Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông

Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người trở nên bận rộn hơn. Kéo theo đó là cuộc sống và sinh hoạt không khoa học; ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Một số căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Táo bón là bênh lý về đường ruột do nhiều nguyên nhân gây ra. Táo bón không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh táo bón. Có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh táo bón. Tuy nhiên người bệnh thường lựa chọn sử dụng các loại thảo dược bởi sự an toàn, không gây tác dụng phụ.  Mạch môn đông là một thảo dược tự nhiên rất tốt với người bị bệnh táo bón. Bài viêt :” Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông” của  https://duoclieuhoabinh.net.vn sẽ cung cấp cho độc giả thông tin bổ ích.

Táo bón và những ảnh hưởng đến sức khỏe

Táo bón được định nghĩa là số lần đi vệ sinh nặng không quá 3 tuần 1 lần. Triệu chứng chủ yếu của táo bón là khó khăn trong đi đại tiện, phân cứng, cảm giác tắc nghẽn  trong hậu môn trực tràng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, được chia vào hai nhóm chính: táo bón nguyên phát và táo bón thứ phát.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông
Bệnh táo bón

Để hỗ trợ điều trị táo bón, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học; hợp lý; ăn nhiều chất xơ; uống nhiều nước hàng ngày còn có thể sử dụng các loại thảo dược.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông là bài thuốc đông y được sử dụng rất phổ biến. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu Mạch môn đông và bài thuốc này nhé.

Cây dược liệu mạch môn đông

 • Mạch môn thuộc họ Mạch môn đông. Đây là loại dược liệu thường được dùng trong đông y với công dụng: hỗ trợ điều trị viêm phế quản, sốt, ho, tiêu đờm và táo bón.
 • Mạch môn đông là một loại cây thân cỏ sống lâu năm, chiều cao thân từ 10 đến 40cm. Rễ cây thuộc loại rễ chùm, trên rễ có những bộ phận phát triển thành củ. Củ mạch môn cũng là bộ phận được sử dụng làm thuốc.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông
Cây mạch môn đông
 • Lá mọc từ gốc, lá có bẹ, lá dài, mảnh, giống lá lúa mạch. Lá dài từ 15-40cm rộng khoảng 2-4mm, mép lá có răng cưa nhỏ.
 • Hoa mạch môn có màu trắng nở thành tuừng chùm dài. Cành hoa dài, tròn, hoa thường nở tập trung ở đầu cành.
 • Quả thuộc loại quả mọng, có đường kính khoảng 6mm. Quả thường có từ 1 đến 2 hạt

Công dụng và cách dùng

Công dụng

 • Tác dụng thanh nhiệt, giải độc
 • Hỗ trợ điều trị huyết áp thấp
 • Hỗ trợ điều trị tắc tia sữa sau sinh
 • Hỗ trợ điều trị ho khan, ho có đờm, ho do thay đổi thời tiết
 • Hỗ trợ điều trị viêm phế quản mãn tính
 • Hỗ trợ điều trị táo bón

Cách dùng

Mạch môn đông là một vị thuốc rất thông dụng. Trong y học dân gian mạch môn thường được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị ho, long đờm, viêm phế quản. Ngoài ra củ mạch môn còn đường dùng để hỗ trợ điều trị thiếu sữa, tắc tia sữa, sốt . Những bài thuốc này được sử dụng rất phổ biến và hiệu quả. Mỗi ngày sử dụng từ 20-60g củ mạch môn khô sắc nước uống. Củ mạch môn cũng được kết hợp với các loại thảo dược khác để tạo thành các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông
Củ mạch môn đông

Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón từ Mạch môn đông

Thành phần

 • Mạch môn đông: 12g
 • Sinh địa: 12g
 • Huyền sâm: 8g

Cách dùng

Toàn bộ các vị thuốc trên đem sắc với 400ml nước lọc. Đun nhỏ lửa đến khi còn 200ml nước thì dừng lại. Chia đều lượng nước sắc còn lại làm 3 phần bằng nhau uống trong ngày. Nên uống trước bữa ăn từ 20 đến 30 phút.

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của củ mạch môn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp về cây dược liệu mạch môn đông có thể mang lại cho quý độc giả nhưng thông tin hữu ích về loại dược liệu này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây mạch môn và các loại thảo dược khác, quý độc giả xem thêm: Củ mạch môn hỗ trợ chữa ho viêm phế quản

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *