Hoàng kỳ – Đặc điểm và công dụng của hoàng kỳ

Hoàng kỳ là một trong những sản phẩm dược liệu tự nhiên đem đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, vị thuốc này được dùng rất nhiều trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Vậy, hoàng kỳ là gì? Hoàng kỳ có công dụng như thế nào? chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây ngay nhé!

đặc điểm cây hoàng kỳ
đặc điểm cây hoàng kỳ

Giới thiệu về hoàng kỳ

Hoàng kỳ hay còn được gọi là: Miên hoàng kỳ, Khẩu kỳ, Bắc kỳ và Tiễn kỳ

Tên khoa học là: Astragalus membranaceus

Họ:  Đậu/ Cánh bướm (danh pháp khoa học: Fabaceae)

Đặc điểm của cây hoàng kỳ

Hoàng kỳ là loại cây thân thảo sống lâu năm. Cây thường mọc thẳng đứng với chiều cao từ 50 – 80 cm, phân thành nhiều cành nhỏ. Lá cây thường có hình trứng dài, lông màu trắng và thường mọc so le khoảng 15 – 20 lá chét.

Hoa nở theo chu kỳ, có màu vàng nhạt thường nở rộ vào tháng 6 – 7 và thường cho quả vào tháng 8 – 9  hàng năm. Quả hoàng kỳ dài khoảng 2,5cm, rộng 9mm hình đậu dẹt có lông ngắn. Khi tách vỏ bên trong sẽ chứa hạt hình thận, màu đen.

Rễ cây thường có đường kính khoảng 1,5 – 2cm, hình trụ, dễ dài, thẳng và thường hướng sâu xuống lòng đất. Rễ cây có màu nâu đỏ hoặc vàng nâu rất dai và khó bẻ. Và đây cũng chính là bộ phận được sử dụng để làm dược liệu.

Cây hoàng kỳ phân bố ở đâu?

Hoàng kỳ phát triển mạnh ở vùng đất pha cát, mọc nhiều tại tỉnh Tứ Xuyên, Hoa Bắc, Bửu Kê, Diên An,… ở Trung Quốc. Ở nước ta, loài thực vật đã được di thực vào Đà Lạt và Sapa nhưng số lượng không nhiều.

Thu hái và chế biến hoàng kỳ

Thu hái rễ hoàng kỳ ở cây từ 3 năm tuổi trở lên và thường thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa thu. Sau khi đào rễ về, đem rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con và 2 đầu, sau đó mang đi sấy hoặc phơi khô.

Nên chọn thứ rễ nhiều thịt, to mập, ruột vàng và thịt dai. Rễ sau khi bào chế có hình trụ dài, đường kính từ 1.5 – 3.5cm, bên ngoài có màu nâu xám, vàng tro và có vân chạy dọc. Ruột có màu vàng, dai và ít xơ.

Thành phần hóa học

Hoàng kỳ chứa thành phần hóa học đa dạng, bao gồm Cholin, Acid amin, Betain, Alcaloid, Sacarose, Glucose, Soyasaponin, Linolenic acid, Palmatic acid, Coriolic acid, beta-Sitosterol, Protid, Vitamin P, Acid folic, Kumatakenin,…

công dụng của hoàng kỳ
công dụng của hoàng kỳ

Công dụng của rễ hoàng kỳ

Hoàng kỳ có chứa rất nhiều dược chất quý, chính vì thế mà nó đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp
  • Hỗ trợ điều trị  chứng sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung
  • Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần, bí tiểu, tiểu ít nhưng vẫn có cảm giác buồn tiểu
  • Tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược cơ thể
  • Hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, cảm mạo
  • Hỗ trợ điều trị viêm phế quản và ho kéo dài
  • Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp…

 

XEM THÊM: Sâm xuyên đá giúp bồi bổ cơ thể

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *