Một số món ăn từ huyền sâm bạn nên biết

Huyền sâm không chỉ được biết đến là một loại dược liệu Đông y có tác dụng trị bệnh hiệu quả mà huyền sâm còn được dân gian sử dụng trong các món ăn bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe. Cùng Dược liệu Hòa Bình đi tìm hiểu một số món ăn từ huyền sâm nhé.

Huyền sâm có mấy loại?

Huyền sâm thuộc họ hoa mõm chó, họ hàng đa dạng tuy nhiên loại sâm này có ba loại chính, mỗi loại thì được chế biến khác nhau nhưng giá trị dinh dưỡng và mục đích sử dụng là như nhau:

  • Thổ huyền sâm có nguồn gốc chính từ Tứ Xuyên (Trung Quốc), chỉ được trồng vào đầu mùa hè và thu hoạch vào mùa thu.
  • Quảng huyền sâm lại có nguồn gốc ở Triết Giang (Trung Quốc), là cây thân cỏ sống lâu năm, về thời gian gieo trồng và thu hoạch giống loại trên. Phủ khắp thân cây và lá là lớp lông nhung ngắn, lá khá dày, hoa mang màu tím đỏ nổi bật và bao phủ bên ngoài củ sâm là màu nâu xám.
  • Dã huyền sâm lại là loài mọc hoang dại nhưng cũng được sử dụng như một vị thuốc đặc trị bệnh. Các đặc điểm tương tự như quảng huyền sâm nhưng khác ở đuôi lá nhọn nhỏ, mặt lá nhẵn, thân cây không lông, hoa dài nhỏ và củ cũng khá gầy. 

Một số món ăn từ huyền sâm

Trong huyền sâm có chứa đến 162 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, theo đông y, huyền sâm có vị đắng, mặn, tính hàn, nên được sử dụng trong nhiều món ăn bổ dưỡng giúp trị bệnh như ho, viêm họng, đau răng,…

Cháo huyền sâm ô mai

MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ HUYỀN SÂM BẠN NÊN BIẾT
Cháo huyền sâm ô mai trị viêm họng cho trẻ rất tốt

Huyền sâm là vị thuốc được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Đông Y điều trị bệnh ho. Dược liệu này có khả năng kháng khuẩn và an thần, khi sử dụng để điều trị bệnh viêm họng sẽ cải thiện các triệu chứng khó chịu bên trong vòm họng do bệnh lý này gây ra.

Bên cạnh đó, ô mai có khả năng ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại và làm tăng sức đề kháng của trẻ. Cháo huyền sâm ô mai cũng là một trong những món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng rất tốt.

Chuẩn bị:

  • 30 gram gạo nếp
  • 15 gram ô mai
  • 15 gram huyền sâm

Cách làm:

  • Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch sau đó cho vào nồi đặt trên bếp nấu nhừ thành cháo. Chia lượng cháo thành nhiều phần bằng nhau sử dụng hết trong ngày.
  • Nên dùng cháo ngay khi còn nóng và dùng liên tục trong nhiều ngày giúp cải thiện dứt điểm tình trạng bệnh. Có thể dùng cháo cho cả trẻ nhỏ.

Cháo huyền sâm kết hợp với sinh địa, thục địa

Một số <yoastmark class=

Huyền sâm, sinh địa và thục địa đều là những vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Món cháo được chế biến từ 3 dược liệu này có tác dụng nhuận táo lương huyết, bổ thận sinh tân, bổ âm được sử dụng để giải độc và trị đau nhức do sâu răng.

Cháo huyền sâm nấu với sinh địa, thục địa còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện tình trạng suy nhược, tóc bạc, răng lung lay và đau nhức. Ngoài ra đối với nữ giới, món cháo này còn giúp bổ thận âm và hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt.

Chuẩn bị :

  • 100gr gạo lứt,
  • 15gr sinh địa,
  • 15gr thục địa,
  • 15g huyền sâm.

Cách chế biến :

  • Tất cả dược liệu rửa sạch, cho vào nồi và đun với lượng nước vừa đủ, đun thật kỹ sau đó cho gạo đã vo sạch vào.
  • Nấu cháo với lửa nhỏ và khuấy liên tục để tránh cháo bị khét. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn và chia thành 2 – 3 lần ăn trong ngày.
  • Dùng đều đặn vài ngày có thể giảm nhanh tình trạng đau nhức răng và một số triệu chứng đi kèm.

Huyền sâm với gan lợn

Một số <yoastmark class=

Huyền sâm kết hợp với gan lợn có tác dụng dưỡng huyết, sinh dương, thanh nhiệt; thích hợp nhất cho người bị viêm kết mạc mãn tính kèm khô mắt, mắt mờ…

Ngoài ra, món này cũng có thể dùng để bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân viêm màng bồ đào mãn tính.

Chuẩn bị :

  • 500gr Gan lợn ( rửa sạch, không thái ),
  • 15gr Huyền Sâm ( đựng trong túi vải, buộc miệng ).

Cách thực hiện:

  • Cho huyền sâm và gan lợn đã sơ chế vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 tiếng;
  • Sau đó đem vớt gan lợn ra, thái thành miếng mỏng, giữ nước sắc lại.
  • Cho dầu vào chảo, đến lúc dầu sôi cho tiếp hành băm, gừng tươi băm, xào cho đến khi thơm rồi cho gan lợn thái mỏng vào, thêm chút rượu gạo, xì dầu, đường và nước sắc gan lợn – huyền sâm với lượng thích hợp. Đun lửa to, cuối cùng cho thêm bột bắp ướt để nước súp trong suốt là được, sử dụng như món ăn hàng ngày.

<<<xem thêm: Những ai không nên dùng huyền sâm?

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *