Dược liệu xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19

Trong những ngày vừa qua bệnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở TPHCM cũng như ở Hà Nội, theo thống kế có những ngày cả nước có đến hơn 7 nghìn ca nhiễm Covid-19. Điều quan trọng hiện nay phòng chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu, việc tiêm phòng thì các cây dược liệu cũng được các báo chính thống chia sẽ về dược liệu có thể hỗ trợ điều trị Covid-19 đó là cây xuyên tâm liên. Hôm nay Dược Liệu Hòa Bình giới thiệu cùng các bạn về cây xuyên tâm liên.

Giới thiệu về xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên: danh pháp khoa học Andrographis paniculata (đồng nghĩa Justicia paniculata), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ, là một loài cây thảo thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka.

Đặc điểm cây xuyên tâm liên
Đặc điểm cây xuyên tâm liên

Cây này là bản địa của khu vực Ấn Độ và Sri Lanka, được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, nơi mà nó được dùng để trị một số bệnh viêm nhiễm, được dùng trước khi có thuốc kháng sinh. Người ta dùng chủ yếu lá và rễ của nó để làm thuốc. Hiện nay cũng được trồng tại khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi.

Đặc Điểm: Thân mọc thẳng đứng, cao từ 0,3-0,8 m, nhiều đốt, nhiều cành. Lá nguyên, mềm, mọc đối, cuống ngắn, phiến lá hình trứng thuôn dài hay hơi có hình mác, hai đầu nhọn, mặt nhẵn, dài 3–12 cm, rộng 1–3 cm. Hoa màu trắng, điểm hồng, mọc thành chùm hình chuỳ ở nách lá hay đầu cành. Quả dài khoảng 15 mm, rộng 3,5 mm, hơi nhẵn. Hạt hình trụ, thuôn dài. Mùa hoa từ tháng 9 đến tháng 10.

Thành phần hóa học: Trong toàn cây xuyên tâm liên có 14 chất glucozit và flavon, với hoạt chất chính là andrographolide.

Tác dụng của xuyên tâm liên: Những nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy nước sắc xuyên tâm liên với tỉ lệ 5/1, 2/1 có tác dụng yếu đối với các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Bacillus subtilis[cần dẫn nguồn]. Hàm lượng andrographolide cao khi mới thu hái, có tác dụng diệt khuẩn mạnh; càng để lâu thì hàm lượng hoạt chất giảm nhanh, tác dụng diệt khuẩn giảm.

Theo tính vị ghi trong tài liệu y học dân gian Quảng Châu thì cây này có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, giảm đau. Được dùng chữa vết thương, tẩm gạc đắp vết thương hoặc làm dịch nhỏ giọt rửa vết thương; chữa viêm họng, viêm phế quản, lị cấp (nước sắc Xuyên tâm liên cùng với bồ công anh, sài đất…).

Tại một số tỉnh miền Trung Việt Nam, người ta dùng cây này làm thuốc bổ cho phụ nữ sau khi sinh đẻ xong bị ứ huyết, đau nhức tê thấp, kinh nguyệt bế tắc, nhọt ở hai bên cổ.

Công dụng của Xuyên Tâm Liên trong việc hỗ trợ phòng chống Covid

Qua các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Việt Nam cho thấy hoạt chất chiết xuất từ Xuyên tâm liên như andrographolide và các dẫn xuất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt, an thần, ức chế sự phát triển của các tế bào khối u, bảo vệ gan, lợi mật, ức chế kết tập tiểu cầu, chống huyết khối, chống nọc rắn, và cải thiện chức năng miễn dịch.

Xuyên tâm liên
Xuyên tâm liên

Một dẫn chất của andrographolide tan trong nước là sản phẩm cộng với Na bisulflt được dùng làm thuốc hạ sốt.

Xuyên tâm liên có các tác nhân kích thích miễn dịch và kháng vi-rút tự nhiên, một số trong số đó có thể hoạt động để khôi phục sự cân bằng miễn dịch hoặc cân bằng nội môi. Có thể an toàn để sử dụng cả trước và trong khi nhiễm virus COVID-19.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm COVID 19 hơn do hệ thống miễn dịch đã bị tổn thương. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải nâng cao khả năng miễn dịch của các đối tượng để giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus. Qua nghiên cứu, andrographolide và 14-deoxy-11,12-didehydroandrographolide có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ở Ấn Độ, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng Dược JSS (2020) cho thấy, các thành phần hóa học chính của Xuyên tâm liên có tác dụng chống lại Covid-19 bằng cách ức chế enzym protease chính của virus này trên thử nghiệm in silico (mô phỏng, tính toán về các lĩnh vực sinh học, y dược trên máy vi tính).

Ở Thái Lan, vào tháng 4-2020, một nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh học thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã phát hiện thảo dược Xuyên tâm liên (fah talai jone) có thể tiêu diệt và ức chế virus corona trong các thí nghiệm ống nghiệm.Các nhà khoa học tại Đại học Jadavpur, Ấn Độ (2020) nghiên cứu nhằm mục tiêu chống Covid-19 và các con đường lây lan của nó. Kết quả cho thấy, sự hợp lực giữa andrographolide và một số hợp chất khác của Xuyên tâm liên được xác định là chất chống viêm an toàn và hiệu quả, có tác dụng đối với nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể làm giảm đáng kể việc sản xuất cytokine và các yếu tố gây viêm trong nhiễm virus.

Theo bác sĩ Kulthanit Wanaratna, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y học cổ truyền Thái Lan, trong vòng ba ngày kể từ khi sử dụng hảo dược Xuyên tâm liên, tình trạng của mọi bệnh nhân đều được cải thiện. Các triệu chứng đã biến mất trong vòng năm ngày và không có tác dụng phụ nào được tìm thấy.

Báo trí nói về xuyên tâm liên
Báo trí nói về xuyên tâm liên

Theo đó, các triệu chứng gồm đau họng, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu và sốt dần dần được chữa khỏi trong vòng 3-5 ngày. Không bệnh nhân nào phát triển bệnh nặng, như nhịp thở cao hoặc nhiễm trùng phổi.

Ở Nigeria, một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược phẩm Nigeria (Nigerian Institute for Pharmaceutical Research and Development – NIPRD) cho biết, dược phẩm Niprimune, một phytomedicine điều hòa miễn dịch, từ Xuyên tâm liên (được người dân địa phương gọi là Jogbo vì vị đắng của nó, nhưng được dân bản địa nói tiếng Yoruba ở Nigeria gọi là Mejemeje) được sử dụng để chữa trị COVID-19 trên đất nước này.

Ở Indonesia, các tác giả Siti Ika Fitrasyah, Ariani Ariani, Nurdin Rahman, Nurulfuadi Nurulfuadi, Ummu Aiman, Devi Nadila, Fendi Pradana thuộcKhoa Dinh dưỡng, Đại học Tadulako, Thành phố Palu, Indonesia đã công bố đề tài: Phân tích các đặc tính hóa học và hoạt động chống oxy hóa của Sambiloto (Andrographis paniculata Nees.). Công thức trà lá như một thức uống chức năng trong việc ngăn ngừa bệnh do Coronavirus và các bệnh thoái hóa.

Như vậy, các nghiên cứu khẳng định Xuyên tâm liên có thể an toàn để sử dụng cả trước và trong khi nhiễm vi-rút COVID-19.

Video nói về Xuyên tâm liên liên hỗ trợ điều trị Covid-19

Đối tượng có thể sử dụng xuyên tâm liên

Người đang mắc cách bệnh nhiễm khuẩn hô hấp hay suy đường hô hấp cấp

Người muốn tăng cường sức đề kháng

Người đang trong vùng tiếp cận nhiều bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp

Người đang trong diện cách ly

Người muốn phục hồi tổn thương phổi

Người có thân nhiệt cao, dễ bị lây bệnh

Dùng xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19 có hiệu quả không

Cục Y học cổ truyền Thái Lan thông báo đã có 300 bệnh nhân Covid đã đầy lùi triệu chứng bệnh và hồi phục CHỈ SAU 05 NGÀY sử dụng xuyên tâm liên.

Kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y học cổ truyền Thái Lan trên các tình nguyện viên mắc Covid-19 cho thấy, chỉ sau 3 – 5 ngày bệnh nhân triệu chứng nhẹ đã cải thiện các dấu hiệu đau họng, sổ mũi, nhức đầu, ho,… Đặc biệt, không có bệnh nhân nào tiến triển nặng hơn.

Sau nhiều thử nghiệm lâm sàng, Chính Phủ Thái Lan đã cho phép Bộ Y Tế ứng dụng dược liệu này trong hỗ trợ điều trị Covid-19. Hay một nghiên cứu của Ấn Độ cũng khẳng định xuyên tâm liên có tác dụng chống viêm, giảm sản xuất cytokin, giảm viêm, ngăn chặn nhiễm trùng hô hấp.

Có thể thấy, xuyên tâm liên dược liệu là vị thuốc tiềm năng cần được nghiên cứu phát triển sâu rộng và ứng dụng vào công tác đẩy lùi đại dịch Covid-19. Việc sử dụng xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19 là CÓ CƠ SỞ KHOA HỌC.

Xem thêm: Củ bình vôi làm cây cảnh trong nhà

Cơ sơ cung cấp xuyên tâm liên hiện nay

Công ty chúng tôi với hơn 20 năm bán dược liệu, chúng tôi cam kết hàng đảm bảo chất lượng, chuẩn giá, không tăng giá mùa dịch. Mọi thông tin hãy liên hệ hay chúng tôi.

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Các bạn có thể tham khảo thêm một số báo lớn nói về xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19

https://vnexpress.net/dung-xuyen-tam-lien-ho-tro-dieu-tri-covid-19-4329797.html

https://suckhoedoisong.vn/-xuyen-tam-lien-vi-thuoc-ho-tro-dieu-tri-covid-19-n198130.html

https://thanhnien.vn/thoi-su/co-tich-xuyen-tam-lientro-lai-1420059.html

https://zingnews.vn/xuyen-tam-lien-ho-tro-dieu-tri-covid-19-the-nao-post1243713.html

Lưu ý: Bệnh không được tự ý sử dụng xuyên tâm liên để điều trị Covid-19. Người dân phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và bác sĩ chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *