Lưu ý khi sử dụng thục địa

Thục địa được biết đến là vị thuốc giúp bổ thận, bổ máu,…có tác dụng chống suy nhược cơ thể, đau nhức xương khớp, kháng viêm, chống viêm…Đây là loại dược liệu đem lại nhiều công dụng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi sử dụng thục địa làm thuốc chữa bệnh cũng có một số lưu ý cần thiết. Cùng tìm hiểu lưu ý khi sử dụng thục địa bài viết dưới đây!

<<<xem thêm: Thục địa giúp điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới

Thục địa là gì?

Thực chất thục địa không phải tên một loại cây dược liệu. Mà thục địa là một loại thảo dược được bào chế từ phần rễ của cây địa hoàng.

Cây địa hoàng thường xuất hiện nhiều ở những vùng mát mẻ. Cây địa hoàng rất phổ biến ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, loại cây này thường sống ở các tỉnh phía bắc.

lưu ý khi sử dụng thục địa
Trung bình mỗi cây có từ 5 đến 7 củ, vỏ màu đỏ nhạt.

 

Để bào chế thục địa, người ta thường dùng 2 cách sau:

  • Cách 1:

Sau khi thu hoạch rễ củ của cây địa hoàng, đem rửa sạch. Sau đó để ráo và xếp vào thùng. Nên xếp củ to bên dưới và củ nhỏ bên trên. 

Tiến hành đổ rượu vào thùng. Cứ khoảng 90kg sinh địa địa ngâm với 10 lít rượu. Sau đó, đun sôi. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong vòng 6 đến 8 tiếng cho đến khi cạn. Lưu ý, trong khi đun, cứ khoảng 1 giờ lại lấy nước ở đáy nồi tưới lên các củ cho thấm đều.

Sau khi được đun 8 tiếng, lấy củ cho ra phơi trong vòng 3 ngày. Tiếp đó, lấy củ đun với nước gừng. Cách làm nước gừng: Dùng khoảng 2kg gừng giã nhỏ hòa với nước và lọc bỏ phần gừng, chỉ lấy nước. Sau khi đã dùng củ sinh địa với nước gừng, mang ra phơi. Tiếp tục lặp lại công đoạn nấu nước gừng cho đến khi thu được dược liệu màu đen nhánh.

Khi thực hiện cần tuân thủ đúng theo tỉ lệ và thời gian quy định. Không nóng vội, cần thực hiện đúng quy trình để đạt được công dụng như mong muốn.

  • Cách 2:

Chuẩn bị 10kg gừng đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay gừng ướt. Cùng 1.5kg sa nhân cũng đem giã hoặc xay nhỏ và bỏ vào nồi để nấu chung gừng với sa nhân, có cho thêm nước. Sau khi nước sôi, cho nhỏ lửa và đun trong khoảng 1 giờ và rút khoảng 50 lít dịch chiết. 

Tiếp theo cho khoảng 10kg củ sinh địa vào dịch chiết vừa thu được cùng với 22.5 lít rượu đem ủ trong khoảng 2 giờ. Cần đảm bảo củ địa hoàng cần ngập nước. Nếu chưa ngập thì cần cho thêm nước. Thực hiện nấu hỗn hợp trong khoảng 3 ngày. Mỗi ngày để hỗn hợp sôi âm ỉ trong vòng 6 giờ. Trong quá trình đun, nếu thấy nước cạn thì lại cho thêm nước, sao cho phần củ địa hoàng phải đảm bảo ngập từ 2 đến 3cm. 

Ngày thứ 4, bỏ dung dịch đã nấu rồi tiếp tục trộn củ địa hoàng với khoảng 22.5 lít rượu và ngâm trong 2 giờ. Quá trình ngâm, chú ý đổ thêm nước cho củ ngập nước và tiếp tục đun trong khoảng 6 giờ. 

Ngày thứ 5 tiếp tục nấu và điều chỉnh lượng nước sao cho lượng dịch nấu rút ra ngày hôm sau chỉ còn khoảng 9 đến 10 lít. Sinh địa sau khi được nấu trở nên đen nhánh, có mùi thơm, vị ngọt. Để nguyên hoặc thái lát dày 3 đến 4 mm rồi đem sấy. Trong quá trình sấy, tẩm với phần dịch còn lại.

Quá trình tẩm – sấy (hoặc phơi nắng) được làm liên tục cho tới khi hết dịch và thục địa thu được trở nên đen, láng bóng, khô, dẻo, thớ dai chắc, sờ không dính tay là được. Bào chế theo đúng kỹ thuật thì thục địa sẽ có thể phát huy công dụng tối đa. 

Tác dụng của thục địa

lưu ý khi sử dụng thục địa
Thục địa có mặt trong nhiều bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh
  • Thục địa có tác dụng chống viêm.
  • Hỗ trợ hạ đường huyết.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Chống tình trạng suy nhược cơ thể và hỗ trợ điều trị thiếu máu, chống đau đầu.
  • Giúp điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới rất tốt.
  • Tác dụng tráng dương, bổ thận và có lợi giúp tăng cường sinh lý cho nam giới.
  • Giúp khắc phục tình trạng bị táo bón, lợi tiểu.
  • Hỗ trợ cải thiện chứng đau nhức xương khớp.

Những lưu ý khi sử dụng thục địa

Thục địa tuy là bài thuốc quý và có công dụng rất tốt trong điều trị nhiều loại bệnh lý. nhưng nếu sử dụng không đúng cách, loại dược liệu này sẽ không những không phát huy được tác dụng mà còn gây ra những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Khi sử dụng thục địa cần có những lưu ý sau:

  • Không nên dùng quá liều khi chữa bệnh, sau khỏi bệnh, nên ngừng dùng. Bởi vì Thục địa là vị thuốc âm tính, nếu dùng lâu ngày sẽ dễ gây ứ trệ, làm ảnh hưởng đến khí huyết trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Dược liệu này chỉ nên sắc trong nồi đất. Tránh nấu bằng nồi đồng hoặc sắt. 
  • Không kết hợp chung thục địa với hành lá, củ cải, rau hẹ, tam bạch, phỉ bạch, bối mẫu, vô di… vì chúng kỵ nhau.
  • Không dùng thục địa cho người đang mắc phải các bệnh lý như: Người đang bị đờm dãi, đang bị lạnh bụng, ăn khó tiêu, tiêu chảy, cơ địa hư hàn, chán ăn, khó thở… 
  • Những người đang dùng thuốc điều trị bệnh hoặc có các dấu hiệu bất thường sau khi dùng Thục địa nên hỏi ý kiến bác sĩ. 
  • Quá trình bảo quản thục địa cũng cần phải rất thận trọng: Nên bảo quản trong bình kín để tránh sâu bọ hay mối mọt có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Địa chỉ bán thục địa uy tín chất lượng

Với thị trường xuất hiện tràn lan các sản phẩm thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Chính vì điều này làm cho nhiều người hoang mang, lo lắng, không biết nên mua ở đâu?

Duoclieuhoabinh.net.vn là địa chỉ bán Thục địa lâu năm và uy tín nhất. Ngoài ra, công ty chúng tôi cung cấp rất nhiều sản phẩm, đã được sự tin tưởng của người tiêu dùng trong suốt thời gian qua, luôn tự hào với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình, giá cả phải chăng, giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với Dược liệu Hòa Bình.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *