Cây thần kỳ – Quả thần kỳ biến vị chua thành vị ngọt

Cây thần kỳ – Quả thần kỳ biến vị chua thành vị ngọt (Đánh lừ vị giác)

Tên khoa học:  Synsepalum dulcificum Denill

Cho họ: Chi quả thần kỳ, họ Hồng xiêm hay họ Sa-Bô-Chê (Sapotaceae)

Tên Hán Việt: Thần bí quả, mộng ảo quả, kỳ tích quả.

Tên tiếng Việt khác: Cây kỳ diệu.

Mô tả Cây Thần Kỳ

Cây bụi xanh, cao đến 2-5m, giống hình tháp nhọn. La mọc nhiều tầng, thường mọc ở đầu cành, hoặc so le thân chính, lá mới có màu lục nhạt, lá già màu lục sậm hoặc lục mực, có hình mác hoặc hình trứng ngược, mép nguyên chất da, gân bên mọc so le, mép lá hơi có hình gợ sóng. Hoa mọc ở nách, tán hoa màu trắng sữa hoặc màu vang nhũ, đường kính khoảng 0,6-0,8cm, có hương nước dừa. Quả mọng mùa lục hình bầu dục dài 2-3cm, đường kính khoảng 1cm, khi chín có màu đỏ tươi, thị quả bọc lấy hạt, hạt to khoảng một nửa quả, đầu đuôi gần giống hình quả trám. Mùa hoa tháng 2-5, mùa quả tháng 4-7.

Thành phần Cây thần kỳ

Chứa Glycoprotein đặc thù

Cây thần kỳ - Quả thần kỳ biến vị chua thành vị ngọt
Cây thần kỳ – Quả thần kỳ biến vị chua thành vị ngọt

Công dụng

Quả ăn được, thịt quả không ngọt nhưng có chứa chức năng thay đổi vị giác

Quả dùng làm thuốc, có tác dụng giã rượu, làm ốm và đệp da

Thật ra cây thần kỳ không có tác dụng chữa bệnh như tiểu đường, ung thư…như nhiều người lầm tưởng, mà nó chỉ có hỗ trợ các bệnh nhân giảm nhu cầu sử dụng đường trong quá trình ăn kiêng để điều trị bệnh. Mặt khác trái thần kỳ còn giúp cho người đang điều trị bệnh ung thư thay đổi vị giác nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân sẽ ăn ngon miệng hơn.

Người ta cũng đã chứng minh rằng Miraculin trong cây thần kỳ là một protein không bền ở nhiệt độ cao và chỉ bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy khi nấu chín, quả thần kỳ sẽ không còn tác dụng trên vị giác nữa. Nó chỉ có tác dụng khi được sử dụng dạng trái tươi.

Qua các phân tích trên cho thấy rõ lợi ích thật sự của trái thần kỳ, mong các bạn hiểu rõ sự thần kỳ đó để sử dụng với liều lượng vừa đủ nhằm bảo vệ sức khỏe thân yêu của chúng ta.

Phân bố

Trung quốc, Đài Loan, Xuất xứ: Ghama, Công thuộc Tây Phi

Quả thần kỳ biến vị chua thành vị ngọt

Quả thần kỳ có chứa một loại Protein làm thay đổi vị giác: ăn quả thần kỳ rồi ăn trái cây vị chua có thể biến vị chua thành vị ngọt, rất kỳ diệu, đây chính là nguồn gốc tên gọi của cây thần kỳ. Do đó, quả thần kỳ thường được dùng chất hỗ trợ khi ăn thức ăn chua, hoặc chế biến thành chất biến vị đáp ứng chu cầu ăn ngọt của người bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Cây trâu cổ – Một số bài thuốc, tác dụng từ cây trâu cổ

* Lưu ý: Tác dụng của dược liệu có hiệu quả hay không con tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *