Tác dụng của trà hoa cúc kỷ tử

Trà hoa cúc không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi đứng một mình mà còn mang lại nhiều tác dụng khi kết hợp với các vị dược liệu khác như kỷ tử, táo đỏ,…Trà hoa cúc kỷ tử là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 loại dược liệu, kỷ tử có vị ngọt dễ uống, giúp cơ thể trong việc bồi bổ khí huyết, cân bằng đường huyết, cải thiện thị lực, giảm chứng tê bì chân tay, ngừa táo bón. Vậy tác dụng của trà hoa cúc kỷ tử như thế nào đối với sức khỏe?

<<<xem thêm: Uống nhiều trà hoa cúc mỗi ngày có tốt không?

Tác dụng của trà hoa cúc kỷ tử
Trà hoa cúc kỷ tử -Thức uống thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe

Trà hoa cúc kỷ tử là gì?

Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc khô, có thành phần chính từ hoa cúc khô, có tên khoa học Tiếng Anh là Chrysanthemum Indicum, họ Asteraceae. Ngoài việc được xem như một thức uống thanh tao, thi vị trong văn hóa uống trà của người Việt; trà hoa cúc còn có tính mát, thanh nhiệt, giải độc… rất tốt cho sức khỏe.

Bông cúc dùng để làm trà là những bông nở vừa phải, được hái sau 9 giờ khi sương đọng trên cánh hoa đã tan hết. Điều này nhằm giữ trọn vẹn dược tính và hương vị của hoa.

Trà hoa cúc kỷ tử là sự kết hợp hoàn hảo của 2 vị dược liệu là hoa cúc khô và kỷ tử. Kỷ tử có những lợi ích như hỗ trợ điều trị tiểu đường, cải thiện thị lực và bảo vệ mắt, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng,…

Tác dụng của trà hoa cúc kỷ tử

Trong Đông y, trà hoa cúc thường kết hợp với các loại thảo dược khác như bồ công anh, táo đỏ, kỷ tử, hoa kim ngân,… để tạo thành các bài thuốc chữa bệnh. Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe của các loại thảo dược mang lại.

  • Giúp an thần, bổ não, hiệu quả đối với những người có thần kinh yếu, thường xuyên phải làm việc trí óc. Đem lại lợi ích an thần, tỉnh táo đầu óc mà còn giúp cho đôi mắt sáng khỏe, giảm nhức mỏi do làm việc với máy tính thường xuyên.
  • Đồng thời làm giảm bớt căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Sử dụng trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ đều đặn mang lại liệu pháp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt như ung thư tuyến giáp. Giúp cho cơ thể dẻo dai và trí óc minh mẫn.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa. Có thể cải thiện chức năng gan và là bài thuốc để giải độc và bảo vệ gan vô cùng hiệu quả. 
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong thành phần của trà hoa cúc có chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm huyết áp và cholesterol “xấu”. Bên cạnh đó, trong một số nghiên cứu gần đây còn chứng minh được chất chống oxy hóa có trong hoa cúc có thể điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu cơn đau hiệu quả.
  • Kháng khuẩn, chống vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh: Uống 1 tách trà sẽ giúp cơ thể được làm mát, hạ sốt rất nhanh.

Cách pha trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ

Thực chất, để pha một tách trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ bổ dưỡng rất đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo cách sau:

Chuẩn bị:

  • 10-15 nụ bông hoa cúc khô.
  • 10 lát táo đỏ khô cắt lát, hoặc 2 quả táo đỏ khô nguyên trái.
  • 15 – 20 hạt kỷ tử.
  • 20gr đường phèn.
Tác dụng của trà hoa cúc kỷ tử
Sử dụng một ly trà mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Cách thực hiện:

  • Rửa sơ táo đỏ, kỷ tử, hoa cúc với nước sạch và để ráo. Nếu sử dụng táo đỏ nguyên trái thì bạn cần dùng dao khứa xéo 2-3 đường trên thân quả để nó nhanh ra chất ngọt.
  • Cho tất cả hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử vào ly hoặc ấm nhỏ. Sau đó đổ nước sôi để tráng đều các nguyên liệu khoảng 5-10s rồi chắt đổ lượt nước này đi.
  • Đổ tiếp lượt nước sôi sau vào rồi đậy nắp lại, ủ trà 15 phút là được.
  • Khi dùng nên cho thêm đường phèn vào khuấy nhẹ để cho đường tan từ từ là có thể thưởng thức.

Lưu ý

Tuy nhiên để trà đạt được tác dụng tốt nhất cần lưu ý những điều sau:

  • Hoa cúc khô có vị hơi nhẫn và đắng vì thế bạn không sử dụng quá nhiều hoa cúc cho một lần nấu. 
  • Không nên ủ trà hoa cúc quá lâu sẽ dễ làm trà bị đắng và mất chất dinh dưỡng của hoa cúc.
  • Nên sử dụng đường phèn vàng thay đường cát. Bởi vì đường phèn có vị thanh ngọt đặc trưng và dịu mát hơn đường cát. Thế nên khi kết hợp để nấu món trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ sẽ gia tăng cảm giác ngọt lành hơn, tăng tác dụng giải nhiệt mùa hè hơn.
  • Trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh. Nếu dùng lạnh thì bạn nên bảo quản bình trà bỏ trong tủ lạnh để uống dần chứ không nên thêm đá vào uống vì sẽ làm trà bị nhạt, không đậm đà.

Thời điểm thích hợp để dùng trà

Tác dụng của trà hoa cúc kỷ tử
Nên sử dụng trà sau bữa ăn khoảng 4 tiếng
  • Sử dụng trà sau khi ăn nhiều dầu mỡ sẽ giúp cơ thể tiêu hóa lượng mỡ, giảm cảm giác đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn. 
  • Sau khi vận động ra nhiều mồ hôi, cơ thể bị mất nước và dễ gây cảm giác choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi. Vậy nên việc uống trà hoa cúc lúc này sẽ giúp cơ thể của các bạn được bù nước và giảm nồng độ máu. Đồng thời làm giảm sự đau nhói của các bắp thịt do việc vận động quá mức gây nên.
  • Sau khi dung nạp nhiều thực phẩm có vị mặn vào cơ thể thì hàm lượng muối trong cơ thể sẽ tăng cao. Trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ có tác dụng giúp cơ thể trung hòa lượng muối và nhanh chóng bài tiết lượng muối thừa ra khỏi cơ thể. Hơn thế nữa, việc uống trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *