Trồng thông Caribe ở Sơn La có được không?

Trồng thông Caribe ở Sơn La có được không? Trung tâm cây giống Tam Đảo xin chào quý vị và các bạn chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Thông Caribe hiện đang là một giống thông đang được chú ý nhất hiện nay bởi lợi ích mang lại hiệu quả hơn nhiều so với các loại thông khác. Sơn la hiện đang là một trong những vùng có rất nhiều dự án trồng thông để bảo vệ rừng cũng như hỗ trợ bà con trong phát triển kinh tế từ cây thông Caribe. Vây thông Caribe phát triển tốt ở Sơn La không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây thông Caribe

Thông Caribe có tên khoa học là Pinus caribaea Morelet họ Pinaceae. Là loài lá kim, thường xanh, cây gỗ lớn, cao tới 30-45m, đường kính đạt tới 60-80 cm. Thân tròn, thẳng, vỏ nứt sâu. Cành màu nâu – da cam, sau chuyển thành nâu xám. Gỗ có màu nâu và có nhựa. Mỗi bẹ lá chứa 3 lá kim (đôi khi có 2 hoặc 4-5 lá kim), dài 15-25cm, tập trung ở đầu cành và thường rụng vào năm thứ hai. Nón cái mọc đơn độc, dạng hình trứng, dài 4-14cm. Trọng lượng 1000 hạt khoảng 14-19g.

Trồng thông Caribe ở Sơn La có được không?

Thông Caribe là giống cây ít bị đổ, gãy do bão, lá cây ít bắt lửa so với cây thông nhựa. Vì vậy rất thích hợp trồng rừng phòng hộ và phát triển kinh tế rừng.

Gỗ của cây thông Caribe có công dụng khá nhiều trong xây dựng như làm gỗ bốc, gỗ lạng, ván ép, đóng dồ mộc. Gỗ nhỏ làm nguyên liệu bột giấy, ván sợi ép. Đặc biệt, nhựa thông caribe có chất lượng rất cao. Loại nhựa này bắt lửa rất dễ. Đây là loài cây chịu lạnh, nên thường thích hợp trồng ở khu vực có nhiệt độ thấp.

Giống cây thông Caribe có thể khai thác nhựa sau hơn 10 năm, trung bình đạt 6-8kg/cây/năm, 1 ha trồng 600 – 800 cây đạt 3 – 4 tấn nhựa/ha, theo giá hiện hành: 30.000 – 34.000/1kg nhựa hiện nay, 1 ha thông caribe

Như vậy, 1ha rừng thông Caribe có thể thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gỗ của thông Caribe còn được xếp vào nhóm gỗ lớn có giá trị thương phẩm cao. Mặt khác, cây thông sống lâu năm có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ môi trường không khí.

Theo nghiên cứu, 1ha rừng thông có khả năng hút 36,4 tấn bụi trong không khí/năm. Thông Caribe vừa có giá trị kinh tế cao, vừa có tác dụng cải tạo đất, bảo vệ môi trường không khí. Do vậy, cây rất phù hợp để lựa chọn gây trồng trong điều kiện biến đối khí hậu hiện nay.

Thông Caribe trồng ở Sơn La có tốt không?

Trồng thông Caribe ở Sơn La có được không? Thông Caribe là loài cây ưa sáng, gỗ lớn, cao 15-40m, đường kính có thể đạt 100 cm và là một trong những loài cây hạt trần mọc nhanh, được trồng nhiều nhất ở vùng nhiệt đới, có ưu điểm: Tăng trưởng, phát triển nhanh, chống chịu tốt với côn trùng và sâu bệnh, chất lượng gỗ tốt, thích nghi trong các môi trường sống khác nhau. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và qua đánh giá thực tế tại một số tỉnh đã triển khai trồng thông Caribe trước đó cho thấy, đây là cây trồng rất có triển vọng, phù hợp với nhiều vùng đất, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa phù hợp với quy hoạch phát triển trồng rừng gỗ lớn, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trồng thông Caribe ở Sơn La có được không?

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La đang triển khai rất nhiều dự án trồng thông Caribe với quy mô lớn Diện tích trồng thông Caribe ở đây, chủ yếu là địa hình đất dốc, sỏi đá, đất canh tác bạc màu, các cây trồng khác không thể sinh trưởng và phát triển. Xuống giống từ tháng 1/2020 đến nay, cây sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, đường kính trung bình của cây đạt 5 cm, chiều cao trung bình đạt 2,5m. Nhận thấy thông Caribe rất thích nghi và phát triển vô cùng tốt với thô nhưỡng của Sơn La nên hiện nay ba con nông dân cũng đang muốn mở rộng trồng thông để mang lại nguồn thu nhập cho gia đình cũng như góp phần bảo vệ tài nguyên rừng.

Mua cây giống thông Caribe ở đâu Sơn La

Hiên nay cây thông Caribe là một giống cây được người đân Sơn ưu chuộng hiện nay và giá thành cây cũng cao hơn hẳn. Vì vậy mà rất nhiều nhà vườn nhỏ lẻ, nhà buôn không ngại ngẫn trộn lẫn những cây thông khách để bán cho mọi người. Để mua được cây thông Caribe tốt nhất mọi người vẫn lên lựa chọn những trung tâm lớn uy tín để mua được giống thông Caribe chuẩn nhất.

Trồng thông Caribe ở Sơn La có được không?

Trung tâm cây giống Tam đảo hiện đang là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp cây giống cây thông Caribe. Với trên 10 năm kinh nghiệp trong ươm trồng các giống cây từ lâm nghiệp, dược liệu, cây công trình chúng tôi tự tin đưa ra thị trường những cây giống tốt nhất.

Khi khách hàng mua cây giống tại Trung tâm cây giống Tam Đảo chúng tôi sẽ cam kết cung cấp 100% cây giống chất lượng; khỏe mạnh; không sâu bệnh

Cây giống của trung tâm chúng tôi sẽ chọn lọc kỹ càng từng cây một trước khi chuyển đến tay khách hàng; đảm bảo tỷ lệ sống cao

Nếu quý vị khách hàng có nhu câu trồng cây thông Caribe thì có thể liên hệ trực tiếp cho chúc thôi theo Hotline: 0798 414 414 hoặc 0764 456 123 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

>> Xem thêm: Triền vọng phát triển kinh tế từ cây Thông Caribe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.