

Rau má kiểng

Rau má kiểng hay còn được biết đến là rau má đồng tiền. Loại rau này rất dễ sống tốt cả trên cạn lẫn dưới nước nếu bạn cung cấp đủ ánh sáng, dưỡng chất cho chúng.
Về bản chất, rau má kiểng có mùi vị rất khó chế biến và thưởng thức. Vì vậy, chúng thường được sử dụng để trang trí trong nhà. Bởi theo phong thủy, đây là loại rau khá may mắn và mang lại tài lộc.

Rau má sữa

Rau má sữa hay còn có tên gọi khác là rau má ta, sinh trưởng nhanh, lá xanh mướt, có nhiều dưỡng chất tốt nên thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn như: canh rau má, gỏi rau má,… và nước ép rau má.

Một số món ăn từ rau má

Rau má được biết đến là một trong những thực phẩm rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt Nam. Dưới đây là một số những món ăn quen thuộc từ rau má:

Gỏi rau má thịt bò

Bước 1. rau má khi mua ở chợ về các bạn Nhật bỏ hết tất cả những lá già và rửa với nước muối loãng khoảng 30 phút sau đó các bạn vớt ra và để ráo nước.
Bước 2. Hành tỏi các bạn phải bóc vỏ rửa sạch và băm thật nhỏ. Cà rốt các bạn gọt vỏ rửa sạch và Thái sợi nhỏ. Hành trắng các bạn gọt vỏ và rửa sạch thái lát rất mỏng.
Bước 3. thịt bò sau khi mua về các bạn của cần rửa qua với nước muối loãng sau đó để ráo và thái lát mỏng. Ướp thịt bò với một chút gia vị gồm có tiêu trong vòng khoảng 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.
Bước 4. pha hỗn hợp như sau dấm ăn+ một ít đường hòa tan một dung dịch. Cho hành trắng đã thái lát mỏng vào ngâm trong dung dịch đó cho hết hăng.
Bước 5. Mọi người hãy lấy một cái chảo to và bắc lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đến lúc nóng thì cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm sau đó hãy viết hành và tỏi phi thơm đó ra và để riêng. cũng cày chào dâu đó hãy cho thịt bò đã ướp vào xào đều nhanh tay cho thịt bò chín và chúng ta tắt bếp cho ra một cái đĩa để nguội.
Bước 6 cho cà rốt và rau má cùng với hành trắng vào một cái tô lớn. Sau đó hãy đổ ổ nước trộn gỏi lên tùy theo khẩu vị của gia đình mình. Để cho nhóm 10 phút. Tiếp đó các bạn hãy cho thịt bò đã xào chín vừa nãy vào và trộn lên thêm lần nữa nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
món ăn từ rau má
món ăn từ rau má

Canh tôm rau má

Bước 1: Rau má nhặt bỏ những lá vàng lá già và rửa sạch sau đó thái nhỏ vừa ăn. Tôm cũng băm nhỏ, hành và tỏi cũng thái nhỏ.

Bước 2.Llấy một cái chảo to, cho thêm chút dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho tôm vào xào săn lại sau đó tắt bếp.

Bước 3. đun một lượng nước tùy thuộc vào lượng ăn của gia đình mình để làm canh sau đó bỏ tôm vừa xào vào và đun sôi. Sau đó nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình.

Bước 4. Cuối cùng khi nước canh sôi thì các bạn thả rau má vào và đun sôi trở lại.  Vậy là Canh rau má đã chín.

 

XEM THÊM: Tác dụng của nước rau má đối với sức khỏe\

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *