Vật liệu
1 cặp cật heo.
150g ý dĩ.
1 xâu hạt sen.
50g bạch quả.
Hành tím, muối, đường, tiêu xay.
Chuẩn bị:
Cật heo làm sạch, cắt thành từng lát mỏng, ướp cật với 1/2 muỗng cà phê muôi + một ít tiêu xay + 2 củ hành tím cắt lát mỏng.
Ý dĩ đem vo cho sạch, ngâm trong nước khoảng 10 phút.
Hạt sen ngâm vào nước cho nở, luộc qua một lần nước sôi, đổ ra rổ để ráo.
Bạch quả (hay còn gọi là ngân hạnh) đem đập bỏ vỏ cứng, lấy nhân ngâm vào nước sau đó lột bỏ lớp vỏ nâu và bỏ tim.
Cách làm cháo cật heo:
Lấy một thô lớn, bỏ hạt sen, ý dĩ, bạch quả vào, đổ vào thố 3 chén nước, đậy kín nắp đem chưng cách thủy. Chưng khoảng 1 giờ thì cho cật heo vào nêm thêm ít đường, quậy đều, đậy kín nắp chưng thêm 1 giờ nữa là được.
Món này dọn ăn nóng trong bữa phụ hoặc dùng thay bữa cơm chiều.
Công dụng cháo cật heo:
Món cháo này có công dụng bổ thận, sáp tinh.
Những người thường hay bải hoải, đau lưng, nhức mỏi, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ, di mộng tinh, tiểu đêm, ngủ không đầy giâc nên dùng món ăn này bồi bổ và chữa trị.
Xem thêm: Cật heo chưng sâm