Cây giống trám đen ghép, kỹ thuật chăm sóc cây trám đen ghép

Tôi còn nhớ khi còn nhỏ được ông bà nội và bố mẹ mua trám về ăn, lúc đó thường trám được hấp với cơm hoặc nấu kho với cà và nấu một số món dân dã khác, những món có quả trám rất ngon tôi rất thích ăn. Tôi nghĩ quả trám chỉ là để lấy gỗ và lấy quả ăn chơi dân dã khi lớn lên tôi mới quả trám là một quả đặc sản có kinh tế cao và đã được xuất khẩu sang các nước châu âu và có hàng nghìn công dụng khác. Khi lớn lên sau này tôi đã dành quyết tâm nhân giống cây trám ghép để phục vụ bà con có cây giống chuẩn và năng xuất cao nhất giúp bà con có thêm kinh thế từ cây trám ghép này. Trong bài này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết hơn về cây trám đen ghép cũng như kỹ thuật chăm sóc thâm canh cây trám ghép này nhé.

Cấy giống trám đen ghép

Trước đây trám mọc tự nhiên. Hiện nay, loại này được trồng bằng hạt và cho trái sau 7-8 năm. Vì khả năng cây ra quả là rất thấp (chỉ những cây trồng từ hạt cái mới có thể ra quả). Vì thế chúng tôi cây giống tam đảo đã nghiên cứu và nhân giống cây trám đen ghép, trồng cây ghép và thu hoạch chỉ sau 3 năm.

Gỗ, nhựa, trái cây, hạt đều có giá trị kinh tế. Giá bán lẻ và bán buôn dao động từ 60.000 – 85.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, có thể được 200 triệu đồng.

Cây giống trám đen ghép
Cây giống trám đen ghép

Trồng cây trám ghép đen, chi phí bón phân đạm cho 1ha rừng  trám (600 cây/ha) chỉ 3-5 triệu đồng/năm. Người trồng không cần tốn thêm công sức nào ngoài việc dọn cỏ. Ngoài ra, các gia đình trồng loại hình này còn tăng thêm thu nhập nhờ trồng xen các loại cây ngắn ngày như gừng, sả, dưa chuột trong rừng.

Hiện nay cây giống Tam Đảo là 1 trong những đơn vị hàng đầu cung cấp cây giống trám đen ghép này cây cao 40 -60cm, mắt ghép đã liền không sợ gãy, rễ đã mọc quanh bầu đảm bảo cây trồng không chị chột, ngoài ra nguồn giống được chúng tôi lầy từ những bố mẹ rõ nguồn gốc lâu năm trên 15 năm trở lên chính vì vậy cây giống khỏe mạnh.

kỹ thuật trồng chăm sóc cây trám đen ghép

Xử lý thực bì

Thực hiện công việc tẩy rừng toàn diện để giới hạn sự phát triển của cỏ dại, côn trùng gây hại và đảm bảo không có sự cạnh tranh về dinh dưỡng.

Làm đất

Đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm hoặc 60 x 60 x 50 cm (Tùy thuộc vào địa điểm trồng rừng). Hố cần được đào trước ít nhất 1 tháng để đất có thể phơi khô. Đất trên bề mặt nên tách riêng để trộn với phân bón khi đổ vào hố. Trong vòng 2-3 năm đầu tiên, cây ngắn ngày hoặc cây cải tạo đất có thể được trồng xen kẽ để giảm hiện tượng xói mòn và tận dụng tốt không gian dinh dưỡng trong khi cây trám vẫn chưa che kín mặt đất.

Bón lót

Số lượng và loại phân lót cần điều chỉnh tùy thuộc vào tính chất của đất (tốt hoặc xấu). Tỷ lệ bón phân chuồng hoai mục khoảng 5-10 kg (hoặc 2 kg phân vi sinh hữu cơ) kết hợp với 0,5 kg phân NPK cho mỗi hố. Trộn phân với đất trên bề mặt để lấp hố và tạo hình dạng như một chiếc mai rùa. Đổ đất vào hố sao cho phân được phân bố đều và lấp đầy miệng hố. Công việc đào hố, bón lót và lấp hố phải hoàn thành trước khi trồng ít nhất 15 ngày.

Mật độ trồng

Trồng tập trung có thể trồng từ 500 cây/ha (khoảng cách 5 x 4m) đến 600 cây/ha (khoảng cách 4 x 4m). Nếu trồng cây phân tán, nên để khoảng cách giữa các cây là 6m – 8m.

Thời gian trồng: Cây trám ghép thường trồng trong 2 vụ, vụ chính là vụ Xuân (từ tháng 2 – 4) và vụ Thu (từ tháng 7 – 9). Nên trồng cây vào những ngày có mưa hoặc thời tiết mát mẻ. Ngoài ra, cũng có thể trồng cây trám ghép quanh năm tương tự như cây ăn quả khác bằng cách tưới nước 1 – 2 tuần sau khi trồng, kết hợp với việc cắt tỉa một phần hoặc toàn bộ lá của cây giống.

Trồng cây

Làm một lỗ sâu khoảng 25 cm ở giữa hố, đủ rộng để đặt chậu cây (đã gỡ bỏ bao nilon và dây buộc). Đảm bảo cây đứng thẳng và sau đó sử dụng tay để vun đất xung quanh bầu chậu và ấn chặt để chậu cây đứng vững trong hố. Thực hiện các động tác nhẹ nhàng để không làm tổn thương bầu chậu, hệ rễ và cây giống. Vun gốc cây thành hình dạng mai nhỏ, tạo một gò nhỏ có độ cao khoảng 5 cm cách gốc 20 cm để cung cấp đủ nước và tiện lợi cho thoát nước. Sử dụng ba thanh tre dài từ 50-80 cm, cắm thành hình tam giác xung quanh, cách gốc cây 20-25 cm, sử dụng một chùm tre ở trên để cố định và bảo vệ cây. Sử dụng rơm hoặc cỏ tranh, cỏ mục để phủ một lớp mỏng xung quanh gốc cây để giữ độ ẩm cho cây và ngăn cỏ dại sinh sôi. Cắt tỉa 2/3 hoặc toàn bộ lá trên cây để đảm bảo sự cân bằng giữa sự thoát hơi nước và phát triển chất lượng nhánh. Tưới nước đủ ẩm 70-80% sau khi trồng để cây phát triển mạnh mẽ. Tạo tán cho cây con trong 3 năm đầu: Khi cây cao 1-1,2 m, tiến hành xén đầu cây. Giữ lại 4-5 nhánh cấp 1 và 8-10 nhánh cấp 2, tỏa đều quanh gốc cây.

Chăm sóc

Trong 3 năm đầu, cần thực hiện chăm sóc cây 2 lần mỗi năm. Lần 1 vào tháng 4 – 5, lần 2 vào tháng 10 – 11. Loại bỏ dây leo, cỏ dại và cây bụi. Tỉa xới đất xung quanh gốc cây, với đường kính rộng 60-80 cm và độ sâu 3-4 cm theo từng năm như sau:

Năm 1: Xoá cỏ, vún gốc kết hợp với bón thúc 0,5 kg NPK/cây trong lần chăm sóc đầu tiên, kết hợp với công tác phòng chống cháy rừng và bảo vệ rừng khỏi sự phá hủy của con người và gia súc.

Năm 2: Tổ chức phát thực bì và phân phối đều lên mặt đất, xoá cỏ, vún gốc với đường kính 60-80 cm và bón bổ sung 1,0 kg phân vi sinh hữu cơ + 1,0 kg NPK.

Năm 3: Tổ chức phát thực bì và phân phối đều lên mặt đất, xoá cỏ, vún gốc với đường kính 0,8 – 1,0 m và bón bổ sung 1,0 kg phân vi sinh hữu cơ + 1,0 kg NPK.

Phòng trừ sâu bệnh

Để chống lại sâu đục thân và rệp gây hại cho trám, hãy tuân thủ những biện pháp sau đây:

Đối với sâu đục thân: Loại sâu này thường sinh sôi nảy nở vào mùa xuân và mùa hè. Biện pháp phòng trừ tốt nhất là thường xuyên quét vôi tại gốc cây để ngăn sâu đến để trứng và tiêu diệt trứng sâu. Nếu sâu đã đục vào thân cây, hãy sử dụng dây thép nhỏ thụt vào lỗ đó để tiêu diệt sâu hoặc sử dụng bơm tiêm để bơm thuốc trừ sâu như Trebon, Sherpa vào lỗ, sau đó dùng đất sét để kín lỗ và khiến sâu chết ngạt trong thuốc.

Đối với rệp: Rệp có thể xuất hiện vài lần trong năm, thường là vào cuối đông đầu xuân, chúng tụ tập dưới mặt lá non để hút dịch lá và thải phân lên lá dưới, gây hại cho sự phát triển của lá non và thậm chí ăn trái cây. Để phòng trừ rệp, hãy tỉa cành trong tán để tạo không gian thông thoáng cho cây. Khi phát hiện có rệp, hãy sử dụng thuốc Bi58, Trebon, Sherpa để tiêu diệt chúng.

Tạo tán cây trám

Đối với cây trâm ghép muốn có năng suất cao, việc tạo tán lá thấp và rộng là quan trọng. Do đó, từ năm đầu tiên đã cần chú ý tạo tán cho cây.

Việc tạo tán cây trám có thể được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Diễn ra trong 2 – 3 năm đầu. Khi cây đạt chiều cao từ 0,5 – 1,0m, bấm giò để tạo ra 3 – 5 nhánh chính, loại bỏ cành yếu và chồi cây phát triển quá cao để cây có tán rộng và thấp. Giai đoạn 2: Diễn ra sau thu hoạch, loại bỏ các cành cây quá mảnh và cành thấp trong tán (mọc từ các cành cấp 1 và cấp 2) để tạo không gian thoáng mát, giới hạn sâu bệnh và tận dụng ánh sáng. Thời gian cần thực hiện vào tháng 10, 11 trong năm.

Thu hoạch và bảo quản quả trám

Quả trám đen chín vào tháng 8 – 9, khi quả chuyển từ màu xanh nhạt sang màu đen hoàn toàn thì có thể thu hoạch. Bởi vì quả trám chín không đều trong một chùm, hãy chọn những quả chín để thu hái một cách nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới các quả khác trong chùm. Để bảo quản quả trám, hãy để chúng trong rổ thoáng khí và sử dụng trong vòng 7-10 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu dài, hãy để quả trám tươi trong tủ lạnh ở nhiệt độ 12-15 độ C.

Quý khách hàng có nhu cầu mua cây tràm ghép hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể

Hotline/Zalo: 0798 414 414 hoặc 0764 456 123

Địa chỉ: Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *