Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Món ăn bổ dưỡng từ bồ công anh

Món ăn bổ dưỡng từ bồ công anh. Có một loại cây thật lạ mà cũng thật quen, chính là cây bồ công anh. Lạ vì người dân thành phố chúng ta ít có điều kiện để gặp và quen vì vẫn thường nghe nói đến trong sách vở, và nhất là do cái tên của nó nghe cũng hay hay…

>>Xem thêm: Bồ công anh có mấy loại?

Vài nét về bồ công anh

Tại Việt Nam có hai loại bồ công anh, một loại thân thấp, tên khoa học là Taraxacum officinale, mọc nhiều tại miền Nam. Còn tại Miền Bắc, có loại bồ công anh thân cao, tên khoa học là Lactuca indica thuộc họ Cúc (Asteraceae) mới là loại nằm trong danh pháp khoa học.

Bồ công anh

Do hình dạng đặc biệt của lá nên bồ công anh còn được dân gian gọi bằng rất nhiều tên như rau bồ cóc, rau lưỡi cày, diếp hoang, diếp dại, mũi mác… Đây là loại cây nhỏ, có đời sống từ 1 – 2 năm, khi phát triển tối đa có thể cao đến hơn 2 m, thân thẳng không có cành chỉ có lá.

Hoa như hoa cúc vàng có đường kính nhỏ chỉ vào khoảng 2 cm. Khi hoa tàn sẽ chuyển thành lông tơ trắng có ngậm hạt. Những hạt này khi rụng xuống sẽ tự động phát triển mọc thành cây mới.

Bồ công anh là cây mọc hoang, phân bố chủ yếu ở các vùng ấm thuộc các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia và Việt Nam. Mọc rải rác khắp mọi nơi (thường ở độ cao dưới 1.000 m) từ trung du đến đồng bằng. Cây thường mọc ở nơi đất ẩm, trong vườn, ven đường đi, bãi sông hoặc trên các nương rẫy hoang.

Công dụng của bồ công anh

Theo đông y, bồ công anh vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày – tá tràng, viêm gan, viêm họng, sưng vú do tắc tia sữa, côn trùng chích, rắn cắn, gai đâm, hỗ trợ điều trị ung thư, tiêu hóa kém…

Bồ công anh  là thực phẩm, một loại rau ngon đầy dinh dưỡng

Bồ công anh còn là một loại rau ngon và tràn đầy dưỡng chất. Đặc biệt lá và rễ chứa rất nhiều vitamin (A, B, C, K…) và khoáng chất (magnesium, kẽm, kali, sắt, calci và cholin).
Lá bồ công anh sử dụng làm món ăn ngon
Điều thú vị nữa là chúng ta có thể ăn bồ công anh bằng đủ cách. Có thể xắt khúc nấu canh với một chút gia vị là có được cho cả nhà một tô canh ngon . Hoặc có thể làm gỏi cuốn, làm rau sống, làm món xà lách trộn do bồ công anh cũng có vị nhẫn như xà lách. Rau bồ công anh còn có đặc điểm nữa là đã ăn rồi thì không bao giờ quên, đã ăn một lần rồi thì cứ muốn ăn nữa.

Các món ăn bổ dưỡng từ bồ công anh

Rau bồ công anh xào

Ràu bồ công anh xào tỏi

Nguyên liệu:

Rau Bồ công anh

Cách làm:

Lưu ý:

Rau bồ công anh luộc

Rau bồ công anh luộc

Nguyên liệu:

Cách làm:

Salad Bồ công anh

Salad bồ công anh

Nguyên liệu:

Cách làm:

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Mọi thắc mắc xin liên hệ

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

Exit mobile version