Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Uống nước củ bạc hà núi có tác dụng gì?

Bạc hà núi mọc rất nhiều ngoài tự nhiên và được người dân thu hái để làm dược liệu. Sử dụng bạc hà núi giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như bệnh gout, đau nhức xương khớp, bệnh chàm, đau dạ dày, cảm cúm, mụn nhọt…

giới thiệu cây bạc hà núi

Giới thiệu về bạc hà núi

Bạc hà núi hay còn được gọi là củ ráy,  loại củ này trước đây thường mọc hoang tại những vùng đất ẩm. Ngày nay, nhu cầu sử dụng nguyên liệu này ngày càng nhiều nên loại cây này đã được trồng tại nhà với mục đích thương mại nhưng số lượng diện tích còn tương đối ít.

Bạc hà núi là một loại cây thân mềm có hình dạng giống cây dọc mùng (miền Bắc). Củ của loại cây này có hình dạng dài tương tự củ khoai mì nhưng vỏ sần sùi và chia thành nhiều các đốt ngắn.

Trong cây bạc hà núi, bộ phận được sử dụng nhiều nhất là phần củ, người ta thường sử dụng các loại củ đã được trồng trên 2 năm để làm dược liệu.

Thu hái và sơ chế củ bạc hà núi

Người ta thường thu hái củ bạc hà núi khi chúng có độ tuổi từ 2 – 3 năm trở lên. Sau khi thu hái về rửa sạch củ và cắt bỏ rễ con rồi cạo vỏ bên ngoài. Sau đó phơi khô hoặc dùng tươi. Củ bạc hà núi có chất gây ngứa nên khi chế biến cần sử dụng bao tay để tránh tình trạng ngứa ngáy và kích ứng da.

Bảo quản dược liệu 

Sau khi phơi khô củ bạc hà núi, người ta đóng gói vào túi nilon, bảo quản nơi khô giáo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh những nơi ẩm ướt bởi dược liệu sẽ rất dễ bị mốc.

Thành phần hóa học

Trong cây bạc hà núi có chứa các thành phần sau: Nước, Calo, Protein, chất béo lipid, Carbohydrate, chất xơ cùng với một số các loại khoáng chất khác bao gồm Canxi, Sắt, Magie, kali, Natri, Kẽm và hàm lượng các vitamin B1, B2, vitamin C và vitamin E.

Uống nước bạc hà núi có lợi ích gì?

Giúp cung cấp vitamin và khoáng chất

Nước củ bạc hà núi giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Với nồng độ vitamin C, kali và mangan cao, nước củ ráy giúp bổ sung những chất dinh dưỡng này cho hệ thống dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể hoạt động một cách khỏe mạnh.

Giúp tăng cường hệ tiêu hóa

Nước củ ráy có thể có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. Chất xơ tự nhiên trong nước củ ráy giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, làm dịu tình trạng táo bón và duy trì sự khỏe mạnh cho hệ tiêu hóa.

Tác động chống viêm cũng được cho là một trong những lợi ích của nước củ hành tây. Các hợp chất chống viêm tự nhiên có trong nước củ ráy có thể giảm viêm trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau và cải thiện tình trạng viêm nhiễm.

lợi ích khi uống nước bạc hà núi

Hỗ trợ làm đẹp da

Vitamin C và chất chống oxy hóa trong nước củ ráy giúp cải thiện sức khỏe da, làm sáng da và giảm tình trạng vi khuẩn trên da.

XEM THÊM: Cách sử dụng và liều dùng củ bạc hà núi

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Exit mobile version