Tác dụng và cách dùng Đẳng sâm hiệu quả nhất

Tác dụng và cách dùng Đẳng sâm hiệu quả nhất. Dược liệu Đẳng sâm còn được gọi là Tây đảng sâm, Đông đảng sâm, Lộ đảng sâm, Điều đảng sâm, Bạch đảng sâm. Dược liệu mang trong mình vị ngọt, tính bình, quy vào kinh Tỳ, Phế. Vì thế thường được dùng trong điều trị Phế hư, ích Phế khí, ăn uống kém, trung khí suy nhược. Ngoài ra dược liệu còn có tác dụng chữa tiêu chảy do Tỳ hư, thiếu máu mạn, bệnh bạch huyết…

>>Xem thêm: Đẳng sâm hỗ trợ chữa tỳ ăn không tiêu bồi bổ cơ thể

Đặc điểm của dược liệu Đẳng sâm

Đẳng sâm là một loại cây thuốc quý. Dược liệu sống lâu năm, chúng xuất hiện với dạng thân cỏ, leo bằng thân quấn. Dược liệu có rễ hình tru dài, phân nhánh, có đường kính khoảng 1,5 – 2cm. Phần đầu rễ phình to, trên rễ có nhiều vết sẹo lồi của phần thân cũ. Dược liệu thường có một rễ trụ mà không xuất hiện rễ phân nhánh, càng về phía đuôi càng nhỏ. Lúc tươi rễ có màu trắng, rễ sẽ chuyển sang màu vàng khi khô. Đồng thời xuất hiện nếp nhăn. Vào mùa xuân, thân mọc thành từng cụm. Chúng thường bò trên mặt đất hoặc leo và bám vào những cây khác. Dược liệu có thân màu tím được bao phủ bởi một lớp lông thưa. Phần ngọn không có lông.

tác dụng cách dùng đẳng sâm
Đẳng Sâm

Dược liệu Đẳng sâm có lá mọc cách hình trứng hoặc hình trứng tròn. Phần gần cuống có hình tim, đuôi lá nhọn, mép nguyên. Lá có màu xanh hơi pha vàng, có chiều dài khoảng 3 – 8cm, chiều rộng khoảng 2 – 4cm. Mặt dưới của lá có màu trắng xám, có lông rải rác hoặc nhẵn. Mặt trên của lá có lông nhung.

Dược liệu có hoa màu xanh nhạt. Chúng mọc riêng lẻ ở kẽ nách lá, có cuống dài từ 2 – 6cm. Đài hoa hình chuông gồm 5 cánh có vân màu tím ở họng, 5 phiến hẹp. Khi gần rụng chuyển sang màu vàng nhạt, chia thành 5 thùy, nhụy 5. Bao phấn đính gốc, chỉ nhụy hơi dẹt. Quả bổ đôi có hình chùy tròn, 3 tâm bì, phần đầu hơi bằng, có đài ngắn, nứt ra khi chín. Bên trong quả có nhiều hạt nhẵn bóng và có màu nâu.

Phân bố

Đẳng sâm phân bố chủ yếu ở Trung Quốc. Dược liệu phần lớn mọc hoang ở các tỉnh Cam Túc, Sơn Tây, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Vân Nam, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hồ Bắc, Hà Nam, Quý Châu, Ninh Hạ, Liêu Ninh, Thanh Hải.

Ở Việt Nam, dược liệu được phát hiện ở 14 tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên trong thời gian từ năm 1961 – 1985. Dược liệu tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Gia Lai, Quảng Nam, Kon Tum, Đà Nẵng, Lâm Đồng.

Bộ phận dùng, thu hoạch, chế biến và bảo quản

Bộ phận dùng: Rễ Đẳng sâm

Thu hoạch: Vào mùa đông, lúc cây đã héo, đã úa vàng, rụng lá hoặc đến đầu xuân năm sau khi cây chưa đâm chồi nảy lộc. Tốt nhất người dùng nên thu hoạch vào nửa tháng trước và sau khi tiết Bạch lộ. Thời gian này phẩm chất dược liệu là tốt nhất, mang sản lượng cao. Vì rễ rất dài nên khi thu hoạch cần phải đào sâu trên 0,7m để tránh làm trầy xước phần rễ.

Chế biến:

Sau khi thu hoạch, loại bỏ phần đất cát và mang dược liệu rửa sạch. Phân loại rễ to và rễ nhỏ để riêng. Đối với Lộ đảng sâm thì chia ra thành 4 loại: Già, to, vừa, nhỏ (rễ già có đường kính trên 10mm, rễ vừa có đường kính trên 7mm và phần rễ nhỏ có đường kính 5mm). Sau khi phân loại, phơi riêng trên giàn cho đến khi rễ bẻ không thể gãy là tốt. Bó chặt từng bó mang đi phơi. Khi đó, phần rễ sẽ mềm hơn, phẳng, vỏ cứng lại và không bị bong ra ngoài. Ở nhiều nơi, người ta dùng chỉ hoặc lạt xâu rễ tạo thành chuỗi ở đầu củ mang treo ở những nơi thoáng gió, cuộn lại thành bó sau khi phơi khô.

tác dụng cách dùng đẳng sâm
Đẳng sâm tươi

Tác dụng và cách dùng Đẳng Sâm hiệu quả

Tác dụng của dược liệu Đẳng Sâm

Với nhiều dược tính quan trọng nên đẳng sâm mang lại nhiều tác dụng cho con người. Có thể kể đến như:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, tăng tuần hoàn máu não và cải thiện các vấn đề liên quan đến công thức máu như tăng hồng cầu, giảm bạch cầu khi viêm,…
  • Ổn định huyết áp, chống viêm, cân bằng lượng đường trong máu.
  • Tăng cân ở những người gầy và tăng cường sức đề kháng ở những người có thể trạng gầy yếu.
  • Thành phần của loài cây này có một số gần giống với nhân sâm Hàn Quốc nên có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết.
  • Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Tác dụng – cách dùng đẳng sâm đúng cách và hiệu quả

Để sử dụng Đẳng Sâm một cách hiệu quả, cần tùy thuốc vào bệnh và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà lựa chọn bài thuốc phù hợp nhất.  Dưới đây là một số bài thuốc có Đẳng Sâm.

Cách 1: Bài thuốc dưỡng khí, hư tỳ, ăn kém

Nguyên liệu kết hợp để có bài thuốc dưỡng khí, hư tỳ, ăn kém như sau:

Đẳng sâm, mộc hương: Mỗi vị thuốc 80g

Hoàng kỳ, long nhãn, bạch truật, hắc táo, phục linh: Mỗi vị thuốc 160g

Cam thảo, đại táo: Mỗi vị thuốc 40g.

Đương quy, viễn chí: Mỗi vị thuốc 16g.

Cách thực hiện: Các bạn đem tán nhỏ các nguyên liệu trên rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín. Mỗi lần dùng lấy ra 9 gram hòa với nước ấm để uống trước khi ăn 2 tiếng.

Cách 2: Bài thuốc tăng cường thể trạng cho người già yếu

Với bài thuốc này, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vị thuốc sau:

40g đẳng sâm

Đương quy, long nhãn, ngưu tất: Mỗi loại 12g.

Cách thực hiện: Mỗi ngày các nguyên liệu trên làm sạch rồi sạch lấy 1 thang thuốc để uống. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên uống sau bữa ăn để có hiệu quả cao nhất.

Cách 3: Bài thuốc ổn định đường ruột

Những người bị rối loạn đường ruột có thể sử dụng bài thuốc sau để cải thiện:

Đẳng sâm, thăng ma, bạch truật, sài hồ, trần bì, cam thảo: Mỗi vị thuốc 30g.

100g hoàng kỳ

Đại táo, gừng tươi: Mỗi loại 12g.

2g đương quy

Cách thực hiện: Với bài thuốc này, các bạn không cần sắc thuốc uống mà có thể tán nhỏ thành bột và hòa với nước ấm. Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 18 gram, chia cho 2 lần và sử dụng trước mỗi bữa ăn tầm 2 tiếng.

Để có hiệu quả trong điều trị bệnh, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *