Khổ qua rừng (mướp đắng) rất tốt cho người bị bệnh gan

Gan là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể đó là đảm bảo quá trình chuyển hóa và một  số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vậy. Chính vì thế, một khi chức năng gan bị suy giảm thì sẽ kéo theo rất nhiều bệnh tật gây ảnh hưởng rất sấu đến sức khỏe.

Trong đông y có rất nhiều thảo dược giúp tăng cường chức năng gan, và khổ qua rừng được xem là vị thuốc thảo dược gần gũi mà lại có tác dụng rất tốt. Chính vì thế mà loại dược liệu này thường được người dân sử dụng rất nhiều. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người về cách sử dụng khổ qua rừng giúp hộ trợ điều trị bệnh về gan và tăng cường chức năng gan.

ứng dụng khổ qua rừng
ứng dụng khổ qua rừng

Phân bố và thu hái khổ qua rừng (mướp đắng)

Khổ qua rừng thường mọc hoang, không có sự chăm sóc của con người. Cây được phân bố rộng rãi ở nhiều châu lục như Châu Phi, Châu Úc và Châu Á. Ở Châu Á, có Việt Nam, mướp đắng rừng mọc ở những vùng núi, khu vực nhiều nhất là Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Ngoài mọc hoang dại  trên đồi núi thì khổ qua rừng còn được người dân trồng tại vườn nhà vừa để làm thuốc vừa dùng làm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, có rất nhiều nơi còn trồng khổ qua rừng với mục đích kinh doanh thì họ trồng rất nhiều để cung cấp đủ cho thị trường.

Bào chế mướp đắng rừng

Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể dùng khổ qua rừng tươi hay khô.

  • Loại tươi: Có vị đắng, có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 ngày.
  • Loại khô: Được phơi hoặc sấy khô, bên ngoài có màu nâu, nâu đỏ, bên trong lòng có màu trắng ngà, trắng vàng, để nguyên trái hoặc thái lát mỏng, ít đắng hơn và bảo quản được lâu hơn.

Dược liệu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh nguồn nước có thể gây ẩm mốc, mối mọt.

Những đối tượng nên sử dụng khổ qua rừng

Bên trong khổ qua rừng có chứa rất nhiều dược chất tốt, vậy nên những đối tượng sau thì nên sử dụng khổ qua rừng:

  • Người đang gặp phải những bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ, men gan, viêm gan.
  • Người bị nhiệt miệng, mụn nhọt, nóng trong.
  • Người muốn loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể, duy trì vóc dáng.
  • Bệnh nhân bị huyết áp cao, tiểu đường.
  • Người đang mắc phải các vấn đề về tim mạch và xơ vữa động mạch.
  • Người bình thường muốn tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư.

Khổ qua rừng có tác dụng giải độc gan và tăng cường chức năng gan

Khổ qua rừng có thành phần alkaloid nên nó có tính mát và hỗ trợ giải độc gan. Nếu mắc bệnh gan làm chức năng giải độc gan kém, da nổi mụn, nhọt lở thì có thể uống nước dây khổ qua rừng hoặc trái khổ qua rừng để hỗ trợ điều trị.

Ngoài ra khổ qua có rất nhiều chất chống oxy hóa, được chứng minh có khả năng ngăn ngừa bệnh suy gan, thúc đẩy hoạt động của các enzym có trong gan. Đây cũng là công dụng được nhiều người biết đến nhất khi hỏi về tác dụng của khổ qua.

khổ qua rừng tăng cường chức năng gan
khổ qua rừng tăng cường chức năng gan

 

XEM THÊM: Khổ qua rừng hỗ trợ điều trị cao huyết áp

 

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *