Cây ba chạc hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp

Bệnh phong thấp là thuật ngữ thể hiện tình trạng đau nhức ở gân, xương khớp, bắp thịt và bệnh lý này thường gặp ở những người trong độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Đây được xem là bệnh lý rất phổ biến đối với người dân Việt Nam và nó gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trong y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp và cây ba chạc là vị thuốc được người dân sử dụng rất phổ biến.

chế biến cây ba chạc
chế biến cây ba chạc

Một số thông tin về cây ba chạc

Cây ba chạc là cây thân gỗ, chiều cao của cây từ 2 đến 8 mét. Khi lớn lên, cây mọc nhiều cành con có màu đỏ tro.

Lá kép mọc đối nhau có màu xanh lục, hình bầu dục, cuống dài gồm 3 lá chét và lá non chứa nhiều lông mịn.

Hoa mọc thành từng chùm nhỏ li ti màu trắng, mọc ở các nách lá, kích thước ngắn hơn lá. Họa ba chạc thường nở vào tháng 4 đến tháng 5 hàng năm.

Quả nang, hình bầu dục, mọc thành chùm thưa. Các cạnh ngoài nhăn nheo, có 1-4 hạch nhẵn. Quả non có màu xanh, khi quả chín sẽ chuyển sang màu đỏ và cây ba chạc thường cho quả từ tháng 6 đến tháng 7 hàng năm.

Hạt có hình cầu, bóng, màu đen lam và có đường kính khoảng 2 mm

Phân bố

Cây ba chạc phân bố nhiều ở Trung Quốc, Philippin… Ở nước ta, cây ba chạc mọc hoang chủ yếu ở những tỉnh có diện tích đồi núi rộng như Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lâm Đồng, Quảng Nam, Yên Bái,… Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thì đã có rất nhiều nơi trồng loại cây dược liệu này.

Bộ phận sử dụng

Phần lá và rễ của cây ba chạc được sử dụng để làm thuốc

Thu hái và chế biến

Người ta có thể thu hái cây ba chạc quanh năm được, sau khi thu hái về mang dược liệu đi rửa sạch, để ráo nước. Lá có thể sử dụng tươi hoặc mang phơi dưới bóng râm để sử dụng dần. Rễ cây ba chạc mang đi thái lát, sau đó đem đi phơi hoặc xấy khô.

Bảo quản

Để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt dược liệu sẽ bị mốc

Vị thuốc cây ba chạc

Cây ba chạc có tính lạnh, vị đắng, mùi thơm nhẹ

quy kinh

Dược liệu cây ba chạc quy vào kinh can và tỳ vị

Sử dụng cây ba chạc hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp

Chuẩn bị: 1 nắm lá ba chạc tươi, 1 nắm lá tầm gửi cây sau sau

Thực hiện: Mang các dược liệu trên đi rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi mang đi dã nát, đắp vào chỗ đau nhức. Mỗi ngày thực hiện 1 lần, liệu trình khoảng 10 ngày.

ứng dụng cây ba chạc
ứng dụng cây ba chạc

Tham khảo thêm:   Địa chỉ mua cây ba chạc chất lượng cao

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *