Cây hoàng đằng hỗ trợ điều trị kiết lỵ

Kiết lỵ là căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người do chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ dẫn đến tiêu chảy, kèm theo máu tươi. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hỗ trợ điều trị chứng bệnh này, từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng rất nhiều loại dược liệu khác nhau. Trong đó, cây hoàng đằng là dược liệu được sử dụng rất phổ biến.

mô tả cây hoàng đằng
mô tả cây hoàng đằng

Một số thông tin về cây hoàng đằng

Hoàng đằng có tên khoa học là Fibraurea tinctoria Lour. Đây là một trong những vị thuốc thảo dược tự nhiên có chứa nhiều dược chất quý và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đây là loại cây dây leo to với phần thân già và rễ màu vàng. Phần thân cứng và có hình trụ, đường kính ở vào khoảng từ 5 – 10cm.

Lá cây mọc so le nhau dài khoảng từ 9 – 20cm, chiều rộng từ 4 – 10cm, cứng và nhẵn. Phiến lá có hình bầu dục với phần đầu nhọn và phần gốc tròn hoặc cắt ngang. Mỗi lá sẽ có 3 gân chính nổi rõ, phần cuống dài, hai đầu thường phình lên. Hoa đơn tính, có màu vàng lục, mọc thành từng chùy dài ở kẽ lá đã rụng, dài khoảng 40cm và phân nhánh 2 lần. Mùa hoa nở vào khoảng từ tháng 5 – 7 hàng năm. Quả hạch có hình trái xoan, khi chín sẽ có màu vàng.

Bộ phận sử dụng

Phần thân già và rễ cây hoàng đằng được sử dụng làm thuốc.

Thu hái và chế biến

Người ta thu hái rễ và thân cây hoàng đằng quanh năm được nhưng chủ yếu sẽ thu hái vào mùa thu hàng năm. Bởi đây là thời điểm dược tính có trong thân và rễ cây nhiều nhất. Sau khi thu hái về đem đi rửa sạch, cạo bỏ lớp sần sùi bên ngoài vỏ. Sau đó cắt lát mỏng và đem đi phơi hoặc xấy khô.

Vị thuốc cây hoàng đằng

Hoàng đằng có tính hàn, vị đắng.

kiết lỵ là bệnh gì
kiết lỵ là bệnh gì

Kiết lỵ là bệnh gì ?

Bệnh kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ở đường ruột do vi khuẩn xâm nhập bằng cách lây truyền qua tiếp súc trực tiếp với vi khuẩn có trong phân, qua các loại thực phẩm, nước uống bị ô nhiễm… Đây là bệnh lý tương đối phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người già.

Khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, trong giai đoạn mang mầm bệnh hầu như không có những triệu chứng gì để phát hiện. Một số trường hợp chỉ là đi tiêu chảy nhẹ kéo dài hoặc nặng hơn là lỵ tối cấp.

Sử dụng cây hoàng đằng hỗ trợ điều trị chứng kiết lỵ

Chuẩn bị: 14g hoàng đằng, 20g lá mô, 20g cỏ sữa

Thực hiện: mang dược liệu đi rửa sạch, để ráo nước và đem sắc với khoảng 800ml nước. Đun đến khi còn khoảng 1 nửa thì tắt bếp. Để nước nguội và chia nước sắc làm 2 lần uống trong ngày. Sử dụng mỗi ngày 1 thang đến khi thấy khỏi hẳn.

tác dụng cây hoàng đằng
tác dụng cây hoàng đằng

Tham khảo thêm: Cách ngâm rượu cây hoàng đằng

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *