Bệnh gout là một trong những bệnh rất phổ biến gây đau nhức sưng tấy các khớp nên ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người bệnh. Chính vì thế mà bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người về bài thuốc từ củ bạc hà núi (củ ráy) giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout rất tốt.
Cách dùng củ bạc hà núi hỗ trợ điều trị bệnh gout
Củ bạc hà núi có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc cùng với các thành phần hóa học có thể giúp kháng viêm kháng khuẩn. Theo y học dân tộc, có một bài thuốc phổ biến dùng để hỗ trợ điều trị bệnh gout là sử dụng củ bạc hà núi kết hợp với chuối hột. Củ bạc hà núi và chuối hột sau khi cắt lát, phơi khô rồi tán thành bột có thể dùng như một loại thuốc. Sử dụng củ bạc hà núi với chuối hột theo tỷ lệ 5:3, mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và tối trước bữa ăn 30 phút pha một thìa cafe hỗn hợp bột với nước ấm, bệnh gout sẽ dần dần thuyên giảm sau từ 1 đến 2 tháng.
Dùng củ bạc hà núi ngâm rượu
Ngoài dùng trong các bài thuốc để sắc uống thì củ bạc hà núi còn được sử dụng để ngâm rượu cũng mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách ngâm rượu củ bạc hà núi được người dân áp dụng nhiều và đúng nhất:
- Sử dụng củ bạc hà núi tươi mang đi rửa sạch loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước.
- Đem củ đi phơi khô và sau đó cho vào bình thủy tinh.
- Đổ rượu vào theo tỉ lệ 3 củ bạc hà núi : 7 lít rượu. Nên lựa chọn rượu 45 độ và nguyên chất, sử dụng rượu nếp càng tốt.
- Sau 3 tháng là có thể uống để hỗ trợ điều trị bệnh được.
Lưu ý khi sử dụng củ bạc hà núi
- Củ bạc hà núi có chứa canxi oxalat, chất này sẽ gây kích ứng da, ngứa, đau khi sử dụng. Vì vậy, khi chế biến củ bạc hà núi tươi bạn hãy đeo bao tay rồi mới chế biến, tránh động trực tiếp
- Chế biến củ bạc hà núi chín kỹ trước khi sử dụng để tránh bị kích ứng da, vì chất canxi oxalat trong củ bạc hà núi dễ phân hủy khi được phơi khô hoặc nấu chín. Đây chính là cách bảo quản và đảm bảo an toàn khi sử dụng củ bạc hà núi
- Những người có cơ địa yếu, hay bị lạnh trong người thì không nên sử dụng củ bạc hà núi, vì củ bạc hà núi có tính hàn, vị nhạt.
- Tác dụng của cái bài thuốc từ củ bạc hà núi thường có tác dụng chậm vì đây là những phương pháp dân gian, nên bạn hãy kiên trì sử dụng thì mới thấy được tác dụng của các bài thuốc.
- Các bài thuốc dân gian từ củ bạc hà núi chỉ có hiệu quả với các bệnh nhẹ, giai đoạn đầu mới phát hiện. Vì thế khi bệnh đã trở nặng bạn nên đến gặp các bác sĩ để có phương pháp chữa trị hiệu quả hơn.
- Cơ địa không phải ai cũng giống nhau nên phản ứng của mỗi người với củ bạc hà núi cũng sẽ khác nhau, vì vậy khi bạn sử dụng thuốc từ củ bạc hà núi hãy theo dõi cẩn thận sau đó.
- Nếu không may bạn sử dụng củ bạc hà núi bị kích ứng và tình trạng này mãi không thuyên giảm thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị..
- Phân biệt kỹ cây dọc mùng, cây khoai nước và cây bạc hà núi bởi chúng khá giống nhau, nếu không cẩn thận bị nhầm sẽ gây ngộ độc, cực kỳ có hại với sức khỏe.
Có nên ăn củ bạc hà núi tươi không?
Tuyệt đối không ăn củ bạc hà núi tươi mà chưa được chế biến kỹ bởi sẽ gây cho bạn bị ngứa rát miệng và cổ họng. Do vậy thường chỉ dùng sắc uống hoặc làm cao dán hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da.
Nếu không may ăn phải củ bạc hà núi, bạn cần rửa sạch họng miệng ngay kết hợp với ăn kem, đá lạnh để làm dịu họng miệng. Nếu thấy vẫn sưng to ở hầu họng thì bạn nên đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.
XEM THÊM: Cách sử dụng và liều dùng củ bạc hà núi
“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586