Tác dụng từ hà thủ ô không phải ai cũng biết

Hà thủ ô là loại thảo dược tự nhiên giúp mang lại rất nhiều công dụng tốt. Và khi nhắc đến loại dược liệu này người ta thường biết ngay đến tác dụng làm đen tóc tự nhiên. Không chỉ vậy, loại cây dược liệu này còn giúp mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng đi tìm hiểu về tác dụng của hà thủ ô ngay nhé!

đặc điểm cây hà thủ ô
đặc điểm cây hà thủ ô

Giới thiệu về cây hà thủ ô

Cây hà thủ ô hay còn được gọi là Dạ giao đằng, khua lình (Thái), mần đăng tua lình (Lào-Sầm Nưa), mằn năng ón (Tày), má ỏn, xạ ú sí (Dao)

Tên khoa học là: Polygonum multiflorum Thunb

Thuộc họ rau răm – Polygonaceae

Đặc điểm cây hà thủ ô

Hà thủ ô là loại cây dây leo sống lâu năm và thân quấn, mọc xoắn vào nhau. Đồng thời, mặt thân ngoài có màu xanh tía, nhẵn, có vân và có rễ phình thành củ.

Lá hà thủ ô mọc so le nhau và có cuống dài. phiến lá hình tim với độ dài khoảng 4 – 8cm và rộng từ 2.5 – 5cm. Lá hà thủ ô có đầu nhọn, mép hơi lượn sóng và mặt nhẵn. Hoa có kích thước nhỏ với đường kính 2mm và mọc xen kẽ vào lá. Trong đó, hoa có 8 nhụy với đầu nhụy hình mào gà. Ngoài ra, quả có quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng và nằm trong bao hoa.

Phân bố cây hà thủ ô

Cây hà thủ là loại cây mọc hoang tương đối nhiều ngoài tự nhiên, và ở nước ta loại cây này phân bố chủ yếu ở những tỉnh miền bắc như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên… Không chỉ vậy, để cung cấp số lượng lớn Hà thủ ô cho các công ty dược liệu thì hiện nay đã có rất nhiều đơn vị đang trồng canh tác cây Hà thủ ô và chúng đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân.

bộ phận được sử dụng

Phần rễ củ của cây hà thủ ô sẽ được sử dụng để làm thuốc

Thu hái, chế biến và bảo quản

Người ta sẽ thu hái phần củ hà thủ ô vào mùa thu khi lá cây úa vàng, Rễ hà thủ ô sau khi được thu hái sẽ được cắt bỏ hai đầu và rửa sạch. Nếu củ to sẽ được cắt thành miếng rồi đem sấy hoặc phơi khô. Thông thường, củ đồ chín rồi tiến hành phơi khô sẽ cho chất lượng tốt hơn.

Bảo quản bằng cách đóng gói vào túi nilon, để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để dưới ánh nắng trực tiếp.

Thành phần có trong củ hà thủ ô

Theo nghiên cứu, cây hà thủ ô đỏ chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, thành phần cụ thể của loài cây này có thể kể đến như: 1.7% Anthraglycosid, 1.1% Protid, 45.2% Tinh Bột, 3.1% Lipid, 4.5% Chất Vô Cơ, 26.45g các chất tan trong nước, Lecithin, Rhaponticin. Ngoài ra, còn rất nhiều thành phần khác.

tác dụng củ hà thủ ô
tác dụng củ hà thủ ô

Tác dụng củ hà thủ ô

Củ hà thủ ô có chứa rất nhiều các dược chất tốt chính vì vậy mà nó mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Chống viêm rất tốt
  • nâng cao hệ miễn dịch
  • giúp bảo vệ gan
  • giúp chắc khỏe xương
  • ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
  • tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Thúc đẩy mọc tóc, giúp tóc đen tự nhiên…

Lưu ý khi sử dụng Hà thủ ô

Hà thủ ô giúp mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý:

  • Không nên ăn vào buổi sáng khi bụng đói để tránh gây kích ứng dạ dày.
  • Những người mắc bệnh lý về đường huyết và huyết áp thấp không nên sử dụng.
  • Lạm dụng có thể gây hại cho gan, nên những người mắc các bệnh về gan nên tránh dùng dược liệu này.
  • Trong quá trình sử dụng nên kiêng các loại thực phẩm có tính cay nóng như: Ớt, hành tây, gừng, tiêu… Đồng thời, tránh ăn các món liên quan đến tiết động vật.

XEM THÊM:  Tác dụng từ củ sâm đất

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH,
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *