Cách nấu nước Sâm Đương Quy. Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Từ lâu, loại sâm này đã được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc cổ xưa. Tuy nhiên, Sâm đương quy cũng không cần phải chế biến cầu kỳ và vẫn giữ được chất trong sâm đương quy. Hôm nay Dược Liệu Hòa Bình xin gửi tới quý độc giả cách nấu nước sâm đương quy đơn giản nhất và bổ dưỡng nhất.
>>Xem thêm: Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản Sâm Đương Quy
Vài nét về Sâm Đương Quy
Loại thảo dược này được biết đến là dược liệu có xuất xứ từ Trung Quốc. Là giống cây thân thảo, có tuổi đời lâu năm. Cây khi phát triển tối đa sẽ có chiều cao từ 40-80cm, thường sinh trưởng ở khu vực có khí hậu mát mẻ, trên địa hình cao như núi, cách mực nước biển khoảng 2000-3000m. Phần lá của Đương Quy có hình thon dài, cuống ngắn hoặc gần như không có cuống. Hoa của Đương quy có màu trắng nhạt, mọc theo cụm.
Tại Việt Nam, sâm đương quy được lấy giống và trồng từ năm 1960. Phần rễ của đương quy là bộ phận mang lại giá trị kinh tế cao nhất. Bởi vậy, vị thuốc này đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, được quy hoạch trồng tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu,…
Thành phần hóa học của Sâm Đương Quy
Rễ Đương Quy đây là bộ phận của cây sở hữu nhiều giá trị dược tính nhất, hàm lượng tinh dầu chiếm đến 0,26%. Chưa dừng lại ở đó, người ta còn tìm thấy trong dược liệu này còn chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như sacharid, coumarin, sterol, axit amin,… Đặc biệt, các loại vitamin như B12 cũng được tìm thấy trong phần rễ của Đương Quy.
Sâm đương quy có tác dụng gì?
Theo đông y, Sâm đương quy có vị ngọt, cay, hơi đắng, mùi thơm dịu, tính âm mang lại tác dụng bổ huyết. Nhờ đặc tính này, Đương Quy có những tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về nội tiết; các bệnh về da; chữa đầy hơi; khó tiêu; và điều trị bệnh đau xương khớp.
- Có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, có mặt trong nhiều bài thuốc chữa co thắt cơ, đau bụng, viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan,..
- Khi kết hợp với các vị thuốc khác. Sâm Đương Quy còn cho khả năng chữa xuất tinh sớm ở nam giới khá hữu hiệu. Đặc biệt, loại dược liệu này còn được các chị em tin dùng trong thời gian “đèn đỏ” để kích thích xuất kinh.
- Hoạt chất có trong Sâm Đương Quy còn có tác dụng ngăn chặn sự kết dính của tiểu cầu. Đóng vai trò lớn trong việc điều trị viêm tắc tĩnh mạch và huyết khối não.
- Nâng cao sức đề kháng nhờ khả năng kích thích hệ miễn dịch, tăng kháng thể có lợi. Hỗ trợ và phòng ngừa chứng suy nhược cơ thể, thiếu máu.
- Hoạt chất này có khả năng tăng tuần hoàn máu, phòng chống đột quỵ do thiếu máu nên não. Ngoài ra, hàm lượng acid hữu cơ ferulic trong sâm còn có tác dụng ngăn chặn sự ngưng tập tiểu cầu.
- Bên cạnh đó, sâm còn có tác dụng rất tốt trong điều trị các vấn đề về tiêu hoa do tỳ hư như táo báo. Phần đầu của sâm đương quy có tác dụng tốt cho máu hơn, còn phần cuối thì tốt cho hoạt huyết.
Cách nấu nước Sâm Đương Quy
Nguyên liệu chuẩn bị: 100g đương quy khô, nước sạch và đường.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch sâm, loại bỏ hoàn toàn lớp đất bám trên thuốc.
- Thái lát mỏng sâm đương quy rồi cho vào nồi đun cùng với lượng nước vừa đủ.
- Đun sôi trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
- Chắt lấy phần nước cốt để uống.
- Có thể thêm chút đường cho dễ uống
Mọi thắc mắc:
CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình
SĐT: 0976 836 586
WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN