Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Khoai riềng (dong riềng) công dụng quý

Khoai riềng (dong riềng) công dụng quý

Còn gọi là cây dong riềng, khoai đao, khương vu, arrow – root du Queensland, fécule de Tolomane.

Tên khoa học Canna eduis Ker. Thuộc họ Dong riềng Canaceae.

Mô tả cây Khoai riềng (dong riềng)

Cây cao 1,2-1,5m. Thân rễ to thành củ, chứa nhiều tinh bột, Lá thuôn dài 0,5m, rộng 20-25cm, màu lục tím, gân giữa to, gân phụ Song Song. Hoa xếp thành cụm ở ngọn cây, lưỡng tính, không đều. Đài 3, tràng 3 dài. Nhị nhiều lép biến thành bản hình cánh, 1/1 nhị sinh sản, 1 cánh môi do nhị lép biến thành.

Mùa ra hoa: Mùa thu. Quả nang mang nhiều gai mềm, chứa nhiều hạt hình cầu đen.

Phân bố, thu hái và chế biến Khoai riềng (dong riềng)

Cây Vốn có nguồn gốc ở Nam Mỹ và quần đảo miền tây Ấn Độ, mọc hoang và được trồng ở nhiều vùng nước ta để lấy củ cho người và cho gia súc. Điều thuận tiện là cây chịu bóng mát nên có thể trồng dưới bóng mà vẫn có tinh bột. Còn thấy mọc và trồng ở đảo Ăngti (có tên là Toldman), ở Peru với tên là achira, ở châu Đại Dương (châu Úc) làm nguồn chế tinh bột dùng ăn và chế thuốc.

Thường người ta thu hoạnh thân rễ củ sau khi trồng 10 đến 12 tháng. Cần chế biến sớm ngay sau khi đào về để lấy tinh bột hoặc luộc ăn như khoai.

Thành phần hoá học Khoai riềng (dong riềng)

Trong củ khoai riêng có tới 28% tinh bột. Hạt tinh bột khoai riêng có kích thước to, có khi lớn hơn 100um hình trứng, với tỉ rõ nằm ở phần hạt tinh bột hẹp lại, trên mặt hạt tinh bột có những vấn cũng khá rõ, Đặc điểm của tinh bột khoai riêng khi nấu với nước có thể đông cứng lại như thạch. Ngoài ra trong khoai tiếng còn có ít tanin.

Công dụng và liều dùng Khoai riềng (dong riềng)

Khoai riềng được khai thác ở nhiều nước làm nguồn chế biến tinh bột với tên arrow-root của Sierra Leone, của Port-Natal hay với tên fecule de basilier, facule de Tolomone (tránh nhầm lẫn với arOW-TOOL chế biến từ củ dong-Maranta arundinacea L.)

Ở nước ta gần đây phát triển trồng làm nguồn tinh bột dùng ăn chế biến miến hay dùng làm tá dược trong kỹ nghệ dược phẩm.

Vị trong củ khoai tiếng có ít tanin cho nên một số người nhạy cảm dễ bị táo bón khi ăn khoai riêng.

Xem thêm: Cây khiên ngưu tác dụng tả khí phận thấp nhiệt, trục đờm

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Exit mobile version