Cách ngâm rượu cây hoàng đằng

Hoàng đằng ngoài cách sử dụng để sắc uống để hỗ trợ điều trị bệnh thì chúng ta còn có thể sử dụng để ngâm rượu cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Vậy sử dụng cây hoàng đằng để ngâm rượu sao cho có được hiệu quả nhất ? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

khái quát về cây hoàng đằng
khái quát về cây hoàng đằng

Đặc điểm của cây hoàng đằng

Hoàng đằng là loại cây dạng thân leo, phần thân và rễ có màu vàng. Thân cây to khoảng chừng từ 4-10cm. Lá cây cứng và nhẵn, phiến lá hình bầu dục, đầu phiến lá nhọn. Chiều dài của lá từ 10 – 20cm, chiều rộng từ 5 – 10cm.

Hoa cây hoàng đằng có màu vàng lục, mọc thành từng chùm, dài khoảng 40cm. Qủa hoàng đằng có hình trái xoan, khi chín có màu vàng.

Phân bố cây hoàng đằng

Ở nước ta, cây hoàng đằng phát triển ở những vùng đất ẩm ướt như vùng trung du đồi núi phía bắc, các tỉnh Tây Nguyên…

Bộ phận được sử dụng

Phần rễ và thân già của cây hoàng đằng sẽ được sử dụng làm thuốc

Thu hái và chế biến

Thời điểm để thu hoạch cây hoàng đằng đó là vào mùa thu hằng năm. Người ta sẽ thu hái phần thân già và đào lấy phần rễ của cây. Sau đó mang về rửa sạch và cạo bỏ lớp bẩn bao phủ bên ngoài. Đem đi cắt thành từng đoạn ngắn rồi mang phơi hoặc xấy khô để sử dụng được lâu dài.

Bảo quản

Đóng gói dược liệu vào túi nilon, để nơi khô giáo, thoáng mát. Thỉnh thoảng đem dược liệu đi phơi lại đề phòng bị mốc mọt.

sơ chế cây hoàng đằng
sơ chế cây hoàng đằng

Thành phần hóa học

Một số thành phần hóa học được tìm thấy trong thân cây hoàng đằng như:

  • izoquinolein
  • berberin
  • jatrorrhizin
  • palmatin
  • columbamin

Vị thuốc cây hoàng đằng

Tính vị

Hoàng đằng có vị đắng, tính hàn

Quy kinh

Quy vào kinh can, phế và tỳ.

cách ngâm rượu cây hoàng đằng
cách ngâm rượu cây hoàng đằng

Cách ngâm rượu cây hoàng đằng

Chuẩn bị: 500g rễ cây hoàng đằng khô, 2 lít rượu trắng (loại 45 độ), 1 bình ngâm thủy tinh.

Thực hiện: mang dược liệu đi rửa qua để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước và cho vào bình ngâm. Chắt rượu vào sao cho ngập hết dược liệu, sau đó đậy nắp kín và ngâm trong khoảng 2 tháng có thể sử dụng được. Có thể sử dụng rượu hoàng đằng để uống hoặc xoa bóp những vùng bị đau nhức xương khớp.

Sử dụng mỗi ngày khoảng 2 chén rượu hoàng đằng để uống, tránh lạm dụng. Còn dùng xoa bóp ngoài da (không kể liều lượng).

Tham khảo thêm: Tác dụng của cây hoàng đằng đối với sức khỏe

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *