Ứng dụng của khổ qua rừng (mướp đắng) trong đời sống hàng ngày

Khổ qua rừng được xem như 1 loại thực phẩm, 1 loại thảo dược mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, khổ qua rừng còn được phân bố rộng khắp rên cả nước, chính vì vậy mà nó được người dân rất ưa chuộng sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người về những ứng dụng của khổ qua rừng trong đời sống hàng ngày.

khổ qua rừng làm thuốc
khổ qua rừng làm thuốc

Vị thuốc khổ qua rừng

Khổ qua rừng có vị đắng, tính hàn, không độc giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ đờm, giảm các cơn ho…

Tác dụng của khổ qua rừng trong y học cổ truyền

  • Khổ qua rừng không độc, có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm.
  • Đáp ứng trong các trường hợp say nắng, bọ mụn nhọt, sốt hay viêm nhiễm…
  • Thường xuyên sử dụng loại thảo dược này còn giúp giảm stress, tinh thần sảng khoái, tốt cho da.
  • Dân gian thường sử dụng khổ qua rừng để chữa các bệnh về gan, đau bụng, viêm họng, hạ đường huyết…

Tác dụng khổ qua rừng trong y học hiện đại

  • Kích hoạt một số enzyme có tác dụng vận chuyển glucose từ máu đến các tế bào. Từ đó có thể kiểm soát tốt hơn chỉ số đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ gặp các vấn đề về tim.
  • Hàm lượng vitamin C và protein dồi dào trong khổ qua rừng giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Từ đó giúp cho tế bào miễn dịch tiêu có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư.
  • Thành phần protein tương tự như hoạt chất Alkaloid trong nước cốt mướp đắng rừng còn giúp tăng cường chức năng nuốt của thực bào.
  • Các vitamin và khoáng chất trong thảo dược này còn hỗ trợ thải độc cho gan, chuyển chất độc đến thận rồi từ từ loại bỏ ra ngoài nhanh chóng.

Ứng dụng khổ qua rừng trong đời sống

Dùng khổ qua rừng chế biến món ăn

Phần quả bỏ ruột, sau đó chế biến thành những món ăn vừa ngon, bổ dưỡng mà dễ chế biến như: khổ qua xào trứng, khổ qua xào thịt trâu, canh khổ qua nhồi thịt lợn… Đây là những món ăn rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày, giúp mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Khổ qua rừng làm trà uống

Ngoài việc chế biến khổ qua rừng thành các món ăn thì làm trà cũng là cách tốt có thể bảo quản và dùng dần:

  • Mang trái khổ qua rừng đi rửa sạch, sau đó thái lát mỏng (thái cả phần lõi). Rải khổ qua đã thái lên chiếc mâm để phơi khô.
  • Làm nóng chảo, sau đó cho khổ qua đã phơi khô vào sao đều với lửa nhỏ, đến khi vàng đều thì tắt bếp. Đợi nguội thì đóng gói vào túi nilon bảo quản nơi khô giáo dùng dần.
  • Mỗi lần sử dụng cho 1 nhúm nhỏ trà khổ qua vào ly, rót khoảng 150ml nước sôi vào, khuấy đều và để ủ trong khoảng 5 phút là chúng ta có thể thưởng thức được
  • Trà khổ qua có vị hơi đắng, mùi thơm

Ngoài ra, khổ qua còn được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc đông y, giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Chính vì thế nên, vị thuốc khổ qua được xem như một loại thần dược mà thiên nhiên đã ban tặng.

làm trà khổ qua rừng
làm trà khổ qua rừng

 

XEM THÊM: Khổ qua rừng hỗ trợ điều trị mụn nhọt

 

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *