Phân biệt các loại quả đại táo
Đại táo là nguyên liệu xuất hiện trong rất nhiều các bài thuốc hay điều trị các bệnh lý. Chúng mới di thực vào nước ta thời gian gần đây nhưng sớm đem lại niềm tin dùng đối với mọi người vì công dụng khá hữu ích.Giống như những thảo dược bình thường,quả đại táo cũng chia thành nhiều loại tùy theo nhu cầu sử dụng. Vậy thì đặc điểm nào giúp phân biệt các loại quả đại táo ? Mời các bạn cùng mình đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây !
Vài nét về cây đại táo
Cây đại táo có tên khoa học là Zizyphus jujuba Mill,thuộc họ Táo (Rhamnaceae). Ngoài ra chúng còn một số cái tên như:hồng táo,hắc táo,can táo,táo tàu…
Cây đại táo là một loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình khoảng 3 – 5m.Ngoài ra do ở điều kiện tốt để phát triển,chúng có thể cao đến 10-12m.Phần thân cây màu nâu,có nhiều gai nhọn và khá là dẻo.Tán lá rộng,phiến lá mọc so le trên cành,lá phụ thường mọc thành gai ,cuống lá ngắn khoảng 0,5 – 1 cm.Phần phiến lá hình trứng ngược dài khoảng 3 – 7 cm, rộng từ 2 – 3,5cm ,viền lá có hình răng cưa.Bề mặt lá nổi rõ 3 gân chính, phần gân phụ nổi khá mờ nhạt.
Hoa đại táo có khá nhỏ có màu vàng hoặc xanh nhạt ,mọc thành tán ở nách lá,gồm khoảng 7 đến 8 bông hoa. Mùa thu hoạch hoa rơi vào khoảng tháng 4 – 5. Quả có hình dạng giống hình cầu hoặc hình trứng dài khoảng 18 – 32 mm,khi non thường có màu xanh nâu hoặc xanh nhạt,khi đã chín thì có màu đỏ sẫm.Mùa thu hái vào trong tầm tháng 7 – 9
Khu vực phân bố của cây đại táo
Loại cây này mọc chủ yếu ở một số khu vực của Trung Quốc như:Hà Bắc,Hà Nam,Tứ Xuyên,Sơn Đông. Hiện Việt Nam chúng ta vẫn nhập khẩu sản phẩm quả đại táo từ nước bạn và đang thí nghiệm trồng ở một số nơi.
Phân biệt các loại quả đại táo
Theo cách chế biến để đáp ứng nhu cầu của người dùng,quả đại táo thường được chia làm 2 loại sau:
- Táo đỏ(hồng táo):Khi thu hái xong người dân mang đi phơi khô hoặc sấy đến khi ngả màu hồng.Công dụng chủ yếu dùng để thực dưỡng trị liệu.
- Táo đen(hắc táo):Có màu đen,vị ngọt hơn hồng táo.Sau khi thu hái quả táo đã chín vàng, phơi héo đến khi quả táo hơi nhăn, đem quay trong thùng có gai để châm lỗ, rồi lấy rễ con, thân lá cây địa hoàng sắc cho cô đặc với liều lượng đường vừa đủ.Sau khi quay ,đem phơi lại cho đến khi táo không còn khả năng bám dính rồi mang đi đóng gói và bảo quản
Công dụng của từng loại quả đại táo
Công dụng của hồng táo (táo đỏ) có thể kể đến như:
- Tăng cường chức năng não,cải thiện giấc ngủ
- Tốt cho tim mạch
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ kháng khuẩn – tiêu viêm
- Giúp xương chắc khỏe
Công dụng của hắc táo (táo đen) có thể kể đến như:
- Điều trị vết thương lở loét khó lành
- Chữa khí huyết tổn hư
- Đem lại cảm giác an thần,ngủ ngon
- Điều trị táo bón hiệu quả
- Chữa khô miệng,đau khi nuốt
Loại hắc táo khi được chế biến có tính dược liệu cao hơn hẳn táo đỏ. Chúng thường được dùng làm nguyên liệu trong các thang thuốc Bắc. Ngược lại táo đỏ thường dùng để ngâm trà,nấu cháo,chè thập cẩm
* Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp về quả đại táo có thể mang lại cho quý độc giả nhưng thông tin hữu ích về loại dược liệu này.
Để biết thêm thông tin chi tiết về Quả đại táo và các loại thảo dược khác, quý độc giả xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng quả đại táo
Hoặc liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình
Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn
Hotline/Zalo: 0976 836 586
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*