Xin chào các bạn hôm nay mình giới thiệu cùng các bạn cây cúc vu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất tốt, đây là cây dành cho người bị tiểu dường vô cùng hiệu quả.
Tên Khoa Học: Helianthus Tuberosus L.
Chi học: Chi hướng dương, học cúc
Tên Hán Việt: Cúc Vu, dương khương, quỷ tử mỹ
Mô tả cây Cúc Vu:
Cây thân thảo sống nhiều năm; thân dưới đất dạng củ có hình con thoi hoặc dạng bứu; thân trên đất thẳng đứng, phủ lông nhám nhỏ hoặc lông cứng, cao 1,5 -2,5m, phần trên nhánh. Lá phần gốc mọc đối, lá phần trên mọc so le, hình trứng hoặc hình bầu dục, dạng trứng, dài 10-15cm, rộng 3-9cm, 3 gân, mặt dưới có lông mềm, mép có răng cưa, phần trên cuống lá có cánh hẹp. Cụm hoa dạng đầu có nhiều cái mọc đơn ở đầu cành, tổng bao hình mác, mép cụm hoa có dạng lưỡi màu vàng nhạt, chính giữa là hoa dạng ống màu vàng. Quả bế hình chêm, có lông, đầu trên có 2-4 râu ngắn có lông. Mùa hoa vào tháng 8-9, mùa quả vào tháng 9-10.
Thành phần chủ yếu:
Thân củ cúc vu tươi chưa carbohydrate, protein, lipid, chất xơ thô, ngoài ra còn chứa một lượng nhất định thiamin, lactoflavin, nicotinic acid.
Xem thêm: Cây thìa canh
Công dụng của cây cúc vu:
Thân củ ăn được, có thể xào, trộn gỏi, chiên hoặc chế biến làm tương; cũng có thể làm đường, dùng cho người bệnh tiểu đường.
Hiệu quả làm cảnh tốt.
Lá có thể dùng làm thức ăn gia súc.
Thân củ và thân trên có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt lương huyết
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ bị mất cân bằng đường ruột do chức năng của tuyến tụy không hoạt động hoặc rối loạn hoạt động. Việc bổ sung thuốc tây cũng gây hại cho hệ tiêu hóa. Người bệnh tiểu đường có ít vi khuẩn có lợi trong đường ruột hơn so với người khỏe mạnh.
Thành phần Inulin trong cúc vu có tác dụng thúc đẩy hoạt động bên trong đường ruột, cải thiện thành ruột non, tăng sinh niêm mạc và kích thích hoạt động của túi mật. Inulin giúp cơ thể trở nên kháng với các loại nhiễm trùng, virus ở đường tiêu hóa. Inulin giúp gia tăng hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột khỏe mạnh. Việc cải thiện môi trường vi khuẩn đường ruột sẽ giúp cải thiện tính kháng insulin và ức chế bệnh viêm do tiểu đường gây ra.
Inulin hữu ích cho màng nhầy và trợ giúp đắc lực trong điều trị loét dạ dày, bệnh của hoành tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón. Củ cúc vu làm ngừng nôn, làm giảm buồn nôn, giảm ợ nóng và vị đắng trong miệng, loại bỏ đau và đầy hơi.
Chất xơ thông thường, tùy theo lượng hấp thụ, có xu hướng cản trở sự hấp thụ khoáng chất; tuy nhiên Inulin là loại prebiotic có tác dụng thúc đẩy hấp thu khoáng chất. Cải thiện hấp thu magie, canxi
Inulin ức chế hấp thu đường và carbohydrate, ngăn ngừa đướng hóa, ức chế tích tụ chất béo trung tính nhờ đó cải thiện bệnh tiểu đường, giảm cân, cải thiện béo phì và thải độc tố. Trong quá trình tiêu hóa Inulin cũng liên kết các chất cặn bã và loại bỏ ra ngoài
Thúc đẩy tiết hoocmon GLP-1 và phục hồi chức năng của tuyến tụy – gốc rễ của việc điều trị tiểu đường
Ngoài các tác dụng trên, inulin trong cúc vu còn rất tốt cho viêm tắc tĩnh mạch, xương khớp, lao phổi, phòng chống bệnh hô hấp và làm đẹp da. Củ của cúc vu có một đặc tính tái sinh mạnh mẽ cho da. Mặt nạ từ củ Cúc vu mài nát rất tốt để dùng trong thẩm mỹ cho da, giúp mờ nếp nhăn, da mềm mại hơn, loại bỏ lưới mạch máu, làm sạch mụn trứng cá, như một thuốc hỗ trợ trong điều trị bỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Phân bố
Khắp Trung Quốc, xuất xứ ở Bắc Mỹ
Xem thêm: Rau tử bối
*Lưu ý: Tác dụng của cây cúc vu có hiệu quả với người dùng hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người