Viêm amidan là một trong những bệnh lý về tai mũi họng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Đặc biệt với khí hậu nóng ẩm như nước ta càng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển nên hàng năm có rất nhiều người bị viêm amidan tái phát. Và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng mãn tính. Trong y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị viêm amidan rất tốt. Trong đó bài thuốc từ rau má là được người dân chuộng sử dụng nhất, bởi nó đem lại hiệu quả rất tốt và vô cùng gần gũi với chúng ta.
Rau má có mấy loại? Loại nào là tốt nhất?
Ở nước ta có 4 loại rau má và loại tốt nhất để được ứng dụng để làm thuốc và làm thực phẩm thì rau má sữa là được ứng dụng nhiều nhất.
Rau má sữa
Rau má sữa hay còn có tên gọi khác là rau má ta, sinh trưởng nhanh, lá xanh mướt, có nhiều dưỡng chất tốt nên thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn như: canh rau má, gỏi rau má,… và nước ép rau má.
Rau má Nhật
Rau má hương
Rau má kiểng
Thành phần có trong rau má
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau má có chứa các hợp chất như beta carotene, sterol, saponin, alkaloid, flavonol, saccharide, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, kẽm, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K… Các thành phần này sẽ thay đổi tùy theo từng khu vực hoặc mùa thu hoạch.
Trong 100g chiết xuất từ dược liệu này có chứa 88,2g nước; 3,2g đạm; 1,8g tinh bột; 4,5g cellulose; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; 2,29mg canxi; 2mg phốt pho; 3,1mg sắt; 1,3mg beta carotene…
Một số nguyên nhân gây viêm Amidan
- Đã từng mắc các bệnh đường hô hấp hay các bệnh truyền nhiễm như ho gà, sởi…
- Vệ sinh khoang miệng không sạch sẽ
- Có dị tật ở cổ họng hay amidan
- Môi trường ô nhiễm (khói bụi, vệ sinh không kỹ…)
- Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, hoặc sản phẩm đông lạnh
- Thời tiết thay đổi đột ngột…
Bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị viêm amidan từ rau má
Mỗi ngày dùng khoảng 50g rau má tươi, sau đó dã nát, ép lấy nước và bỏ bã. Pha nước ép rau má với 1 ít nước nóng rồi uống. Nước ép rau má có tính kháng khuẩn nên sẽ giúp hỗ trợ điều trị tình trạng viêm amidan rất tốt.
Thận trọng khi sử dụng rau má
- Trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.
- Thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng quá nhiều trong thời kỳ mang thai. Do vậy, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.
- Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.
XEM THÊM: Dùng rau má có tác hại gì không?
“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586