Hà thủ ô ngoài được biết đến là loại thảo dược tự nhiên giúp làm đen tóc và hỗ trợ điều trị những bệnh như huyết áp cao, mất ngủ, sốt rét, giúp bổ thận, tráng dương… Ngoài ra, hà thủ ô còn được dùng trong rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Các loại hà thủ ô hiện nay
Hiện nay, hà thủ ô có 2 loại là hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ, chúng có hình dạng khác nhau nên rất dễ để nhận biết.
Hà thủ ô đỏ
Giống hà thủ ô đỏ này thì được trồng nhiều hơn cả, bởi dược tính cao, có nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe con người. Loại thực vật này có tên khoa học là Fallopia multiflora, có tính ôn, vị ngọt hơi đắng, chát. Phần củ của cây khi đào lên có vỏ ngoài màu nâu đen, khi cắt ra bên trong ruột có màu đỏ sẫm vô cùng đặc trưng.
Hà thủ ô trắng
Hà thủ ô trắng còn được gọi là cây hà thủ ô nam, mọc trong tự nhiên khá nhiều nhưng ít được người dân trồng rộng rãi như cây thủ ô đỏ do có hàm lượng các chất dinh dưỡng, dược tính thấp hơn. Cây có tên khoa học là Streptocaulon juventas, tính ôn, vị hơi đắng. Phần củ của cây khi đào lên có màu xám trắng, khi cắt ra bên trong ruột có màu trắng ngà, có nhiều bột.
Một số món ăn từ hà thủ ô
Ngoài được sử dụng làm dược liệu hà thủ ô còn được dùng để chế biến trong rất nhiều món ăn như:
Cháo kê hà thủ ô
Chuẩn bị: 30g hà thủ ô, 50g kê
chế biến: Mang đi nấu thành cháo. Khi cháo bắt đầu chín thì gắp bỏ đi bã thuốc và cho thêm 2 lòng trứng gà, thêm chút đường trắng cho vừa ăn rồi tiếp tục đun sôi. Cháo chín thì tắt bếp, để nguội rồi ăn.
Hà thủ ô hầm gà
Chuẩn bị: Gà mái tơ 1 con, hà thủ ô chế 30g.
Chế biến: gà làm sạch bỏ ruột, hà thủ ô gói trong vải xô, đặt trong bụng gà, hầm cách thuỷ, lấy ra bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, suy nhược cơ thể.
Cháo lươn, hà thủ ô, đậu đen
Chuẩn bị: Lươn 150g, hà thủ ô 10g, đậu đen 60g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 2 lát mỏng.
Cách chế biến: Lươn làm sạch, đậu đen ngâm mềm, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, hầm khoảng ba giờ cho nhừ. Nêm gia vị vừa ăn
Cháo hà thủ ô rau cần
Chuẩn bị: Hà thủ ô chế 50g, rau cần 100g, thịt nạc băm 50g, gạo lức 100g
Thực hiện: Hà thủ ô bỏ vào ấm đất sắc đặc lấy nước, bỏ thịt nạc, gạo lức vào nấu cháo, thêm muối, mì chính, gia vị vào là ăn được.
XEM THÊM: Uống hà thủ ô hàng ngày có tốt không?
“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586