Cây Dừa nhiều công dụng ứng dụng y học
Còn gọi là giã tử, cocotier . Tên khoa học Cocos nucifera L. Thuộc họ Dừa Palmaecae.
Mô tả cây dừa
Cây mọc đơn độc, thân trụ thẳng đứng, có thể cao 20-30cm, thân nhẵn, có nhiều vết sẹo do bẹ lá rụng. Lá to, dạng lông chim, mọc tập trung đầu thán. Bẹ ngắn, dày, lá chét xếp hai dãy đều đặn, mềm, màu lục bóng, dạng thuôn đều. Cụm hoa ở trên các bẹ lá. Hoa đực ở trên, họa cái ở dưới mọc trên cùng một bông mo. Hoa đực có 6 mảnh bao hoa xếp thành hai vòng, trong có 6 nhị. Hoa cái có bao hoa giống ở hoa đực, 3 lá noãn dính nhau, nhắn. Quả hạch có vỏ quả ngoài màu lục bóng nhắn, vỏ quả giữa có nhiều sợi và vỏ quả trong cứng rắn, với 3 lỗ ở phía gốc. Hạt có nội nhũ lòng khi còn non, sau già thì đặc lại dân ở phía ngoài làm thành cùi màu trắng.
Phân bố, thu hái và chế biến cây dừa
Cây dừa được trổng từ lâu đời do có nhiều Công dụng. Thường trồng ở các nước nhiệt đới, gần biển. Những nước sản xuất nhiều dừa nhất trên thế giới hiện nay phải kể Philipin, Inđônêxia, Malaixia, Xilanca, miền Nam Việt Nam, Braxin, Mehico, tay châu Phi. Tại Việt Nam, dừa mọc nhiều nhất ở miền Nam, khoảng 18,000ha (1928) ở Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long. Sa Đéc, Long Xuyên, Sóc Trăng Hà Tiên, Trung Bộ cũ có khoảng 7.000-8000ha, nhiều nhất ở Bình Định, Phan Rang, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh. Tại miền Bắc, vì mùa rét quá lạnh nên cây mọc kém, chỉ có một ít ở Thanh Hóa.
Ở Cămpuchia, diện tích trồng dừa lên tới 3.000- 4.000ha. Người ta trồng dừa bằng quả, chọn quả tốt, để mọc mầm rơi ẩm mát. Khi mọc mầm rồi thì trống tạm. Thường ươm suốt năm, nhưng tốt nhất vào tháng 4, Trồng tạm một năm trước khi đánh trồng vào nơi cố định. Trồng mỗi cây cách nhau 8-10m (100-150 cây/ha). Phải 6 năm (đất tốt) đến 12 năm trở lên mới có quả. Đến chừng 50 năm hiệu suất bắt đầu giảm, có khi cho quả tới 75-100 tuổi. Ở miền Nam, một năm thu 4. lần quả. Ở miền Trung, thu quả gần như quanh năm. Nhưng đúng mùa là các tháng 6 10. Quả từ lúc xuất hiện đến khi già là 6 tháng. Mỗi cây cho 25-35 quả. Tốt có thể cho 50-80 quả.
Quả dừa to bằng đầu người, nặng 1,7-2k. Người ta dùng phần nội nhũ trắng gọi là cùi dừa. Trung bình 1.000 quả dừa nặng từ 1.7001.800kg, cho 300 đến 400kg cùi tươi, sau khi phơi nắng khổ còn 170-180kg cùi dừa khô (coprah).
Hằng năm thế giới sản xuất khoảng hơn 2 triệu tấn cùi dừa khô để dùng làm nguyên liệu ép dầu dừa. Từ cùi dừa khô người ta ép được 60% dầu dừa (beurre de coco). Riêng Pháp một nước không có dừa nhưng mỗi năm phải nhập hơn 60.000 tấn cùi dừa.
Thành phần hóa học cây dừa
Nước dừa (Lait de coco) chứa 1 đến 2% oza và polyol (socbitol), các axit hữu cơ (axit malic) Và rất nhiều axit amin.
Người ta đã phát hiện thấy trong nước dừa có nhiều chất có tác dụng kích thích sự phát triển các tế bào dùng trong nuôi cấy các tổ chức cây thượng đẳng. Một trong những chất ấy đã được xác định là diphenyl 1-3ure.
Cùi dừa (coprah) khô chứa khoảng 4% nước, 20% gluxit, 8% Protit và 65% chất béo gồm chủ yếu là glyxit, 8% protit và 65% chất béo gồm chủ yếu là glyxerit của những axit lauric (50% laurin), myristic 16%, caprylic và capric.
Dầu dừa (beurre de coco) lỏng ở nhiệt độ 25-27°C, nhưng ở nhiệt độ thấp là một chất đặc trắng, gần như không mùi, vị nhạt. So sánh người ta thấy thành phần gần giống thành phần của bơ sữa bò do tỷ lệ axit béo tan trong nước và axit béo bốc hơi được và không tan trong nước. Ngoài ra còn có axit cacxinic có thể xác định dưới dạng cocxinạt etyl có mùi đặc biệt. Dầu dừa chảy 22°C, tỷ trọng ở 15C 0,9210, chỉ số iốt 8,9, chỉ số xà phòng hóa 258-268. Gáo dừa (vỏ trong của quả) chứa 0,6% tro, 36,5% lignin, 53% xenluloza, 29,2% pentozan (theo Child và Rama nathan, 1938).
Công dụng và liều dùng cây dừa
Trong y dược dầu dừa tinh chế dùng chế và phòng (xà phòng hóa bằng kali hydroxy) mềm và xà phòng lỏng do tác dụng gây bọt rất mạnh, nếu hydrogen hóa, ta sẽ được những tá dược dùng chế thuốc đạn (glyxerit bán tổng hợp).
Trong thực phẩm dầu dừa trung tính, tỉnh chế và khử mùi được dùng làm thực phẩm ở một số nước châu u dưới tên vegetalin hay cocose là một loại mỡ rất dễ tiêu. Trong công nghiệp xà phòng: Những hợp chất sunfon của dầu dừa là những chất gây bọt rất thông dụng. Ngoài ra đọt dừa non là một loại rau thường dùng ở những nơi trồng dừa, nước dừa cho lên men cho một thứ rượu rất đặc biệt, thân dùng làm cột, xơ vỏ quả (vỏ quả giữa) dùng bẹn thùng, chạc, đan thảm, gáo dừa làm đổ đựng, làm gáo, đốt lên cho một thứ than rất nhẹ và có tác dụng hấp thụ rất mạnh. Khô dầu dừa dùng làm thức ăn cho gia súc, Lá dừa dùng lợp nhà, đa phen. Nước dừa non có tính chất thông tiểu, có thể dùng thay huyết thanh khi cần thiết.
Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi
Xem thêm: Ca cao đặc điểm công dụng trong cuộc sống
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.