Bệnh nhân bị đau dạ dày nên dùng hà thủ ô không?

Từ xa xưa, khi nhắc đến hà thủ ô người ta thường có câu nói ” Muốn cho xanh tóc đỏ da – rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô” chính vì thế mà chúng ta có thể thấy được sự gần gũi của loại thảo dược này. Tuy nhiên có rất nhiều người đnag thắc mắc rằng, Bệnh nhân bị đau dạ dày thì có nên sử dụng hà thủ ô hay không? Để giải đáp vấn đề đó, chúng ta cùng đi vào bài viết dưới đây ngay nhé!

chế biến hà thủ ô
chế biến hà thủ ô

Vài nét về củ hà thủ ô

Hà thủ ô tươi (sinh thủ ô) ngoài bề mặt màu nâu đỏ hoặc da lươn, nhiều nếp nhăn nheo không phẳng, mặt cắt màu nâu đỏ nhạt, lộ rõ tinh bột, phần vỏ có những ống nhỏ quấn vòng quanh tạo thành hình tròn và nhiều hình thù kỳ dị, hình thành một loại hoa văn theo kiểu cẩm vân, phần gỗ ở giữa khá to, có chỗ thấy cả lõi gỗ.

Hà thủ ô chín (qua bào chế) bề mặt mầu nâu đen hoặc nâu, lồi lõm không đều. Chất rắn, mặt cắt như chất sừng, có những đường nhăn đa hình dạng. Hương nhẹ, vị hơi ngọt mà đắng chát

Kiêng kỵ khi sử dụng hà thủ ô

Theo như nhiều tài liệu ghi chép Đông y cổ xưa, khi sử dụng hà thủ ô chúng ta cần kiêng “3 thứ màu trắng”, đó là củ cải, tỏi, hành. Bên cạnh đó nhiều chuyên gia về y học cổ truyền cũng khuyên nên kiêng thêm cả gừng, ớt, hạt tiêu,… Vì tất cả các nguyên liệu kể trên đều có tính nóng, có thể khiến phân tán hết các thành phần dinh dưỡng trong hà thủ ô, khiến cho việc sử dụng dược liệu này để chữa bệnh, làm đen tóc không mang lại hiệu quả.

Người bị đau dạ dày nên dùng hà thủ ô không?

Trong hà thủ ô có chứa chất Anthraglycosid là hoạt chất kích thích co bóp đường ruột. Với người bình thường, khi bị táo bón dùng một chút hà thủ ô thì sẽ có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Nhưng đối với người bị đau dạ dày thì dù chỉ dùng một lượng nhỏ cũng sẽ gây tiêu chảy rất nguy hiểm. Một số người sức khỏe yếu, nếu dùng hà thủ ô quá liều sẽ gây ra tình trạng rơi vào hôn mê, ngủ li bì. Nếu cứ kéo dài sẽ khiến chất độc tích tụ trong cơ thể gây hại, tàn phá gan và thận dẫn đến tình trạng viêm gan, suy thận không mong muốn

Chính vì thế đối với những người đau dạ dày tuyệt đối không được dùng hà thủ ô, nhất là loại hà thủ ô nguyên chất, tươi chưa qua chế biến.  Vì hà thủ ô sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, ruột. Làm dạ dày và ruột co thắt nhiều hơn gây đau khó chịu.

Một số loại thảo dược giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị tình trạng đau dạ dày rất tốt. Trong đó có một số vị thuốc được sử dụng rất phổ biến như: cây chè dây, cây nhọ nồi, cây dạ cẩm, cây khôi tía, cây nha đam, nghệ, cây lược vàng…

đau dạ dày không nên dùng hà thủ ô
đau dạ dày không nên dùng hà thủ ô

XEM THÊM: Hà thủ ô giúp hỗ trợ làm đen tóc

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *